Watcher เป็นซีรีส์แนวที่ไม่ค่อยได้พบบ่อยนัก คือเป็นแนว psychological thriller หมายถึงแนวสืบสวนชวนระทึกที่แฝงจิตวิทยา จังหวะการเดินเรื่องจึงไม่รีบร้อนนัก มีจังหวะเวลากับการคิดวิเคราะห์และคาดเดาความคิดตัวละคร  และมีการเล่นกับ ‘ความเชื่อ’ ในใจผู้ชมที่จะเลือกคล้อยตามหรือไม่  ซึ่งเป็นความซับซ้อนของจิตมนุษย์เองส่วนหนึ่ง และมาจากลีลาการเล่าเรื่องด้วยอีกส่วนหนึ่ง ที่จะไม่ร้อยเรียงตรงไปตรงมานัก  มีการกั๊กมิให้เห็นทั้งหมดในคราวเดียว และการผูกเรื่องราวเป็นปมย่อยๆร้อยไปยาวๆให้ค่อยๆสาวไปทีละปม ระหว่างทางก็มีความตั้งใจล่อลวงให้ผู้ชมไขว้เขวไปมา หรือพลิกหักมุมบ้าง เรียกว่าจิตผู้ชมก็สำคัญไม่แพ้จิตของตัวละครเหมือนกันนะ 555 ชั้นเชิงการวางแผนหรือการสอบปากคำก็เป็นเชิงจิตวิทยาเยอะอยู่  ยิ่งมาอยู่กับมนุษย์เทาๆในเรื่อง อรรถรสยิ่งเข้มข้น ส่วนมุมระทึกขวัญให้สมกับเป็นทริลเลอร์ก็พอมีกับบทโหดที่ออกแบบมาให้คนร้ายฝักใฝ่การตัดนิ้วโป้ง ถึงจะเบลอภาพก็ยังบรื๋ออยู่นะ

เรื่องนี้เป็นผลงานของ ผู้กำกับอันกิลโฮ ที่เคยกำกับซีรีส์เรื่อง Stranger (tvN,2017) , Memories of the Alhambra (tvN,2018) ร่วมกับ นักเขียนบทฮันซังอุน เจ้าของงานเขียนบทซีรีส์เรื่อง Spy (KBS,2015) , The Good Wife (tvN,2016)

เปิดตัวตอนแรกด้วยเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 3% และจบลงด้วยเรตติ้ง 6.6% สามารถรับชมซับไทยได้ครบทุกตอนแล้วที่ ​VIU <คลิก>

Watcher เล่าเรื่องราวของการปฏิบัติงานของตำรวจ สน.เซยัง ที่มีการตั้งทีมตรวจสอบปราบปรามการประพฤติผิดหน้าที่ของตำรวจ เพราะมีวี่แววของตำรวจมิชอบแฝงตัวอยู่ในองค์กร (แต่ไม่รู้ว่าเป็นใคร ต้องค่อยๆสืบสาวหาไป) โดยมี 3 ตัวละครหลักมาเจอกันและกลายเป็นทีมเฉพาะกิจ คือ หัวหน้าโดชีกวัง (รับบทโดย ฮันซอกกยู) ตำรวจคิมยองกุน (รับบทโดย ซอคังจุน) และ ทนายฮันแทจู (รับบทโดย คิมฮยอนจู) สามคนสามสไตล์การทำงาน แต่มีปมภูมิหลังที่เกี่ยวโยงกันในคดีเมื่อ 15 ปีที่แล้ว ซึ่งจะเกี่ยวเนื่องมาจนถึงคดีจัดการตำรวจประพฤติมิชอบที่ฝังตัวอยู่ในองค์กรรักษากฎหมายบ้านเมือง

ซึ่งผู้เขียนจะพยายามเล่าให้เกิดการสปอยล์น้อยที่สุด แต่บางจุดก็จำเป็นต้องเอ่ย hint ไปบ้างเพื่อปูบริบทให้ชมอีพีแรกๆได้ง่ายขึ้นกว่าการคลำทางไปเองที่อาจมีงงมีมึนได้

*เนื้อหาต่อจากนี้อาจมีสปอยล์เรื่องราวบางส่วน*

15 ปีที่แล้ว มีคดีอาชญากรรมเกี่ยวข้องการการทำผิดของตำรวจคนสำคัญที่ส่อแววมีเงื่อนงำ และเกี่ยวพันโยงใยกับอีกหลายเรื่อง คือ ตำรวจคิมแจมยอง (รับบทโดย อันกิลคัง) แทงภรรยาตัวเองตายคาบ้าน ทิ้งลูกชายวัยประมาณ 7 -8 ขวบหลบหวาดผวาอยู่ในห้องน้ำ คิมแจมยองถูกจับเข้าคุกตามความผิด ตามหลักฐานมัดตัว บวกความผิดลอยๆว่าเป็นตำรวจเลว  แต่เขาไม่ให้ปากคำใดๆเพิ่มเติม กลายเป็นปริศนาว่าฆ่าทำไม หรือถ้าไม่ได้ฆ่า ทำไมจึงยอมรับผิด

คิมยองกุน คือลูกชายของคิมแจมยอง ที่เติบโตมากับความเกลียดพ่อที่ฆ่าแม่ เขาไม่ไปเยี่ยมพ่อที่คุกเลย เขายังอาศัยอยู่ในบ้านหลังเดิม และก็ทำอาชีพตำรวจ แต่เป็นตำรวจราจร วันหนึ่งผู้ขับขี่รถกระทำผิดกฎจราจรให้เขาต้องไล่ตามจับ จนเป็นเหตุให้เขาเข้ามาพัวพันกับงานตำรวจทีมตรวจสอบ และกลายเป็นสมาชิกในทีมนี้ไปโดยปริยาย โดยมีเป้าในการกำจัดตำรวจเลว และลึกๆในใจบางเสี้ยวก็ยังอยากเข้าข้างพ่อว่าคงไม่ได้ทำ แต่แค่ภายนอกเขาทำเป็นปากแข็งใจแข็งกล่าวโทษพ่อตลอด

ฮันแทจู เมื่อ 15 ปีที่แล้ว เธอเป็นอัยการซึ่งทำคดีนี้ ระหว่างที่กำลังจะได้หลักฐานสำคัญชิ้นใหม่ กลับถูกฉกไปโดยคนร้ายคลุมหัวไอ้โม่งที่บุกเข้ามาในบ้าน คนร้าย (ซึ่งภายหลังจะถูกเรียกว่า ‘เต่า’ – ด้วยรูปลักษณ์หัวโม่งเหมือนเต่า และพฤติกรรมกัดไม่ปล่อย) ซึ่งเป็นบุคคลปริศนาที่นิยมการตัดนิ้วโป้ง และทิ้งคำถามชวนขบคิดว่า ‘ความเป็นมนุษย์มาจากไหน’ – ในเมื่อมนุษย์มีนิ้วโป้งไว้ควบคุมมือ จึงทำอะไรได้มากกว่าสัตว์ แต่ถ้านิ้วถูกตัดก็เหมือนจิตวิญญาณมนุษย์ถูกทำลายไป ยิ่งเป็นนิ้วโป้งด้วย

ในคืนนั้นทั้งเธอและสามีถูกตัดนิ้วโป้ง ยังคงความหลอนจิตจนถึงทุกวันนี้ และทำให้เธอเปลี่ยนอาชีพมาเป็นทนายความ พร้อมจ้างอดีตนักโทษที่เป็นนักเลงทวงหนี้แต่กลับตัวกลับใจได้ มาเป็นบอดี้การ์ดให้ ชื่อ ฮงแจชิก (รับบทโดย จองโดวอน) ในการทำงานต่อๆมา นอกจากจะแจชิกจะช่วยปกป้องแล้ว ยังพอมีเส้นสายกับมิจฉาชีพเพื่อได้มาซึ่งข้อมูลหรือเครื่องมือใดๆที่จำเป็น

 
What’s Wrong with Secretary Kim? (เลขาหน้าใส ป่วนหัวใจท่านรอง) พากย์ไทย ดูเพลิน ดูฟิน แบบไม่ต้องอ่านซับ แถมภาพคมชัด ดูกันได้ทั้งครอบครัว! ได้ที่ Viuคลิก!
 

นอกจากนี้ ฮันแทจู ยังมีสายสืบปริศนาไม่ปรากฎตัวตน นามว่า ‘คนหลงเงิน’ ที่เธอมักโทรไปซื้อบริการสืบเสาะข้อมูลบ่อยๆ  การเข้าร่วมทีมของฮันแทจู ก็เพราะหวังการตามหาคนร้ายตัวจริงที่ทำร้ายเธอ  เพราะที่ปิดคดีไปโดยมีแพะเป็นโจรกระจอกคนหนึ่ง มันไม่สมเหตุผลเอาซะเลย

โดชีกวัง เป็นเพื่อนตำรวจกับคิมแจมยอง เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ฆาตกรรมคืนนั้น เขาเป็นคนพบหลักฐานและจับคิมแจมยองเข้าคุกด้วยตัวเอง  ทั้งๆที่พวกเขาเป็นเพื่อนรักร่วมทีมทำงานกันมากับผองเพื่อนอีก 3 คน ที่ช่วยกันสร้างผลงานเฟื่องฟูให้กับสน. ซึ่งมี จางแฮรยง (รับบทโดย ฮอซองแท) ปัจจุบันเป็นตำรวจหัวหน้าทีมอาชญากรรมพิเศษ พัคชียอง (รับบทโดย พัคจีฮุน) ปัจจุบันลาออกไปทำงานบริษัทเอกชน เป็นอีกคนที่ถูกตัดนิ้วโป้ง  จางฮยอนกู (รับบทโดย อีออล) รวมทั้งหมดคือ 5 คน ซึ่งเรื่องราวของพวกเขายังมีอะไรอีกมากมายที่มาเปิดเผยภายหลัง โดชีกวังเป็นคนที่แสดงความมุ่งมั่นสูงว่าต้องการจับตำรวจเลว แต่จะไม่ใจร้อนรวบตัวลูกน้องปลายแถว ต้องใจเย็นขอสาวให้ถึงตัวใหญ่เบื้องหลังก่อน เขาเชื่อว่ามีผู้ใหญ่หนุนหลังแน่นอน

สายงานของทีมตรวจสอบตำรวจนี้ ขึ้นตรงกับรองผบ.พัคจินอู (รับบทโดย จูจินโม) ผู้ที่ไต่เต้าจากชั้นประทวน ไม่เหมือนเพื่อนพ้อง และ ผบ.หญิงยอมดงซุก (รับบทโดย คิมซูจิน) ผู้ที่สะสม follower ติดตามโซเชียลของเธอ คือทำงานแบบเน้น PR ไปด้วย แต่ก็ใช่ว่าทั้งคู่จะทุ่มเทอะไรให้มากมาย เหมือนการจำยอมตั้งๆให้ทำไป เพราะแม้แต่ออฟฟิศทีมตรวจสอบยังต้องใช้ห้องออกกำลังกายเก่าที่อยู่ชั้นใต้ดิน ตู้กดน้ำยังชำรุดเลย โต๊ะสอบสวนก็คือโต๊ะปิงปอง

สมาชิกในทีมตรวจสอบตำรวจทั้งสามคนมีบุคลิกที่แตกต่าง ทำให้บ่อยครั้งที่ดูจะเป็นทีมแตกแยกบ้าง สามัคคีบ้าง สลับกันจับขั้วบ้าง สร้างสีสันให้ลุ้นดีเหมือนกัน  เพราะต่างคนก็ต่างมีดี คิดและลงมือทำตามความเชื่อของตนเอง มีความเทาๆของตัวเอง  คิมยองกุนเป็นคนหนุ่ม เติบโตมาคนเดียว ความเชื่อมั่นสูง ใจร้อน บ้าบิ่น ออกแรงลุยอย่างว่องไว  ฮันแทจู เป็นคนฉลาด ซับซ้อน ออกจะเห็นแก่ตัว ใช้จิตวิทยาในการทำงาน  มีวาทะเจรจาสมกับเป็นทนาย ส่วนโดชีกวังเป็นคนฉลาด สุขุม ใจเย็น ใช้สมองมากกว่าใช้แรง ให้ความสำคัญกับผลปลายทางมากกว่าวิธีการที่เดินไปหาเป้าหมายนั้น นั่นคือไม่สนวิธีการ ถึงแม้จะไม่ชอบธรรม สกปรก แต่ถ้าจับคนร้ายได้ ก็จะทำโดยไม่ลังเล และเขาเป็นคนที่ดูมีลับลมคมในมากที่สุดในทีมเพราะลีลาความพูดน้อย ซ่อนคมนี่แหละ

โดยทีมนี้มีผู้ช่วย 1 คนคือ โจซูยอน (รับบทโดย พัคจูฮี) ตำรวจใหม่ที่ถูกย้ายมาจากแผนกนิติวิทยาศาสตร์  เป็นคนฉลาด ว่องไว ละเอียด ทำตามที่สั่งได้หมด ก็ช่วยงานได้เยอะมาก

เมื่อคดีเกิดขึ้นหลายคดีในช่วงอีพีแรกๆ และมีความเกี่ยวโยงไปมา จนถึงคดีพบศพถูกฝังทิ้งในสวนป่ามานาน เป็นกลุ่มศพของอาชญากรและตำรวจที่ถูกตัดนิ้วโป้งด้วย ทำไมจึงถูกฆ่า ฆ่าโดย ‘เต่า’ หรือ เพราะการตัดนิ้วโป้งก็เหมือนทิ้งลายเซ็นต์ไว้  และยังเกี่ยวพันกับบัญชีสินบนที่คิมแจมยองกุมความลับไว้  ซึ่งพาดพิงกับกลุ่มธุรกิจ และ กลุ่มลับภายในองค์กรตำรวจที่เรียกว่า ‘กลุ่มของจาง’ ถึงจะ hint ไว้เป็นเลาๆ เดาๆตัวคนร้ายกันได้ลางๆ แต่ก็ไม่ได้คลี่คลายง่ายๆ ต้องค่อยๆตามดูไปเองทีละเปลาะว่า ใครคือเต่า ใครบงการเต่า โดชีกวังเป็นคนดีหรือร้าย คิมแจมยองฆ่าแม่ของคิมยองกุนหรือไม่ ในบัญชีสินบนมีรายชื่อใคร กลุ่มของจางมีที่มาอย่างไร สำคัญอย่างไร …… จนถึงสุดท้ายว่า ใคร คือ ‘Watcher’ ของเรื่อง  และหน้าที่ของ Watcher ที่ควรจะยึดหลักการ ‘สังเวยเล็กๆที่ยับยั้งอาชญากรรมใหญ่ๆ หรือ ยับยั้งอาชญากรรมเพื่อมิให้เกิดการสังเวยเล็กๆ’ … น่าคิด

Watcher จัดว่าเป็นละครที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวมาก เท่ตั้งแต่หน้าปก คือชื่อเรื่อง font ชื่อ ดีไซน์โปสเตอร์ มาจนถึงเนื้อในที่ทั้งสนุก ฉลาด ลึกซึ้ง และมีเสน่ห์ ลีลาแพรวพราวของบทที่ทำให้ผู้ชมมีอาการเหมือนจะเห็นคนร้าย แต่ก็ไม่เห็น เหมือนจะฟันธงว่าใช่ แต่ก็ลังเลไปมา หรือได้ตัวคนร้ายแล้ว ก็ยังมีคนร้ายกว่านั้นอีก ให้อารมณ์คล้ายตอนดูเรื่อง Stranger (2017) ซึ่งเป็นผลงานผู้กำกับเดียวกัน

เป็นงานสืบสวนจับคนร้ายด้วยชั้นเชิงเกมอ่านใจเดาทางมากกว่าการวิ่งไล่จับ  เป็นงานสืบสวนจับผู้ร้ายที่มองไม่เห็นตัวกันชัดๆ  แต่ก็ให้ความรู้สึกลุ้นระทึกได้  บทสนทนาก็เป็นแนวมีเชิงให้คิดให้แปลความกันต่อเอง ความเทาๆของตัวละครก็เป็นสิ่งที่ช่วยมิติละครมากขึ้น

และแม้ว่าเรื่องราวจะออกไปทางเครียด เนื้อหาจะค่อนข้างหนักสมอง ต้องคิดตามตลอดเวลาแทบทุกประโยคทุกซีน แต่ก็มีบทหยอดอมยิ้มขำๆน่ารักๆมาบ้างเป็นครั้งคราวอย่างพอเหมาะพอเจาะ ไม่ทำลายความขลังของแกนเรื่อง

ความน่ามองเจริญหูเจริญตาอีกอย่างคือ ซอคังจุน เรื่องนี้หล่อมาก สไตล์หล่อแมนผสมแบดๆหน่อยด้วยคาแรคเตอร์ของตัวละคร มีบทบู๊ให้ชมบ้าง แต่บทโรมานซ์ไม่มีนะ ถ้าจะจับคู่ คงเหมาะจะคู่กับ ฮันซอกกยูมากสุดละ 555

ส่วนฝีไม้ลายมือของ ฮันซอกกยู และ คิมฮยอนจู คือดีงามมากๆ ระดับที่ขยับเพียงนิด อินเนอร์ก็ส่งพลังออกมาเต็มๆ รุ่นใหญ่เลอค่าเช่นนี้เอง

และไม่น่าเชื่อว่า เรื่องนี้ก็มี ost.ของเรื่องนี้ที่ไพเราะน่าฟัง ชื่อเพลงว่า Horizon ร้องโดย ฮาจิน

หากใครที่กำลังมองหาซีรีส์ที่มีเรื่องราวเข้มข้นน่าติดตาม ลองเก็บ Watcher เอาไว้ในลิสต์ดูกันได้ รับรองว่าจัดหนักจัดเต็มถูกใจหลายๆคนอย่างแน่นอน

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries