k-dramas

รีวิวซีรีส์ You Are My Spring (2021) ซีรีส์เยียวยาจิตใจที่ทุกคนมี ‘แผลในใจ’ ซ่อนอยู่

17/08/2021 - prangmprang

you are my spring cover 4

ในช่วงที่หันไปทางไหนก็เจอแต่เรื่องยากลำบาก การได้เจอซีรีส์ที่ช่วยเยียวยาคุณได้ นับเป็นของขวัญจากที่ไม่มีเหตุผลใดให้ปฏิเสธ และเราคิดว่าเราได้เจอสิ่งนั้นแล้ว นั่นคือ ‘You Are My Spring’ (2021) ซีรีส์น้ำดีจากช่อง tvN ที่ทุกบทสนทนา ทุกความสัมพันธ์ ไปจนถึง Mood & Tone ของเรื่อง ล้วนแสดงออกถึงความอบอุ่นอ่อนโยน เสมือนมีเพื่อนคนหนึ่งกำลังตบไหล่ให้กำลังใจเราอยู่ และการันตีว่าภาพสวยแฝงด้วยความหมายจากผลงานการกำกับโดย จองจีฮยอน ที่เคยฝากฝีมือไว้ใน The King: Eternal Monarch (2020), Search: WWW (2019) และร่วมกำกับซีรีส์​ Mr.Sunshine (2018) ด้วย

you are my spring poster

You Are My Spring จั่วหัวไว้ว่าเป็นซีรีส์ประเภทโรแมนติก เยียวยาจิตใจ ที่สอดแทรกปมฆาตกรรมเอาไว้ ผ่านการเล่าเรื่องของ คังดาจอง (รับบทโดย ซอฮยอนจิน) พนักงานต้อนรับในโรงแรมที่ประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน แต่สอบตกซ้ำ ๆ ในเรื่องความรัก แต่เหมือนไม่ใช่แค่เรื่องความรักที่เธอไม่มีดวง เพราะไม่กี่วันก่อนจะย้ายเข้าไปอยู่ห้องชั้นดาดฟ้าที่เธอตั้งใจจะลงหลักปักฐาน ตึกนั้นดันกลายเป็นสถานที่ก่อเหตุฆาตกรรมโหด

ต่อมาคังดาจองก็ได้พบกับเพื่อนบ้านอย่าง จูยองโด (รับบทโดย คิมดงอุค) จิตแพทย์ชื่อดังที่เปิดคลินิกอยู่ชั้นล่าง แม้เธอจะยืนยันว่าไม่เป็นไร เธออยู่ที่นี่ได้ แต่จูยองโดก็มองออกว่าภายใต้คำยืนยันของเพื่อนบ้านนั้นเต็มไปด้วยความหวาดกลัว เขาจึงค่อย ๆ เข้ามาให้ความช่วยเหลือ และเติมความอบอุ่นให้หัวใจของหญิงสาวแปลกหน้าอย่างค่อยเป็นค่อยไป

you are my spring
จูยองโด (รับบทโดย คิมดงอุค) – คังดาจอง (รับบทโดย ซอฮยอนจิน)

*บทความต่อไปนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาของซีรีส์*

ก่อนหน้านี้ คังดาจอง ขึ้นชื่อว่าเป็น “นักสะสมขยะ” เพราะความรักครั้งเก่าก่อนของเธอล้วนไม่เคยปกติสักครั้ง โรคจิต หลอกเงิน คบซ้อน นอกใจ และอีกมากมาย ผลพวงจากการเจ็บซ้ำ ๆ ทำให้เธอปิดประตูหัวใจแน่นสนิท แม้ แชยุน (รับบทโดย ยุนพัค) หัวหน้าบริษัทด้านการลงทุนผู้เพียบพร้อมจะมาปรากฏตัวพร้อมบอกชอบเธอ แต่คังดาจองก็ยังลังเลและผลักไสเขาไปอยู่บ่อยครั้ง

you are my spring 3
คังดาจอง (รับบทโดย ซอฮยอนจิน)

ส่วนสาเหตุแท้จริงที่ทำให้คังดาจองเข็ดขยาดกับความสัมพันธ์ก็ต้องสืบเสาะกลับไปไกลถึงเรื่องราวในวัยเด็ก เพราะเธอเติบโตมาในครอบครัวที่ใช้ความรุนแรง หนักหนาขนาดที่ว่าเธอภาวนาและเฝ้าฝันอยู่เสมอว่าขอให้ตื่นมาแล้วพบความจริงว่าเธอเป็นลูกสาวของบ้านข้าง ๆ ที่พ่อจะซื้อส้มกลับมาฝากในวันคริสต์มาส ไม่ใช่การฝากรอยฟกช้ำไว้ตามร่างกายแม่แบบที่เธอต้องประสบ

you are my spring 2
แชยุน/ชเวจองมิน (รับบทโดย ยุนพัค)

แม้จะเติบโตมาอย่างดีและเชื่อว่าตนฝังกลบฝันร้ายในวัยเด็กไปหมดแล้ว แต่เมื่อถึงคราวต้องคบใครสักคน ภาพฝันนั้นก็ยังคงฉายซ้ำจนทำให้เธอไม่กล้าเริ่มต้นใหม่ ซ้ำเมื่อเธอคิดว่าตนพร้อมแล้ว แชยุน ผู้ที่มักปรากฏตัวพร้อมรอยยิ้มและความสดใสบนใบหน้า กลับกลายเป็น ชเวจองมิน ฆาตกรต่อเนื่องที่ฆ่าตัวตายและสารภาพผิดผ่านจดหมายที่มอบให้เธอ


ถ้อยคำปลอบโยนที่แสนอบอุ่นใจ

ขณะที่คังดาจองต้องเผชิญพายุแห่งความโชคร้าย ความโชคดีอย่างหนึ่งที่ยังคงอยู่กับเธอคือการมี จูยองโด อยู่ในชีวิต ไม่ว่าจะในบทบาทของเพื่อนบ้าน จิตแพทย์ หรือคนที่อยากจะอยู่เคียงข้างเธอก็ตาม ด้วยความเป็นจิตแพทย์ จูยองโดจึงพยายามวิเคราะห์จิตใจของคู่สนทนาไปพร้อมกับให้คำปรึกษา ทำให้บทสนทนาระหว่างทั้งสองช่างเรียบง่าย แต่กลับเรียกน้ำตาและกระทบใจคนดูได้ดีมาก ๆ

“ไม่ต้องพูดก็ได้ครับ คุณคังดาจองพูดเพื่อคนอื่นอยู่นี่ครับ กลัวว่าอีกฝ่ายจะอึดอัด กลัวว่าอีกฝ่ายจะเข้าใจผิดว่าตัวเองกำลังอารมณ์เสีย และตอนนี้รู้สึกผิดว่าตัวเองนั่งสบายอยู่คนเดียวในขณะที่ผมขับรถอยู่… บางครั้งความเงียบอาจทำให้เราอึดอัดก็จริง แต่คุณไม่ต้องรับผิดชอบทุกครั้งที่เป็นแบบนั้นหรอกครับ”

– จูยองโด (You Are My Spring, ตอนที่ 2)

“โดยปกติแล้ว คนเรามักจะพูดแบบนั้นครับ หากเป็นแผลก็ต้องเปิดออกเช็กดูให้ดี ๆ ต้องทำอย่างนั้นแผลถึงจะไม่ติดเชื้อ มันเป็นคำพูดที่ถูกต้อง แต่ไม่สามารถพูดแบบนี้กับทุกคนได้ครับ คำว่าแผลใจไม่ใช่แค่คำเปรียบเทียบครับ บาดแผลนั่นแค่มองไม่เห็นด้วยตาเปล่า แต่มันเป็นแผลจริง ๆ ครับ”

– จูยองโด (You Are My Spring, ตอนที่ 2)
you are my spring 4

สิ่งที่ซีรีส์ You Are My Spring เน้นย้ำและสื่อสารมาถึงคนอยู่อย่างชัดเจนคือประเด็นเรื่อง ‘แผลในใจ’ เราทุกคนล้วนมีปมเล็ก-ใหญ่ซุกซ่อนอยู่ภายใต้ความคิด ชีวิต หรือจิตใจ รอวันที่จะเปิดเผยตัวและท้าทายให้เราก้าวข้ามไป

อย่างจูยองโดเอง แม้ว่าเขาจะเป็นจิตแพทย์ผู้เข้าใจก้นบึ้งความคิดของคนไข้มากมาย แต่กว่าจะผ่านมาถึงจุดนี้ได้ เขาก็เคยเป็นเด็กชายผู้พ่ายแพ้ที่ต้องเผชิญกับคำโกหกมากกว่าความจริง และเข้ารับการผ่าตัดปลูกถ่ายหัวใจมาแล้ว ซึ่งแม้จะบอกวิธีและจ่ายยาให้ใครต่อใครก้าวพ้นช่วงเวลายากลำบากไปได้ ตัวเขาเองก็ยังต้องการกำลังใจ คำปลอบโยน และอ้อมกอดอุ่น ๆ เพื่อปลอบโยนไม่ต่างกัน


การหย่าร้างไม่ได้หมายความว่าจะญาติดีกันไม่ได้

อีกหนึ่งตัวละครที่น่าสนใจ คือ อันกายอง (รับบทโดย นัมกยูริ) นักแสดงชื่อดัง ผู้เป็นอดีตภรรยาของจูยองโด แม้จะหย่าร้างกันไปแล้ว แต่หนุ่มสาวคู่นี้กลับแหวกขนบธรรมเนียมของสังคมที่ว่าอดีตสามี-ภรรยานั้นไม่สามารถหรือญาติดีกันได้ ด้วยการไปมาหาสู่ ให้คำปรึกษา และห่วงใยกันเท่าที่เพื่อนคนหนึ่งจะทำให้กันได้ นั่นก็เพราะว่า เดิมทีสาเหตุการแต่งงานของพวกเขาคือการช่วยชีวิตที่กำลังจมดิ่งของอีกฝ่าย เมื่อพวกเขาค่อย ๆ ดีขึ้นจนกลับมามีชีวิตอยู่ต่อไปได้ การหย่าร้างเพื่อแยกไปมีชีวิตของตัวเองจึงเกิดขึ้นด้วยความยินยอมและเข้าใจ

you are my spring 5
อันกายอง (รับบทโดย นัมกยูริ)

และในซีรีส์ You Are My Spring ก็ไม่ได้จำกัดวงเล่าแค่เรื่องของคู่รัก แต่ยังขยายเลนส์ไปเล่าเรื่องความสัมพันธ์รูปแบบอื่น ทั้งกลุ่มเพื่อน พี่น้อง และครอบครัว อย่างความสัมพันธ์ของคู่แฝด พัคอึนฮา (รับบทโดย คิมเยวอน) – พัคชอลดู (รับบทโดย ฮันมิน) ที่แม้ดูภายนอกทั้งสองคนจะไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใด ๆ ทั้งต่างเพศ ต่างบุคลิก ต่างความคิด ต่างทัศนคติ แต่อานุภาพของการเป็นพี่น้องที่เกิดห่างกันไม่กี่นาทีก็ทำให้พวกเขามีสายใยความผูกผันแบบบาง ๆ ทว่าเหนียวแน่นเป็นอย่างมาก


ประเด็นเรื่องคดีฆาตกรรมที่ใส่มา เป็นส่วนสำคัญที่เรามองว่าทำให้ซีรีส์ที่จั่วหัวว่าเป็น ‘แนวโรแมนติก เยียวยาจิตใจ’ มีจุดขายและน่าติดตามมากขึ้นหลายเท่าตัว

เริ่มด้วยการเซอร์ไพรส์ครั้งที่ 1 ด้วยการเปิดเผยว่า แชยุน เป็นสต็อกเกอร์ผู้หลงรักคังดาจองกลายเป็นฆาตกรที่ฆ่าตัวตาย แถมยังสารภาพผิดผ่านจดหมายที่มอบให้เธอ เซอร์ไพรส์ครั้งที่ 2 เมื่ออยู่ ๆ เอียน เชส หนึ่งในทีมแพทย์จากต่างประเทศที่เดินทางมาเพื่อผ่าตัดบุคคลสำคัญ กลับมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับฆาตกรราวฝาแฝด แม้ว่าเขาจะยืนยันหนักแน่นว่าไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใด ๆ กับคนร้าย แต่ภาพวัยเด็กของพวกเขาก็จะค่อย ๆ เผยความจริง ซึ่งมาพร้อมกับ ‘แผลในใจ’ ที่พี่น้องคู่นี้ต้องเผชิญออกมาให้ได้รับชม

you are my spring 3

สำหรับเรา You Are My Spring เป็นซีรีส์ที่ตอนแรกอาจไม่ได้คาดหวังมากนัก แต่เมื่อได้เริ่มดูแล้ว ความเรียบง่ายของหลาย ๆ องค์ประกอบโดยเฉพาะบทสนทนาในเรื่อง กลับส่งพลังและกระทบใจได้อย่างไม่น่าเชื่อ ขณะเดียวกัน ประเด็นเรื่องคดีฆาตกรรมก็สร้างทั้งความสับสนและสงสัย ส่งให้เรื่องน่าติดตามมากขึ้น เรียกว่าเป็นเส้นเรื่องรองที่เสริมเข้ามาให้คอซีรีส์แนวสืบสวน-สอบสวน รับชมไปพร้อมกับรับพลังจากข้อคิดดี ๆ ในเรื่องได้อย่างแน่นอน

รับชมซีรีส์ You Are My Spring ได้ที่ Netflix

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡






Korupdate






เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก