kornews

“Law of the Jungle” ออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ กรณีจับ ‘หอยมือเสือ’ ในทะเลไทย มาทำอาหาร

05/07/2019 - korseries

law of the jungle giant clam

กลายเป็นกรณีที่ได้รับกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก สำหรับรายการวาไรตี้ชื่อดังของเกาหลีใต้ “Law of the Jungle” ช่อง SBS ที่ได้รับการร้องเรียนจากผู้ชมถึงความไม่เหมาะสมในการจับสัตว์คุ้มครอง อย่าง “หอยมือเสือ” มาประกอบอาหาร ขณะที่เดินทางมาถ่ายทำรายการที่ประเทศไทย

สำหรับตอนที่ได้รับการร้องเรียนนั้น คือตอน “Law of the Jungle in Lost Island” ออกอากาศเมื่อวันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา โดย นักแสดงสาวชาวเกาหลี อียอลอึม หนึ่งในผู้ร่วมรายการ ได้จับหอยมือเสือที่บริเวณเกาะมุก ทางตอนใต้ของประเทศไทย โดยได้ทำการจับหอยมือเสือทั้งหมด 3 ตัว แล้วนำมาประกอบอาหารและรับประทานออกรายการ

Image result for law of the jungle giant clamImage result for law of the jungle giant clam

ขณะนี้ ทางรายการ “Law of the Jungle” ได้นำคลิปวิดีโอขณะจับและนำหอยมือเสือมาประกอบอาหารออกจากหน้าเว็บไซต์ออฟฟิเชียลเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทางทีมงานก็ได้ออกมาขอโทษอย่างเป็นทางการ ว่า “เราต้องขอโทษจากใจจริงถึงความผิดพลาดในการรับทราบข้อมูลกฎหมายเกี่ยวกับกรณีหอยมือเสือในประเทศไทย และเราจะระมัดระวังการกระทำต่างๆให้มากยิ่งขึ้นในอนาคต”

ก่อนหน้านี้สำนักข่าวต่างๆในประเทศไทยได้รายงานว่า ทางอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง ได้เข้าแจ้งความต่อรายการ “Law of the Jungle” ให้ดำเนินการสอบสวนเรื่องนี้อย่างจริงจัง เนื่องจากเปลือกของหอยมือเสือถือเป็นซากสัตว์ป่า หอยมือเสือ ถูกจัดเป็น “สัตว์ป่าคุ้มครอง” จัดอยู่ในบัญชีสัตว์สงวนและคุ้มครองประเภท 2 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ.2535 คือ “ห้ามล่า ห้ามมี และห้ามซื้อขาย ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท

เบื้องต้นทางรายการ “Law of the Jungle” ได้รับการอนุญาตให้เข้าถ่ายทำพื้นที่ โดยได้ให้บริษัทหนึ่งประสานงานขออนุญาต ทางกระทรวงการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ กรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธ์ุพืช เข้ามาถ่ายทำในเขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม เกาะแหวน และเกาะมุก เมื่อวันที่ 29 มีนาคม และวันที่ 1-3 เมษายนที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามทางอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม ได้อธิบายว่าเป็นการยากที่จะทำการติดตามทีม เนื่องจากพวกเขาไม่ได้แจ้งอย่างเป็นทางการว่าจะถ่ายทำบริเวณไหนในเขตอุทยานบ้าง นอกจากนี้ยังเปิดเผยว่า ทางทีมงานรายการเกาหลีได้รับทราบกฎหมายและข้อบังคับแล้ว ซึ่งขณะนี้ทางการไทยได้ติดต่อประสานงานเพื่อที่จะแจ้งความผิดและดำเนินการทางกฎหมายกับทางรายการต่อไป

jjpg

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Source (1) (2) (3) (4)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก