chinese-dramas

รีวิวซีรีส์จีน My Dear Guardian (2021) | ความรักที่มาพร้อมหน้าที่ที่แตกต่าง ระหว่าง หมอทหาร-ทหารหน่วยรบพิเศษ

30/06/2021 - korseries

my dear guardian cover

My Dear Guardian (ภารกิจลับ ภารกิจรัก) เป็นซีรีส์ที่ผู้เขียนรู้สึกสะดุดตาและถูกดึงดูดตั้งแต่เห็นโปสเตอร์ ซึ่งเมื่อรู้เรื่องราวคร่าว ๆ ว่าเกี่ยวข้องกับความรักระหว่าง หมอ – ทหาร ทำให้อยากลองจัดเรื่องนี้ขึ้นมาทันที

เท่าที่ทราบจากการติดตามข่าว My Dear Guardian เป็นซีรีส์ที่สร้างจากนวนิยาย Round Fingers Under Military Uniforms (军装下的绕指柔) ของนักเขียน เจ๋อจื่อหม๋าอี่ ไม่ได้รีเมคมาจาก Descendants of the Sun ของเกาหลีแต่อย่างใด แน่นอนว่าด้วยความที่คาแรคเตอร์ของพระนางเป็นหมอ-ทหาร คล้ายกัน เลยทำให้หลายคนคาดหวังและอยากรู้ว่าจีนจะทำแนวนี้ออกมาอย่างไร คล้ายกับที่เกาหลีทำไหม และตัวผู้เขียนเองก็เป็นหนึ่งในนั้นเช่นเดียวกัน

รับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์ My Dear Guardian ได้ที่ iQiyi ผ่านเว็บไซต์ iq.com และ แอปพลิเคชั่น iQiyi

My Dear Guardian poster

เรื่องย่อ My Dear Guardian

My Dear Guardian เริ่มเรื่องมาด้วยการที่ตัวละครหลักต่างกำลังปฏิบัติหน้าที่ของตัวเองอย่างแข็งขันที่อิซายา โดย พระเอก นายทหารหน่วยรบพิเศษฝีมือดี เหลียงมู่เจ๋อ (รับบทโดย หวงจิ่นอวี๋) กำลังอยู่ระหว่างเข้ารับการฝึกรบพิเศษ และ นางเอก แพทย์ทหารสาว เซี่ยชู (รับบทโดย หลี่ชิ่น) กำลังอยู่ระหว่างไปฝึกที่สถานพยาบาลที่นั่น แล้วจู่ ๆ เกิดเหตุก่อการร้ายขึ้น ทำให้เหลี่ยงมู่เจ๋อและเหล่าทีมทหารเร่งปฏิบัติการด่วนเพื่อเข้าช่วยเหลือตัวประกัน และหนึ่งในตัวประกันมี เซี่ยชู อยู่ด้วย ซึ่งในการพบกันครั้งแรกของทั้งสองคนกลับเป็น First Impression ที่ไม่ดีต่อกันเอามาก ๆ

My Dear Guardian 3

เวลาผ่านไปไม่นาน พวกเขาได้กลับมาเจอกันอีกครั้งที่จีน โดย เซี่ยชู จำเป็นที่จะต้องไปอาศัยอยู่ที่บ้านลูกเพื่อนแม่ เนื่องจากใกล้โรงพยาบาลที่ทำงานอยู่ ซึ่งดูเหมือนโชคชะตาจะเล่นตลกเข้าให้ เพราะว่าลูกเพื่อนแม่ของเขา คือ เหลียงมู่เจ๋อ นั่นเอง!

เหลียงมู่เจ๋อ (รับบทโดย หวงจิ่นอวี๋) เป็นนายทหารหน่วยรบพิเศษมากฝีมือ หัวหน้าหน่วยสายฟ้า มีร่างกายที่กำยำ แข็งแกร่ง และมีภาวะความเป็นผู้นำสูง ภายนอกดูเป็นคนที่ดุดัน แต่ภายในเป็นคนที่มีจิตใจที่อ่อนโยน เขามีบาดแผลภายในใจที่ยังก้าวข้ามผ่านไปไม่ได้จากการสูญเสียเพื่อนรักไประหว่างปฏิบัติภารกิจไปเมื่อ 8 ปีก่อน และปัจจุบันเขาคอยให้ความช่วยเหลือภรรยาและลูกชายของเพื่อนที่จากไปเหมือนกับเป็นครอบครัวของตัวเอง

เซี่ยชู (รับบทโดย หลี่ชิ่น) เป็นแพทย์ทหารผู้มีความมุ่งมั่นในการทำงานเป็นอย่างสูง ยกให้คนไข้มาที่หนึ่ง เธอเป็นคนที่ไม่ยอมลดละสิ่งใดง่าย ๆ มีจิตใจที่ดี และเคยเผชิญความเจ็บปวดฝังใจจากการที่รักแรกหายไปจากชีวิตโดยไม่ทันได้ตั้งตัว

my dear guardian 7

ในช่วงต้นเรื่องจะเห็นการปะทะคารมณ์กันของพระนางที่ไม่มีใครยอมใคร แต่ด้วยหน้าที่การงานที่ทำให้ทั้งคู่มีความข้องเกี่ยวกัน และความใกล้ชิดกันมากขึ้นทำให้ทั้งสองคนสบายใจที่จะคุยกัน และคอยพึ่งพากันในหลาย ๆ เรื่องจนกลายเป็น Comfort zone ของกันและกัน อย่างไรก็ดีเรื่องราวความสัมพันธ์ของทั้งสองคนไม่ได้เกิดขึ้นอย่างราบรื่น เนื่องจาก จั๋วหราน (รับบทโดย เนี่ยจื่อฮ่าว) รักแรกของเซี่ยชูที่ห่างหายกันไปนานเป็นสิบ ๆ ปี จู่ ๆ ก็กลับมาปรากฏตัวต่อหน้า แต่การเข้าหาเธอในครั้งนี้ดูเหมือนจะมีจุดประสงค์ไม่ดีแอบแฝง แล้วความสัมพันธ์ของพระนางจะเป็นอย่างไร เมื่อมีทั้งอุปสรรคมากมายเต็มไปหมด ไม่ว่าจะภาระหน้าที่การงาน ชายผู้เป็นรักแรกที่ฝังใจของเซี่ยชู รวมไปถึงอันตรายที่คืบคลานทั้งคู่ที่เสี่ยงถึงชีวิต คงต้องไปลุ้นและเอาใจช่วยไปกับตัวละครในเรื่องกันดู

ความรู้สึกหลังดู My Dear Guardian

ส่วนตัวรู้สึกว้าวกับงานโปรดักชั่นของเรื่องนี้ตั้งแต่ตอนแรก เรื่องนี้ดูท่าจะลงทุนเล่นใหญ่หนักมากกับการเซ็ตฉาก อุปกรณ์ต่าง ๆ จัดเต็ม โดยเฉพาะฉากการฝึกทหาร หรือปฏิบัติภารกิจของตัวละครฝั่งพระเอก ที่ฉายให้เห็นฉากการฝึกร่างกาย ฝึกรบ ยิงปืน แบบที่ไม่เคยเห็นในเรื่องไหนมาก่อน แถมซาวน์ และ เอฟเฟกต์ประกอบฉากยิ่งเพิ่มความมันส์และความตื่นตากับฉากการทหารได้อย่างดี

my dear guardian 1
my dear guardian 2

แต่ในฝั่งของนางเอกที่เป็นหมอ รู้สึกว่าซีรีส์ดูจะไม่ได้เน้นฉากการผ่าตัดเท่าที่ควร ซึ่งจะเน้นที่การพูดวินิจฉัยหรืออธิบายอาการมากกว่า ด้วยความที่ผู้เขียนค่อนข้างคุ้นเคยกับฉากการแพทย์ทางฝั่งเกาหลีที่จะเห็นฉากผ่าตัดแบบสมจริง จึงคาดหวังที่จะเห็นในรูปแบบที่คล้ายกันในของจีน แต่ว่าซีรีส์ไม่ฉายให้เห็นฉากการผ่าตัดอย่างชัดเจน แต่จะเป็นการแพลนกล้องไปที่มือ หรือหน้าแพทย์ระหว่างการผ่าตัด ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะกฎบางอย่างในการออกอากาศของจีน หรือว่าด้วยเหตุผลอะไร ส่วนตัวจึงรู้สึกไม่ค่อยลุ้นไปกับฉากการแพทย์เท่าที่ควร

my dear guardian 6

อีกสิ่งที่น่าสนใจในเรื่องคือการพูดถึงนวัตกรรมการพิมพ์3มิติ ซึ่งเกี่ยวข้องกับตัวละครจั๋วหราน รักแรกของเซี่ยชู ผู้เขียนรู้สึกตื่นตากับการที่ซีรีส์ผูกโยงเรื่องนี้เข้ากับกระบวนการรักษาทางการแพทย์ ที่มีฉากที่เซี่ยชูและทีมแพทย์ สั่งผลิตแบบจำลองหัวใจของคนไข้แบบ 3 มิติขึ้นมาเพื่อศึกษาและวางแผนการผ่าตัด

และสิ่งที่ชอบในเรื่อง คือ การที่ตัวละครหลักต่างทำหน้าที่ของตัวเองอย่างสุดความสามารถ อย่างตัวละครพระเอกที่เป็นทหาร มีฉากการเข้าฝึกซ้อมรบ เข้าศูนย์ฝึก ต้องไปปฏิบัติภารกิจต่าง ๆ อยู่ตลอดเรื่อง เช่นเดียวกันกับนางเอกที่มุ่งมั่นในการรักษาคนไข้ แต่ละคนต่างทุ่มเทกับการทำงานของตัวเอง ขณะที่คอยสนับสนุน ห่วงใย ให้กำลังใจ ความรักของทั้งคู่อยู่บนพื้นฐานของความเข้าใจในภาระหน้าที่ของกันและกัน ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ที่น่าประทับใจมาก

my dear guardian 5

สำหรับคำถามที่หลายคนสงสัยและอยากรู้กันมาก ว่า เหมือนกับ Descendants of the Sun ไหม ในความเห็นของผู้เขียนที่ดูทั้งสองเรื่องนี้ รู้สึกว่า mood & tone และการเล่าเรื่องแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ที่คล้ายคือแค่อาชีพของพระนาง แต่จะว่าไปก็ไม่คล้ายซะทีเดียว เพราะว่าของเกาหลี พระเอกเป็นทหาร นางเอกเป็นหมอ แต่ของจีน จะเป็น พระเอกเป็นทหารหน่วยรบพิเศษ และนางเอกเป็นหมอทหาร

ในแง่ของตัวบท ด้วยความที่ซีรีส์มีความยาว 40 ตอน ส่วนตัวผู้เขียนแอบสังเกตธรรมชาติของซีรีส์จีนที่จะเป็นสไตล์ที่ไม่ได้พีคในทุก ๆ ตอนจบ แต่จะเป็นการดูเพลิน ๆ ไปเรื่อย ๆ จึงปฏิเสธไม่ได้ว่ามีบางช่วงที่เนื้อหาอาจจะยืดไปบ้าง รวมไปถึงปมตัวร้ายที่เล่าแบบงง ๆ ประมาณนึง แต่ถ้าดูไปเรื่อย ๆ ก็จะมีความเข้าใจมากขึ้น โดยรวมแล้วถือว่าเป็นซีรีส์ที่ดูไม่ยาก ดูเพลิน ความสัมพันธ์หรือการดำเนินเรื่องเดาทางได้ไม่ยาก และเคมีของพระนางดีงามจริง ๆ ตอนนี้ออนแอร์จบไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สามารถไปรับชมซับไทยถูกลิขสิทธิ์กันได้ที่ iQiyi ผ่านเว็บไซต์ iq.com และ แอปพลิเคชั่น iQiyi กันได้เลย

ตัวอย่างซีรีส์ My Dear Guardian

Huang Jing Yu My Dear Guardian
Li Qin My Dear Guardian

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Photo Courtesy of iQiyi


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก