k-dramas

รีวิวซีรีส์ Watcher (2019) | ใครจับตาสอดส่องใคร..ในเมื่อใครๆก็เป็นมนุษย์เทาๆกันหมด

28/08/2019 - warumanu

Watcher

Watcher เป็นซีรีส์แนวที่ไม่ค่อยได้พบบ่อยนัก คือเป็นแนว psychological thriller หมายถึงแนวสืบสวนชวนระทึกที่แฝงจิตวิทยา จังหวะการเดินเรื่องจึงไม่รีบร้อนนัก มีจังหวะเวลากับการคิดวิเคราะห์และคาดเดาความคิดตัวละคร  และมีการเล่นกับ ‘ความเชื่อ’ ในใจผู้ชมที่จะเลือกคล้อยตามหรือไม่  ซึ่งเป็นความซับซ้อนของจิตมนุษย์เองส่วนหนึ่ง และมาจากลีลาการเล่าเรื่องด้วยอีกส่วนหนึ่ง ที่จะไม่ร้อยเรียงตรงไปตรงมานัก  มีการกั๊กมิให้เห็นทั้งหมดในคราวเดียว และการผูกเรื่องราวเป็นปมย่อยๆร้อยไปยาวๆให้ค่อยๆสาวไปทีละปม ระหว่างทางก็มีความตั้งใจล่อลวงให้ผู้ชมไขว้เขวไปมา หรือพลิกหักมุมบ้าง เรียกว่าจิตผู้ชมก็สำคัญไม่แพ้จิตของตัวละครเหมือนกันนะ 555 ชั้นเชิงการวางแผนหรือการสอบปากคำก็เป็นเชิงจิตวิทยาเยอะอยู่  ยิ่งมาอยู่กับมนุษย์เทาๆในเรื่อง อรรถรสยิ่งเข้มข้น ส่วนมุมระทึกขวัญให้สมกับเป็นทริลเลอร์ก็พอมีกับบทโหดที่ออกแบบมาให้คนร้ายฝักใฝ่การตัดนิ้วโป้ง ถึงจะเบลอภาพก็ยังบรื๋ออยู่นะ

เรื่องนี้เป็นผลงานของ ผู้กำกับอันกิลโฮ ที่เคยกำกับซีรีส์เรื่อง Stranger (tvN,2017) , Memories of the Alhambra (tvN,2018) ร่วมกับ นักเขียนบทฮันซังอุน เจ้าของงานเขียนบทซีรีส์เรื่อง Spy (KBS,2015) , The Good Wife (tvN,2016)

เปิดตัวตอนแรกด้วยเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 3% และจบลงด้วยเรตติ้ง 6.6% สามารถรับชมซับไทยได้ครบทุกตอนแล้วที่ ​VIU <คลิก>

fullsizephoto1076789

Watcher เล่าเรื่องราวของการปฏิบัติงานของตำรวจ สน.เซยัง ที่มีการตั้งทีมตรวจสอบปราบปรามการประพฤติผิดหน้าที่ของตำรวจ เพราะมีวี่แววของตำรวจมิชอบแฝงตัวอยู่ในองค์กร (แต่ไม่รู้ว่าเป็นใคร ต้องค่อยๆสืบสาวหาไป) โดยมี 3 ตัวละครหลักมาเจอกันและกลายเป็นทีมเฉพาะกิจ คือ หัวหน้าโดชีกวัง (รับบทโดย ฮันซอกกยู) ตำรวจคิมยองกุน (รับบทโดย ซอคังจุน) และ ทนายฮันแทจู (รับบทโดย คิมฮยอนจู) สามคนสามสไตล์การทำงาน แต่มีปมภูมิหลังที่เกี่ยวโยงกันในคดีเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ซึ่งจะเกี่ยวเนื่องมาจนถึงคดีจัดการตำรวจประพฤติมิชอบที่ฝังตัวอยู่ในองค์กรรักษากฎหมายบ้านเมือง

ซึ่งผู้เขียนจะพยายามเล่าให้เกิดการสปอยล์น้อยที่สุด แต่บางจุดก็จำเป็นต้องเอ่ย hint ไปบ้างเพื่อปูบริบทให้ชมอีพีแรกๆได้ง่ายขึ้นกว่าการคลำทางไปเองที่อาจมีงงมีมึนได้

*เนื้อหาต่อจากนี้อาจมีสปอยล์เรื่องราวบางส่วน*

15 ปีที่แล้ว มีคดีอาชญากรรมเกี่ยวข้องการการทำผิดของตำรวจคนสำคัญที่ส่อแววมีเงื่อนงำ และเกี่ยวพันโยงใยกับอีกหลายเรื่อง คือ ตำรวจคิมแจมยอง (รับบทโดย อันกิลคัง) แทงภรรยาตัวเองตายคาบ้าน ทิ้งลูกชายวัยประมาณ 7 -8 ขวบหลบหวาดผวาอยู่ในห้องน้ำ คิมแจมยองถูกจับเข้าคุกตามความผิด ตามหลักฐานมัดตัว บวกความผิดลอยๆว่าเป็นตำรวจเลว  แต่เขาไม่ให้ปากคำใดๆเพิ่มเติม กลายเป็นปริศนาว่าฆ่าทำไม หรือถ้าไม่ได้ฆ่า ทำไมจึงยอมรับผิด

คิมยองกุน คือลูกชายของคิมแจมยอง ที่เติบโตมากับความเกลียดพ่อที่ฆ่าแม่ เขาไม่ไปเยี่ยมพ่อที่คุกเลย เขายังอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดิม และก็ทำอาชีพตำรวจ แต่เป็นตำรวจราจร วันหนึ่งผู้ขับขี่รถกระทำผิดกฎจราจรให้เขาต้องไล่ตามจับ จนเป็นเหตุให้เขาเข้ามาพัวพันกับงานตำรวจทีมตรวจสอบ และกลายเป็นสมาชิกในทีมนี้ไปโดยปริยาย โดยมีเป้าในการกำจัดตำรวจเลว และลึกๆในใจบางเสี้ยวก็ยังอยากเข้าข้างพ่อว่าคงไม่ได้ทำ แต่แค่ภายนอกเขาทำเป็นปากแข็งใจแข็งกล่าวโทษพ่อตลอด

seo kang joon new drama watcher e1562167577178

fullsizephoto1069065

ฮันแทจู เมื่อ 15 ปีที่แล้ว เธอเป็นอัยการซึ่งทำคดีนี้ ระหว่างที่กำลังจะได้หลักฐานสำคัญชิ้นใหม่ กลับถูกฉกไปโดยคนร้ายคลุมหัวไอ้โม่งที่บุกเข้ามาในบ้าน คนร้าย (ซึ่งภายหลังจะถูกเรียกว่า ‘เต่า’ – ด้วยรูปลักษณ์หัวโม่งเหมือนเต่า และพฤติกรรมกัดไม่ปล่อย) ซึ่งเป็นบุคคลปริศนาที่นิยมการตัดนิ้วโป้ง และทิ้งคำถามชวนขบคิดว่า ‘ความเป็นมนุษย์มาจากไหน’ – ในเมื่อมนุษย์มีนิ้วโป้งไว้ควบคุมมือ จึงทำอะไรได้มากกว่าสัตว์ แต่ถ้านิ้วถูกตัดก็เหมือนจิตวิญญาณมนุษย์ถูกทำลายไป ยิ่งเป็นนิ้วโป้งด้วย

ในคืนนั้นทั้งเธอและสามีถูกตัดนิ้วโป้ง ยังคงความหลอนจิตจนถึงทุกวันนี้ และทำให้เธอเปลี่ยนอาชีพมาเป็นทนายความ พร้อมจ้างอดีตนักโทษที่เป็นนักเลงทวงหนี้แต่กลับตัวกลับใจได้ มาเป็นบอดี้การ์ดให้ ชื่อ ฮงแจชิก (รับบทโดย จองโดวอน) ในการทำงานต่อๆมา นอกจากจะแจชิกจะช่วยปกป้องแล้ว ยังพอมีเส้นสายกับมิจฉาชีพเพื่อได้มาซึ่งข้อมูลหรือเครื่องมือใดๆที่จำเป็น

นอกจากนี้ ฮันแทจู ยังมีสายสืบปริศนาไม่ปรากฎตัวตน นามว่า ‘คนหลงเงิน’ ที่เธอมักโทรไปซื้อบริการสืบเสาะข้อมูลบ่อยๆ  การเข้าร่วมทีมของฮันแทจู ก็เพราะหวังการตามหาคนร้ายตัวจริงที่ทำร้ายเธอ  เพราะที่ปิดคดีไปโดยมีแพะเป็นโจรกระจอกคนหนึ่ง มันไม่สมเหตุผลเอาซะเลย

watcher still6122watcher still6121

118646 755529e495ca57210d10ffbc6c5754972ce130

โดชีกวัง เป็นเพื่อนตำรวจกับคิมแจมยอง เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ฆาตกรรมคืนนั้น เขาเป็นคนพบหลักฐานและจับคิมแจมยองเข้าคุกด้วยตัวเอง  ทั้งๆที่พวกเขาเป็นเพื่อนรักร่วมทีมทำงานกันมากับผองเพื่อนอีก 3 คน ที่ช่วยกันสร้างผลงานเฟื่องฟูให้กับสน. ซึ่งมี จางแฮรยง (รับบทโดย ฮอซองแท) ปัจจุบันเป็นตำรวจหัวหน้าทีมอาชญากรรมพิเศษ พัคชียอง (รับบทโดย พัคจีฮุน) ปัจจุบันลาออกไปทำงานบริษัทเอกชน เป็นอีกคนที่ถูกตัดนิ้วโป้ง  จางฮยอนกู (รับบทโดย อีออล) รวมทั้งหมดคือ 5 คน ซึ่งเรื่องราวของพวกเขายังมีอะไรอีกมากมายที่มาเปิดเผยภายหลัง โดชีกวังเป็นคนที่แสดงความมุ่งมั่นสูงว่าต้องการจับตำรวจเลว แต่จะไม่ใจร้อนรวบตัวลูกน้องปลายแถว ต้องใจเย็นขอสาวให้ถึงตัวใหญ่เบื้องหลังก่อน เขาเชื่อว่ามีผู้ใหญ่หนุนหลังแน่นอน

watcher 01

e5195765c3494babc6eb2ece3aa1b545ebe73cecwatcher2

สายงานของทีมตรวจสอบตำรวจนี้ ขึ้นตรงกับรองผบ.พัคจินอู (รับบทโดย จูจินโม) ผู้ที่ไต่เต้าจากชั้นประทวน ไม่เหมือนเพื่อนพ้อง และ ผบ.หญิงยอมดงซุก (รับบทโดย คิมซูจิน) ผู้ที่สะสม follower ติดตามโซเชียลของเธอ คือทำงานแบบเน้น PR ไปด้วย แต่ก็ใช่ว่าทั้งคู่จะทุ่มเทอะไรให้มากมาย เหมือนการจำยอมตั้งๆให้ทำไป เพราะแม้แต่ออฟฟิศทีมตรวจสอบยังต้องใช้ห้องออกกำลังกายเก่าที่อยู่ชั้นใต้ดิน ตู้กดน้ำยังชำรุดเลย โต๊ะสอบสวนก็คือโต๊ะปิงปอง

สมาชิกในทีมตรวจสอบตำรวจทั้งสามคนมีบุคลิกที่แตกต่าง ทำให้บ่อยครั้งที่ดูจะเป็นทีมแตกแยกบ้าง สามัคคีบ้าง สลับกันจับขั้วบ้าง สร้างสีสันให้ลุ้นดีเหมือนกัน  เพราะต่างคนก็ต่างมีดี คิดและลงมือทำตามความเชื่อของตนเอง มีความเทาๆของตัวเอง  คิมยองกุนเป็นคนหนุ่ม เติบโตมาคนเดียว ความเชื่อมั่นสูง ใจร้อน บ้าบิ่น ออกแรงลุยอย่างว่องไว  ฮันแทจู เป็นคนฉลาด ซับซ้อน ออกจะเห็นแก่ตัว ใช้จิตวิทยาในการทำงาน  มีวาทะเจรจาสมกับเป็นทนาย ส่วนโดชีกวังเป็นคนฉลาด สุขุม ใจเย็น ใช้สมองมากกว่าใช้แรง ให้ความสำคัญกับผลปลายทางมากกว่าวิธีการที่เดินไปหาเป้าหมายนั้น นั่นคือไม่สนวิธีการ ถึงแม้จะไม่ชอบธรรม สกปรก แต่ถ้าจับคนร้ายได้ ก็จะทำโดยไม่ลังเล และเขาเป็นคนที่ดูมีลับลมคมในมากที่สุดในทีมเพราะลีลาความพูดน้อย ซ่อนคมนี่แหละ

โดยทีมนี้มีผู้ช่วย 1 คนคือ โจซูยอน (รับบทโดย พัคจูฮี) ตำรวจใหม่ที่ถูกย้ายมาจากแผนกนิติวิทยาศาสตร์  เป็นคนฉลาด ว่องไว ละเอียด ทำตามที่สั่งได้หมด ก็ช่วยงานได้เยอะมาก

e25e4b904393e4494adca120a309e9edf4d391c4

เมื่อคดีเกิดขึ้นหลายคดีในช่วงอีพีแรกๆ และมีความเกี่ยวโยงไปมา จนถึงคดีพบศพถูกฝังทิ้งในสวนป่ามานาน เป็นกลุ่มศพของอาชญากรและตำรวจที่ถูกตัดนิ้วโป้งด้วย ทำไมจึงถูกฆ่า ฆ่าโดย ‘เต่า’ หรือ เพราะการตัดนิ้วโป้งก็เหมือนทิ้งลายเซ็นต์ไว้  และยังเกี่ยวพันกับบัญชีสินบนที่คิมแจมยองกุมความลับไว้  ซึ่งพาดพิงกับกลุ่มธุรกิจ และ กลุ่มลับภายในองค์กรตำรวจที่เรียกว่า ‘กลุ่มของจาง’ ถึงจะ hint ไว้เป็นเลาๆ เดาๆตัวคนร้ายกันได้ลางๆ แต่ก็ไม่ได้คลี่คลายง่ายๆ ต้องค่อยๆตามดูไปเองทีละเปลาะว่า ใครคือเต่า ใครบงการเต่า โดชีกวังเป็นคนดีหรือร้าย คิมแจมยองฆ่าแม่ของคิมยองกุนหรือไม่ ในบัญชีสินบนมีรายชื่อใคร กลุ่มของจางมีที่มาอย่างไร สำคัญอย่างไร …… จนถึงสุดท้ายว่า ใคร คือ ‘Watcher’ ของเรื่อง  และหน้าที่ของ Watcher ที่ควรจะยึดหลักการ ‘สังเวยเล็กๆที่ยับยั้งอาชญากรรมใหญ่ๆ หรือ ยับยั้งอาชญากรรมเพื่อมิให้เกิดการสังเวยเล็กๆ’ … น่าคิด

watcher 6

Watcher จัดว่าเป็นละครที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก เท่ตั้งแต่หน้าปก คือชื่อเรื่อง font ชื่อ ดีไซน์โปสเตอร์ มาจนถึงเนื้อในที่ทั้งสนุก ฉลาด ลึกซึ้ง และมีเสน่ห์ ลีลาแพรวพราวของบทที่ทำให้ผู้ชมมีอาการเหมือนจะเห็นคนร้าย แต่ก็ไม่เห็น เหมือนจะฟันธงว่าใช่ แต่ก็ลังเลไปมา หรือได้ตัวคนร้ายแล้ว ก็ยังมีคนร้ายกว่านั้นอีก ให้อารมณ์คล้ายตอนดูเรื่อง Stranger (2017) ซึ่งเป็นผลงานผู้กำกับเดียวกัน

เป็นงานสืบสวนจับคนร้ายด้วยชั้นเชิงเกมอ่านใจเดาทางมากกว่าการวิ่งไล่จับ  เป็นงานสืบสวนจับผู้ร้ายที่มองไม่เห็นตัวกันชัดๆ  แต่ก็ให้ความรู้สึกลุ้นระทึกได้  บทสนทนาก็เป็นแนวมีเชิงให้คิดให้แปลความกันต่อเอง ความเทาๆของตัวละครก็เป็นสิ่งที่ช่วยมิติละครมากขึ้น

และแม้ว่าเรื่องราวจะออกไปทางเครียด เนื้อหาจะค่อนข้างหนักสมอง ต้องคิดตามตลอดเวลาแทบทุกประโยคทุกซีน แต่ก็มีบทหยอดอมยิ้มขำๆน่ารักๆมาบ้างเป็นครั้งคราวอย่างพอเหมาะพอเจาะ ไม่ทำลายความขลังของแกนเรื่อง

ความน่ามองเจริญหูเจริญตาอีกอย่างคือ ซอคังจุน เรื่องนี้หล่อมาก สไตล์หล่อแมนผสมแบดๆหน่อยด้วยคาแรคเตอร์ของตัวละคร มีบทบู๊ให้ชมบ้าง แต่บทโรมานซ์ไม่มีนะ ถ้าจะจับคู่ คงเหมาะจะคู่กับ ฮันซอกกยูมากสุดละ 555

ส่วนฝีไม้ลายมือของ ฮันซอกกยู และ คิมฮยอนจู คือดีงามมากๆ ระดับที่ขยับเพียงนิด อินเนอร์ก็ส่งพลังออกมาเต็มๆ รุ่นใหญ่เลอค่าเช่นนี้เอง

และไม่น่าเชื่อว่า เรื่องนี้ก็มี ost.ของเรื่องนี้ที่ไพเราะน่าฟัง ชื่อเพลงว่า Horizon ร้องโดย ฮาจิน

https://www.youtube.com/watch?v=pcbLQ2lLRzw

หากใครที่กำลังมองหาซีรีส์ที่มีเรื่องราวเข้มข้นน่าติดตาม ลองเก็บ Watcher เอาไว้ในลิสต์ดูกันได้ รับรองว่าจัดหนักจัดเต็มถูกใจหลายๆคนอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก