k-dramas

รีวิวซีรีส์ Start Up | เริ่มต้น(Start) และ เติบโต (Up) บนเส้นทางธุรกิจ-ความรัก

03/01/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์

start up review cover

ปัจจุบันนี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ธุรกิจประเภท Start Up นั้นเข้ามามีบทบาทและน่าจับตามองเป็นอย่างมากในวงการธุรกิจ เพราะไม่ว่าใครก็ล้วนอยากจะเป็นเจ้าของกิจการและประสบความสำเร็จด้วยตัวเองกันทั้งนั้นโดยเฉพาะคนหนุ่มสาวไฟแรงผู้เต็มไปด้วยความฝันในยุคนี้ ประกอบกับเทคโนโลยีในปัจจุบันมีการพัฒนาที่ก้าวไกล และเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของคนในสังคมมากยิ่งขึ้น ซีรีส์เรื่อง Start Up จึงไม่พลาดที่จะหยิบยกประเด็นนี้ขึ้นมาเป็นแบ็คกราวด์ขนานไปกับเรื่องราวชีวิตของตัวละครที่ต่างต้องเรียนรู้ เติบโต และฝ่าฟันทุกอุปสรรคที่จะเริ่มต้นในสถานที่ที่เรียกว่า SAND BOX หรือ Silicon Valley ของเกาหลีนั่นเอง

Start Up
สมาชิกทีมซัมซานเทค

Silicon Valley โมเดลของ SAND BOX ภายในเรื่องแท้จริงแล้วคือ “หุบเขาแห่งเทคโนโลยี” ศูนย์กลางของเหล่า Startup และบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของโลก เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมของความไฮเทคเลยก็ว่าได้ไม่ว่าจะด้านคอมพิวเตอร์ โซเชียลมีเดีย อินเทอร์เนต ซอฟแวร์ ฮาร์ดแวร์ หรือแม้กระทั่งเครื่องมือทางการแพทย์ ก็ล้วนรวมตัวอยู่ในสถานที่แห่งนี้ทั้งสิ้น นอกจากนี้ยังเป็นที่ตั้งของสำนักงานใหญ่ของบริษัทมากกว่า 30 แห่ง ที่ติดอันดับ Fortune 1000 การจัดอันดับบริษัทในสหรัฐอเมริกาที่มีรายได้สูงสุด ทั้ง Google ผู้นำด้าน Search Engine หรือ Facebook Social Platform ที่มีจำนวนผู้ใช้งานเยอะที่สุดในโลกกว่า 2,449 ล้านคน ก็อยู่ในสถานที่แห่งนี้ด้วยเช่นกัน

Start Up 1
SAND BOX – Silicon Valley ของเกาหลี

Start Up บอกเล่าเรื่องราวของซอดัลมี (รับบทโดย แบซูจี) ที่ต้องการจะตามหานัมโดซาน เพื่อนในจดหมายสมัยเด็กที่เป็นดั่งรักแรกของเธอให้มากู้หน้าเธอในงานเลี้ยงของพี่สาววอนอินแจ (รับบทโดย คังฮันนา) ทำให้ย่าของเธอที่รู้เรื่องทั้งหมดว่าแท้จริงแล้วนัมโดซานในจดหมายคือฮันจีพยอง (รับบทโดย คิมซอนโฮ) เด็กที่เธอดูแลอยู่ช่วงนึง ทำให้เธอต้องไหว้วานให้ฮันจีพยองตามหานัมโดซานตัวจริงมาให้กับหลานสาว แต่เมื่อฮันจีพยองได้เจอกับนัมโดซานตัวจริง (รับบทโดย นัมจูฮยอก) ก็ได้แต่ปวดหัวกับความไม่ตรงปกของนัมโดซานที่เขาได้วาดฝันไว้ นัมโดซานเป็นเพียงเด็กเนิร์ดอัจฉริยะที่ไม่รู้จักดูแลตัวเอง เปิดบริษัทที่ชื่อ “ซัมซานเทค” ของตัวเองเล็กๆกับเพื่อนอีก 2 คน ไม่ได้มีอะไรดีมากพอที่จะให้ดัลมีเอาไปอวดพี่สาวได้เลย แต่แล้วเมื่อโดซานได้อ่านจดหมายของดัลมีทั้งหมดแล้วเขาก็เกิดความอยากจะช่วยเธอขึ้นมา จึงลุกขึ้นมาเปลี่ยนแปลงตัวเองและไปเจอเธอในงานเลี้ยงของพี่สาวตามคำขอ และหลังจากนั้นการโกหกครั้งใหญ่ที่ทุกคนเป็นคนเริ่มผูกปมก็เริ่มขึ้น และเรื่องก็เหมือนจะยิ่งไปกันใหญ่เพราะพวกเขาต่างกลับมารวมตัวกันอีกครั้งใน SAND BOX เพื่อเดินตามฝันในการเริ่มทำธุรกิจของตัวเอง

Start up 3
การเจอกันครั้งแรกของซอดัลมี และ นัมโดซาน

พูดได้เลยว่าเป็นซีรีส์ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในครึ่งหลังนี้เลย แถมยังเป็นซีรีส์ที่ทำให้หลายๆคนที่ดูแล้วถึงกับปลดล็อคตัวเองและกล้าที่จะลุกขึ้นมาทำอะไรซักอย่างที่ตั้งใจไว้ให้มันประสบความสำเร็จ เพื่อให้ตัวเองเติบโตมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อให้ความฝันไม่ใช่ความฝันอีกต่อไป เพื่อให้ตัวเราเป็นตัวเราที่น่าภาคภูมิใจและยังสามารถที่จะเป็นเราที่ดีขึ้นไปได้อีก เพราะซีรีส์เรื่องนี้เป็นเรื่องที่ต้องพูดเลยว่าตัวละครทุกตัวต่างก็มีพัฒนาการที่ไต่ระดับขึ้นสูงในทุกๆตอน ทุกตัวละครล้วนยังคงความเป็นตัวของตัวเองเอาไว้ในขณะที่ส่วนที่บกพร่อง ก็ได้รับการซ่อมแซมและแก้ไขอย่างสวยงาม ตัวละครที่มีพัฒนาการที่เห็นได้ชัดที่สุดคงหนีไม่พ้น ‘นัมโดซาน’ พระเอกของเรื่องที่ตั้งแต่เด็กเขามักติดนิสัยแพ้ไว้ก่อนเพื่อความสบายใจ ไร้ซึ่งความทะเยอทะยาน ใส่ใจทุกคนยกเว้นตัวเอง แต่เมื่อซีรีส์เผยเนื้อเรื่องออกมาเรื่อยๆ กราฟพัฒนาการของนัมโดซานกับก้าวกระโดดขึ้นทุกตอน โดยเฉพาะตอนท้ายๆการวางตัว การพูด สายตา ความมั่นใจ ความคิด หรือแม้แต่การแต่งตัวของเขาก็เปลี่ยนไปแทบจะทั้งสิ้น แต่นัมโดซานก็ยังคงกลิ่นอายของความเป็นนัมโดซานอยู่เสมอเขายังคงเป็นคนที่ตรงไปตรงมากับความรู้สึกตัวเอง ยังคงห่วงใยและเก็บรายละเอียดคนรอบข้าง ยังคงเป็นนัมโดซานจากซัมซานเทคในวันวานอยู่เสมอ

Start up 2
นัมโดซาน (รับบทโดย นัมจูฮยอก)

ตัวบทละเอียดอ่อน สดใหม่ และแน่นปึกไปด้วยสาระที่สตาร์ทอัพปัญญาประดิษฐ์น่ารู้!

เรื่องบทที่ถูกรังสรรค์จากปลายปากกาของนักเขียน พัคฮเยรยอน นักเขียนผู้สร้างปรากฏการณ์นั้นไม่พูดถึงไม่ได้เลย เธอสามารถเชื่อมโยงและตีความคำว่า Start Up ออกมาได้อย่างหลากหลายและเธอก็สามารถทำให้มันไปในทิศทางเดียวกันได้อย่างน่าทึ่ง ทุกตอนจะมีคำศัพท์มากมายที่เกี่ยวกับวงการ Startup ออกมากเพิ่มความรู้ให้กับคนดูไปอีก ยกตัวอย่างในฉากที่พี่สาวของดัลมีถามว่าการลงทุนธุรกิจของโดซานนั้นอยู่ใน ‘ราวด์’ ไหนแล้ว โดซานกลับตอบไม่ได้เพราะไม่รู้จักแต่ก็ได้ฮันจีพยองมาช่วยไว้ คำว่า ‘ราวด์ (Round)’ แท้จริงแล้วมันคือลำดับขั้นการเติบโตของธุรกิจที่อิงจากการได้รับเงินระดมทุน ที่สามารถแบ่งคร่าวๆได้ 4 ระดับนั่นเอง

Start up 5
ทีมซัมซานเทคที่กำลังช่วยกันแก้แรมซัมแวร์ที่โจมตีไอเท็ม

นอกจากนี้ก็จะยังได้เห็นการเริ่มต้นทำธุรกิจและการพัฒนาเทคโนโลยี Machine Learning และ Face Recognition ตั้งแต่แรกเริ่มเลยทีเดียวทั้งการคิดทำแผนธุรกิจ การเสนอแผนเพื่อหาเงินมาลงทุน พัฒนา และต่อยอดความคิด การเข้าประกวดโครงการต่างๆ การพยายามโน้มน้าวกลุ่มผู้ลงทุน การต้องรับมือกับการถูกแรนซัมแวร์โจมตี การต้องแก้ไขและอัพเกรดตัวไอเทมที่ทำ ซึ่งถึงแม้น้ำหนักที่ทางคนเขียนบทให้กับพาร์ทของธุรกิจจะน้อยกว่าทางพาร์ทความดราม่ารักสามเศร้าก็เถอะ แต่ก็ถือว่าพาร์ทธุรกิจก็ไม่ได้จืดจางจนจมหายไปเลยทีเดียว ถึงแม้ตัวบทของซีรีส์ถึงแม้จะยังสดใหม่แต่ก็ยังคงไว้ซึ่งกลิ่นอายความดราม่าและความโรแมนติกคอมเมดี้แบบเกาหลี๊เกาหลีเอาไว้ได้อย่างดี น้ำหนักของพาร์ทนี้จะมีเยอะกว่าธุรกิจค่อนข้างมาก จนทำให้หลังๆคนดูเริ่มจะออกอาการรำคาญและผิดหวังกับการไม่ฟาดธุรกิจกันซักทีเล็กน้อย

แกคือดอกคอสมอส ตอนนี้ยังเป็นฤดูใบไม้ผลิเดี๋ยวก็เบ่งบานอย่างงดงามในฤดูใบไม้ร่วง ดังนั้นอย่ารีบร้อนไปเลย

– ชเววอนด็อก (ย่าของดัลมี)

ประโยคข้างต้นเป้นประโยคที่ชอบที่สุดในเรื่องเลยก็ว่าได้ เพราะมันเป็นประโยคที่แสดงให้เห็นถึงแก่นของเรื่องที่ต้องการนำเสนอออกมาจริงๆ ทุกตัวละครในเรื่องต่างก็เป็นดอกคอสมอสด้วยกันทั้งนั้น ที่กำลังค่อยๆรอคอยการเบ่งบานอย่างงดงามในฤดูใบไม้ร่วง ระหว่างทางที่รอคอยอาจจะถูกขวางด้วยปัญหาและอุปสรรคนับไม่ถ้วนก็อย่าได้ท้อถอย จะมีวันนั้นแน่ๆวันที่เราจะสามารถยืนได้อย่างสง่างามด้วยขาของตัวเอง

Start up 4
ซอดัลมี (รับบทโดย แบซูจี)

เป็นซีรีส์ที่น่าประทับใจและอิ่มเอมในใจตลอดเวลาที่ได้ดูซีรีส์เรื่องนี้ทั้ง 16 ตอน ได้เห็นพัฒนาการการแสดงที่ก้าวกระโดของนัมจูฮยอก ได้เห็นพี่ซอนโฮเปล่งประกาย ได้ฟังเพลงประกอบเพราะๆ ได้เห็นงานภาพสวยๆตลอดทั้งเรื่อง ได้อมยิ้ม ร้องไห้ หัวเราะไปกับความเป็นทีมซัมซานเทคที่อินเหมือนเป็น 1 ในสมาชิกซะเอง ได้ร้องไห้กับทุกฉากที่คุณย่าชเววอนด็อกออกมา ได้ซึมซับบทพูดดีๆที่ล้วนสร้างแรงบัลดาลใจให้เรา ขอแนะนำใครที่ยังไม่ได้ดูเรื่องนี้เก็บดูกันเถอะปล่อยไปไม่ได้หรอกซีรีส์น้ำดีขนาดนี้

Start up 6
ชเววอนด็อก (รับบทโดย คิมแฮซุก)

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก