มีเหตุการณ์นับไม่ถ้วนครั้งที่ประชาชนมักเกิดคำถามเกี่ยวกับการทำงานของสื่อมวลชน ที่เราพบเห็นจากการรายงานข่าวที่มุ่งหวังเพียงเพื่อจะได้มาซึ่งข่าวสาร โดยไม่สนวิธีการ และ หลงลืมจริยธรรม จรรยาบรรณในการทำงานสื่อไป ซีรีส์เกาหลี Pinocchio (피노키오) จึงถูกหยิบยกขึ้นมาเป็นตัวอย่างชั้นดีที่ไม่ควรพลาด ที่จะทำให้ผู้ชมได้เข้าใจและเรียนรู้การทำงานของสื่อมวลชนที่ดีได้ไม่ยากผ่านการรับชมเรื่องนี้

สามารถรับชมซีรีส์ Pinocchio ได้ที่ VIU

Pinocchio เป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องราวของ คีฮามยอน (รับบทโดย อีจงซอก) ชายผู้เต็มไปด้วยบาดแผลในอดีต จากการรายงานข่าวที่ไร้จรรยาบรรณของนักข่าว ว่า พ่อของเขาเป็นต้นเหตุของเหตุการณ์ไฟไหม้และระเบิดในโรงงานแห่งหนึ่ง จนทำให้ครอบครัวของเขาตกเป็นจำเลยสังคม และครอบครัวของเขาก็พังทลายลงในชั่วข้ามคืน พี่ชายของเขาได้หายตัวไป ในขณะที่แม่ของเขาได้ตัดสินใจจบชีวิตลงไปพร้อมๆกับเขา แต่ทว่าเขากลับมีชีวิตรอดมาได้

ในอีกด้าน ชเวอินฮา (รับบทโดย พัคชินฮเย) เกิดมาพร้อมกับโรคประหลาดที่มีชื่อว่า โรคพิน็อกคิโอ ซึ่งทุกครั้งที่โกหก เธอจะมีอาการสะอึกไม่หยุด ครอบครัวของอินฮา ได้ย้ายมาใช้ชีวิตหลบหนีความวุ่นวายที่นอกเมือง กับ คุณปู่ของอินฮา ที่เข้าใจว่า คีฮามยอน เป็น ชเวดัลโพ ลูกชายที่หายตัวไป และได้เลี้ยงดูเขามาจนโต

ทั้ง ชเวดัลโพ และ ชเวอินฮา ได้เติบโตมาพร้อมๆกัน และพวกเขาตัดสินใจก้าวทำงานเป็นนักข่าว โดยมีเป้าหมายที่แตกต่างกัน เขา…ต้องการที่จะเป็นนักข่าวเพื่อแก้แค้นและหวังจะลบล้างมลทินให้กับพ่อตัวเอง ในขณะที่ เธอ…มุ่งมั่นว่าจะรายงานข่าวแต่ความจริง แต่ทว่าในชีวิตการทำงานที่แท้จริงแล้ว นักข่าวกลับไม่ได้พูดความจริงไปหมดเสียทุกอย่าง

นอกเหนือจากซีรีส์จะถ่ายทอดเรื่องราวความรักของ 2 ตัวละครที่ทำให้ผู้ชมเกิดความรู้สึกเพลิดเพลินแล้ว ยังไม่ลืมที่จะสอดแทรกประเด็นการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชน ที่สามารถตัดสินชีวิตหรือเปลี่ยนชีวิตของคนๆหนึ่งจากหน้ามือเป็นหลังมือไปตลอดกาล ประกอบกับ การนำเสนอเรื่องราวข่าวลือที่เกิดขึ้นมากมาย ที่อาจทำให้ผู้คนจำนวนไม่น้อยเชื่อว่าสิ่งนั้นเป็นความจริงโดยที่ไม่ได้ตรวจสอบว่าความจริงเป็นอย่างไร

My ID is Gangnam Beauty (เขาเรียกฉันว่านางงามคังนัม) ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!
 

แม้ว่าซีรีส์เรื่องนี้จะออกอากาศจบไปตั้งแต่ปี 2015 แต่สิ่งเหล่านี้ก็ยังสะท้อนความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคมเราได้อยู่จนถึงปัจจุบันไม่เปลี่ยนแปลง ยิ่งในยุคสมัยนี้ที่เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากขึ้น ทุกคนมีโซเชียลอยู่ในมือ ฉะนั้นการเรียนรู้และตระหนักถึงจรรยาบรรณและการสื่อสารมวลชน จึงไม่ใช่เรื่องที่ไกลตัวเราอีกต่อไป

สามารถรับชมซีรีส์ Pinocchio ได้ที่ VIU

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Read More Articles

Avatar
จุดเริ่มต้นจากเด็กผู้หญิงที่ชอบดูซีรีส์เกาหลี และเขียนรีวิวซีรีส์บนกระดานหน้าห้องเรียน ตัดสินใจเริ่มต้นเปิดทวิตเตอร์ก่อนเข้ามหาลัย และพัฒนาจนกลายมาเป็น 'Korseries' สื่อออนไลน์ที่นำเสนอข่าวสาร และ สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับวงการบันเทิงเกาหลี ไม่ได้มีแค่ซีรีส์เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึง ภาพยนตร์ เคป็อป ความงาม การท่องเที่ยวเกาหลี หวังว่าทุกคนจะชื่นชอบคอนเทนต์ที่เรานำเสนอนะคะ ^^