k-dramas

My Country : The New Age ซีรีส์อิงประวัติศาสตร์สุดเข้มข้น กับกลเกมการเมืองที่มีชีวิตเป็นเดิมพัน

28/10/2019 - warumanu

my country the new age

My Country : The New Age

ละครซากึกอิงประวัติศาสตร์ที่เข้มข้น ทั้งมุมการเมืองและชีวิต จัดเต็มแอคชั่นและกลเกมการเมืองที่ขับเคี่ยวสุดมันส์

เรื่องราวในยุคสมัยของแม่ทัพอีซองคเยแห่งโครยอก้าวขึ้นสู่บัลลังก์ สถาปนาตัวเองเป็นพระเจ้าแทโจ ปฐมกษัตริย์แห่งราชวงศ์โชซอน ซึ่งถ้าใครเคยดู Six Flying Dragons มาก่อน จะนึกออกถึงรายละเอียดของเรื่องราวก่อนหน้านี้ ความยากลำบากที่กว่าจะมาถึงจุดนี้ หลายๆตัวละครจริงและตัวละครแต่งในเรื่องนั้นจะทำให้เราเห็นถึงจุดมุ่งหมายความอยากได้โลกใหม่ที่มีผู้นำที่ดี ขุนนางที่ดี คิดใหม่ทำใหม่ นำความเป็นอยู่ที่ดีถ้วนทั่วสู่ทุกชนชั้น

ตัวละครหลักที่จะมาเจอกันอีกครั้งในเรื่องนี้ คือ

พระเจ้าแทโจ (รับบทโดย คิมยองชอล) ซึ่งอยากครองบัลลังก์นานๆ หวั่นถูกใครโค่นล้มเหมือนที่ทำคนอื่นมา เรื่องนี้จึงเสนอในมุมของ ‘พ่อที่ระแวงลูกชาย-อีบังวอน จนต้องเล่นเกมการเมืองกีดกันลูกไม่ให้มาเป็นหอกข้างแคร่’

จางฮยอก รับบท อีบังวอน

อีบังวอน ลูกชายลำดับที่ 5 ซึ่งเป็นคนกล้า กร้าว เก่งกลศึก เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงสำคัญช่วยพ่อให้มีชัย มีความทะเยอทะยานในอำนาจ เพราะเชื่อมั่นในวิถีสร้างประเทศใหม่ของตน  ซึ่งตอนนี้มียศเป็นองค์ชายจองอัน (รับบทโดย จางฮยอก) เรื่องนี้จึงเสนอในมุมของ ‘องค์ชายผู้กระหายบัลลังก์ ฉลาดร้ายไม่เว้นหน้าใคร’ (ในประวัติศาสตร์จริงอีบังวอนก็ได้เป็นกษัตริย์องค์ที่ 3 ของราชวงศ์นะ และภายหลังก็สละบัลลังก์ให้โอรสขึ้นเป็นพระเจ้าเซจง กษัตริย์มหาราชของเกาหลี – ดูรายละเอียดได้ใน Tree with Deep Roots)

พระมเหสีของพระเจ้าแทโจที่มาจากตระกูลคัง เป็นภรรยารอง ซึ่งมีลูกชายสองคน อายุน้อยสุดในครอบครัว คือ อีบังบอน (องค์ชายมูอัน) และ อีบังซอก (องค์ชายอึยอัน) ซึ่งกำลังจะถูกแต่งตั้งเป็นรัชทายาท ตอกปมเจ็บและเคืองแค้นให้อีบังวอน เพราะองค์ชายอึยอันเป็นน้องเล็กสุด เป็นลูกภรรยารอง และที่สำคัญอีบังวอนเองต่างหากที่ช่วยพ่อจนมาถึงวันนี้ ฝีมือมี เหมาะสมกว่าผู้ใด แต่ถูกมองข้ามได้อย่างไร

Country01 00544
อูโดฮวาน รับบท นัมซอนโฮ | ยังเซจง รับบท ซอฮวี
fullsizephoto1107905
อูโดฮวาน รับบท นัมซอนโฮ | ยังเซจง รับบท ซอฮวี

นอกจากนี้ My Country : The New Age ได้สร้างตัวละครใหม่เป็น Young Blood ผู้มีฝีมือ มีชะตาเข้ามาพัวพันกับการแย่งชิงอำนาจขององค์ชายจองอัน และเป็นกลุ่มคนที่มีปมชีวิตส่งให้ชวนแสวงหาโลกใหม่ คือ

ซอฮวี (รับบทโดย ยังเซจง) ‘ผู้เกิดมาในตระกูลมีเกียรติประวัติ แต่กลับกลายเป็นคนตกต่ำ มีตราบาปถูกสังคมเหยียดหยัน’ เพราะพ่อของเขาซึ่งเป็นแม่ทัพนายกองฝีมือเลื่องลือ โดนใส่ร้ายให้ชื่อเสียงป่นปี้และรับโทษประหาร ทิ้งซอฮวีและน้องสาว ซอยอน ให้อยู่ลำพัง ซอฮวีนอกจากมีฝีมือช่างตีดาบแล้วยังยิงธนูได้เก่งเป็นเลิศในโชซอน เขาอยากรับราชการเป็นขุนพลนายกองให้กษัตริย์ แต่กลับถูกกลั่นแกล้งจนต้องไปเป็นไพร่ทหารราบกองหน้าอยู่ในสงครามจนเกือบเอาชีวิตไม่รอด เพราะถูกทัพหลวงหักหลัง

นัมซอนโฮ (รับบทโดย อูโดฮวาน) ‘ผู้เกิดมาในตระกูลขุนนางดัง แต่ชีวิตกดดันเพราะพ่อ ถูกหยามเหยียดเพราะความเป็นลูกนอกสมรส และยังเป็นลูกครึ่งทาสด้วย’ เขามีฝีมือ มีความมุ่งมั่นจะเป็นตัวของตัวเอง หลุดพ้นการครอบงำของพ่อ นัมซอนโฮกับซอฮวีเป็นเพื่อนรักกันมาแต่เด็ก ชีวิตตกเข้ามาสู่จุดหักเหโดยอารมณ์ชั่ววูบ ทำให้เรื่องราวบานปลาย ทั้งคู่ต้องบาดหมาง และเดินเข้าสู่เกมการเมือง ชิงอำนาจ

ฮันฮวีแจ (รับบทโดย ซอลฮยอน) ‘หญิงสาวจากหอนางโลม ที่ทำหน้าที่สปายสืบเสาะและส่งข้อมูลลับ’ เธอทำอาชีพนี้ต่อจากแม่ที่ถูกสังหารตายคาหน้าที่ ข้อมูลลับที่กุมชะตาผู้เกี่ยวข้องระดับประเทศ เธอมีนายหญิงของหอที่คอยดูแลและปกป้อง ความรักของเธอกับซอฮวี ณ ตอนนี้ คือการทำได้เพียงเห็นใจแบ่งเบาช่วยเหลือกันและกัน เพราะหน้าที่ชีวิตต้องมาก่อน

999b17da f6d3 11e9 87ad fce8e65242a6 image hires 122747
ซอลฮยอน รับบท อันฮวีแจ

นัมจอน (รับบทโดย อันแนซัง) พ่อของนัมซอนโฮ เป็นขุนนางมากเล่ห์ ที่กล้าทำทุกอย่างเพื่อประโยชน์ส่วนตน ลูกยังทิ้งได้ เขาได้เป็นปรึกษาของพระเจ้าแทโจ

ซอฮวี ผู้ซึ่งเข้ามาอยู่ตรงกลางระหว่างนัมจอน กับ อีบังวอน นัมจอนซึ่งแบล็คเมล์ซอฮวี ขู่ให้ล่อลวงแกล้งเข้าพวกกับอีบังวอน  แต่อีบังวอนซึ่งใช่ว่าจะเชื่อใจใครง่าย ก็ยังตกหลุมของซอฮวีด้วยแผนท้าทายชีวิตมาก ทั้งนี้คนฉลาดเป็นกรดอย่างอีบังวอนจะหลอกได้นานจริงหรือ ชีวิตของซอฮวีจึงชวนลุ้น น่าตื่นเต้นมาก

ซอฮวีที่มีปมแค้นกับนัมจอน ทั้งเรื่องที่เกิดขึ้นกับตนและน้องสาว (และยังมีเรื่องในอดีตที่เขายังไม่รู้ ณ ตอนนี้) เขาต้องเดินเกมเอาคืนอย่างแน่นอน ในขณะที่นัมซอนโฮ ผู้ซึ่งมีความกดดันชีวิตสะสม จนรู้สึกว่าทุกคนรอบข้าง โดยเฉพาะพ่อทำให้ชีวิตเขาบิดเบี้ยวไป การดิ้นรนที่จะเป็นคนเก่ง ยืนขึ้นมามีอำนาจได้ด้วยตัวเอง และปมแค้นพ่อก็เป็นเรื่องน่าติดตาม เขาจะลงเอยด้วยการเป็นเหมือนพ่อซึ่งทำได้อย่างเพื่อสนองตอบความต้องการของตนเองหรือไม่

มิตรภาพ ความรัก ของพวกเขาทั้งสาม ซอฮวี นัมซอนโฮ และ ฮันฮวีแจ จะลงเอยอย่างไร น่าติดตาม ไม่แพ้สงครามเกมการเมือง ซึ่งถึงรู้ตามประวัติศาสตร์จริง แต่ก็ยังชวนติดตามในรายละเอียดของเรื่องราวอยู่ดี

Country02 00040

ความน่าดูของ My Country : The New Age

เป็นซีรีส์ที่มีปมอดีตให้ค่อยๆติดตาม และยังเป็นปูมหลังของชีวิต ที่นำพาตัวเอกเดินลุยหน้าไปพร้อมๆกับปมเรื่องราวปัจจุบันที่เข้มข้นมาก เพราะการผูกเส้นเรื่องทั้งเกมการเมืองภาพใหญ่ และเกมการเอาชีวิตรอดของตัวละครหลักที่ต้องมาพัวพันกัน ทุกอีพีจะทวีความสนุกและเนื้อหาแน่นขึ้น

เรื่องราวเฉพาะของแต่ละคนมีความน่าสนใจ เพราะทุกตัวละครหลักมีแผล มีปม มีเป้าหมาย มีปัญหาชีวิตที่มาจากปัญหาของสังคมที่เหลื่อมล้ำชนชั้น การเลือกปฏิบัติ ความอยุติธรรม ลึกๆจึงเกี่ยวเนื่องกับการมองหาโลกใหม่ที่สวยงามน่าอยู่ขึ้น …. ประเด็น ‘โลกใหม่’ ถูกหยิบมาใช้บ่อยมากในซีรีส์หลายๆเรื่อง ซึ่งเรื่องนี้หยิบมาใช้ได้แตกต่าง มีความลึกซึ้งขึ้น ในแง่ที่ว่า ในสภาวะที่โครยอเพิ่งได้เปลี่ยนโลกเป็นโชซอน แต่ทำไมยังไม่ตอบโจทย์ให้ประชาชนรู้สึกได้ว่าชีวิตดีขึ้น ความจริงก็คือการเปลี่ยนแปลงไม่สามารถพลิกได้ในพริบตา และยังมีความหมายแฝงของมุมอีบังวอน ซึ่งต้องการโลกในแบบที่ตัวเองต้องการ (ซึ่งตามประวัติศาสตร์จริง เมื่ออีบังวอนขึ้นครองราชย์ ก็ได้สังคายนาหลายเรื่อง เช่น ภาษีที่ดินขุนนาง การทำสำมะโนประชากร การร้องทุกข์ของประชาชน)

ทุกตัวละครฉลาด อยู่กับกลเกมมันส์ๆ แผนการที่ซับซ้อน ผลัดกันหลอกล่อ ชนะบ้างแพ้บ้าง หลายคู่ชกที่สลับกันขึ้นเวที ไม่ว่าจะเป็น อีบังวอนกับพ่อ อีบังวอนกับนัมจอน อีบังวอนกับซอฮวี ซอฮวีกับนัมจอน นัมซอนโฮกับนัมจอน นัมซอนโฮกับอีบังวอน หรือแม้กระทั่งซอฮวีกับนัมซอนโฮเอง แต่ละคนมีกราฟชีวิตขึ้นๆลงๆยากจะเดาได้ การขับเคี่ยวก็ลุ้นหายใจไม่ทั่วท้อง และเมื่อถึงคราวเพลี่ยงพล้ำนี่คือสุดๆ เรียกได้ว่าปางตายกันเลยเชียว

 เป็นซากึกที่มีบทบู๊แอคชันเยอะ รวมทั้งฉากสงคราม ฉากโรมานซ์น้อยหน่อย แต่ไดอาล็อคที่น้อยๆก็โดนใจอยู่นะ

ไม่เพียงการต่อสู้ด้วยมีด ดาบ ธนู ซึ่งเป็นอาวุธหลัก เรื่องนี้มีบทบาทของอาวุธยุคใหม่เข้ามาแซม คือ ข้อมูลข่าวสาร ใครกำความลับที่สำคัญก็เหมือนมีอาวุธที่จะเล่นเกมเองก็ได้ หรือส่งหนุนให้ผู้ที่มีกำลังเพียงพอก็ได้

ใครเป็นแฟนคลับ จางฮยอก ต้องดูเลยค่ะ เพราะพลังการแสดงล้นเหลือมาก มีเสน่ห์จนละสายตาไม่ออกจริงๆ ออร่าแรงมากจนเข้าฉากกับใครก็ข่มเขาไปหมด 555 คงด้วยคาแรคเตอร์บทอีบังวอนส่งด้วยแหละ โดยเฉพาะเวลาเข้าบทกับยังเซจง หรืออูโดฮวานนี่ หนาวแทนเลย กลบรัศมีนักแสดงรุ่นใหม่ แต่บทอื่นโดยรวมของยังเซจงและอูโดฮวาน ก็ทำหน้าที่ได้ดีเกินชั่วโมงบินของเขานะ รวมทั้งซอลฮยอนด้วย

งานภาพ มีมุมกล้องดีงาม ภาพสวยอาร์ตหลายๆชอต สวยตั้งแต่ไตเติลเปิดละครกันเลยแหละ และซาวน์จิงเกิลหลักของเรื่องก็ฟังติดหูดี ทุกครั้งที่เข้าฉากเชียร์ จิงเกิลก็มา ใจก็ฮึกเหิมตามทันใด ความเครียดที่สะสมมาหายไปโดยไม่รู้ตัว 555

แม้ว่า ณ ตอนนี้ จะมีมุมติติงอยู่บ้าง คือ การเปลี่ยนแปลงของตัวละครซอฮวี จากหนุ่มซื่อใสกลายเป็นคนเจ้าแผนการ ดูโดดๆไปหน่อย แต่เรื่องความอึดสู้ตาย หรือความเก็บกด เข้าใจได้จากการผ่านภาวะสงครามหลายปีของเขา

 • เล่าสู่กันฟัง ณ อีพี 8 จากทั้งหมด 16 อีพี

  My Country ออกอากาศ ทุกวันศุกร์-เสาร์ ทางช่อง jtbc ดูซับไทยได้ที่ Netflix

  dU6JSuUSy2ZkWdlMUKzkJjhqtKD


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก