k-dramas

รีวิวซีรีส์ Law School (2021) การฟาดฟันสุดเข้มข้นสู่ต้นตอเหตุฆาตกรรมในโรงเรียนกฎหมาย│

09/06/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์

law school cover

หากพูดถึงซีรีส์กฎหมายที่เน้นกฎหมายจ๋าๆ จัดเต็มมาแบบเนื้อๆ ทุกฉาก ทุกตอน จะเป็นเรื่องไหนไปไม่ได้นอกจาก ‘Law School’ ซีรีส์ที่จะพาคุณปลดล็อคสกิลอ่านซับทองคำ ที่ขนทัพนักแสดงมากฝีมือมาประชันฟาดฟันข้อกฎหมายกันอย่างดุเดือด ซีรีส์กฎหมายที่ไม่ได้เน้นสืบสวนเหมือนอย่างซีรีส์ที่มีแกนหลักเป็นตำรวจหรืออัยการอย่างที่เราเคยเห็นในเรื่องอื่นๆ แต่ในเรื่องนี้จะเน้นไปที่การงัดกันระหว่าง 2 ฝั่งที่ต่างมีอาวุธที่เหมือนกันคือ ‘ข้อกฎหมาย’ ที่อยู่ในกำมือ ขึ้นอยู่กับว่าอีกฝ่ายจะเดินหมาก แก้เกมส์กันอย่างไรให้ชนะในศึกสงครามครั้งนี้

Truth & Justice Only By A Law

Law School
อาจารย์ยังจงฮุน (รับบทโดย คิมมยองมิน)

Law School เป็นเรื่องราวของเหล่าอาจารย์และนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ในโรงเรียนกฎหมายมหาวิทยาลัยฮันกุก โรงเรียนกฎหมายระดับแนวหน้าของประเทศ ที่อยู่ๆก็ต้องเข้าไปพัวพันในคดีฆาตกรรมซอพยองจู (รับบทโดย อันแนซัง) อดีตหัวหน้าอัยการคนสำคัญและอาจารย์ในวิชาศาลจำลอง ที่ได้เสียชีวิตลงอย่างปริศนาภายในห้องรับรองในวันที่เรียนศาลจำลองกันอยู่ การสืบหาตัวคนร้ายของเหตุฆาตกรรมนี้จึงเริ่มต้นขึ้น แต่เมื่อตรวจสอบหลักฐานในที่เกิดเหตุทั้งหมดแล้วหลักฐานทั้งหมดกลับพุ่งเป้ามาที่ อาจารย์ยังจงฮุน (รับบทโดย คิมมยองมิน) อดีตอัยการฝีมือดีที่ต้องลาออกจากการเป็นอัยการเพราะคดีรับสินบนของซอพยองจู แต่เมื่อถึงขั้นต่อสู้ในชั้นศาล ความจริงและหลักฐานที่เป็นดั่งจิ๊กซอว์ก็ค่อยๆปรากฏออกมา จนเรื่องราวที่เกิดขึ้นสามารถมองออกได้ว่าอะไรคือความจริงที่ซ่อนอยู่ในคดีฆาตกรรมคดีนี้กันแน่ และใครคือคนร้ายตัวจริงที่กำลังปั่นหัวและเล่นตลกอยู่กับพวกเขา

Law School 6
ซอพยองจู (รับบทโดย อันแนซัง)

บอกก่อนเลยว่าซีรีส์เรื่องนี้คือซีรีส์ ‘กฎหมาย’ ที่เน้นแต่กฎหมายจริงๆเน้นๆเพียวๆ จัดเต็มจัดหนักทุกตอน ทุกตัวละครในเรื่องล้วนพูดกันแต่ศัพท์เฉพาะทางกฎหมายที่บางครั้งถึงกับต้องกดหยุดเพื่อทำความเข้าใจ และบางครั้งก็ต้องกดหยุดเพื่อออกไปหาความหมายของสิ่งที่ตัวละครพูด แต่ถึงอย่างนั้นก็ไม่ได้ทำให้ความสนุกของซีรีส์เรื่องนี้ลดน้อยลงไปด้วยเลยแม้แต่น้อย เพราะการเดินเรื่องที่ซับซ้อนจากการสับขาหลอกกันภายในศาล และการฟาดฟันที่ไร้เลือดนอกศาล และปมต่างๆที่ค่อยๆถูกร้อยเรียงเข้าด้วยกันไปเรื่อยๆ สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นเสน่ห์ประจำตัวของเรื่องนี้เลยก็ว่าได้

ฉากส่วนใหญ่ที่ถ่ายทำจะเน้นไปที่ฉากในห้องเรียน และ ศาล โดยส่วนใหญ่มักจะถ่ายทำด้วยเทคนิคที่เรียกว่า Long Take ซึ่งเป็นเทคนิคการถ่ายทำแบบต่อเนื่องโดยไม่ตัดต่อเป็นระยะเวลานาน ทำให้ฉากการโต้กันด้วยกฎหมายของเรื่องนี้โคตรรรรรรมันส์ และโคตรรรรรรรสมจริง อย่างกับเราได้เข้าไปนั่งเรียนในห้องเลคเชอร์และเข้าไปนั่งฟังการพิจารณาคดีด้วยตัวเองในศาลเลยทีเดียว ฉากในห้องเรียนของอาจารย์ยังจงฮุนที่ใช้วิธีการสอนแบบโสเครติส ที่เป็นการสอนในรูปแบบการตั้งคำถามให้คิดหาคำตอบจากเหตุและผลด้วยตัวเอง โดยจะเน้นการยิงคำถามอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้มาซึ่งคำตอบที่ถูกต้องที่สุด เป็นคลาสที่ไม่ว่าจะโผล่มาฉากไหนก็สร้างความรู้สึกอึดอัดและเกร็งแทนตัวละครที่ถูกจี้ถามมาก เกร็งเหมือนเราจะถูกเรียกชื่อให้ตอบเองอย่างไรอย่างนั้น ฉากในศาลก็เล่นใหญ่อิมแพคอารีน่าเมืองทองธานีสุด! ซาวน์ มุมกล้อง โทนภาพ การแสดงของนักแสดง บทพูดแต่ละบรรทัด ล้วนตราตรึงและสร้างความตระการตาตระการใจให้ได้ร้องอุทานกันไม่หยุดหย่อน

Law School 7
ซอจีโฮ (รับบทโดย อีดาวิด)
Law School 8
คังซลบี (รับบทโดย อีซูกยอง)

นักแสดงเรื่องนี้แม้จะมีจำนวน เยอะ! มาก! แม้จะมีเกือบ 20 ชีวิตก็ตาม แต่ทุกคนล้วนมีบทบาทส่งเสริมกันไปหมด อย่ากลัวว่าจะจำตัวละครไม่ได้ เชื่อเถอะคุณจะสามารถจดจำนักแสดงได้ครบหมดทุกคนภายในไม่กี่ตอนอย่างแน่นอนเพราะทุกตัวละครล้วนมีคาแรกเตอร์ที่ชัดเจน พวกเขาถูกดีไซน์ออกมาให้มีเสน่ห์อันโดดเด่นเป็นของตัวเอง และเส้นเรื่องปูมหลังของแต่ละคนก็น่าสนใจทุกคน ทีมนักแสดงเขาคัดกันมาดีแล้วจริงๆ ลงตัวลงล็อคกันไปหมด นอกจากนี้เรื่อง loveline แม้จะไม่ได้มีฉากโรแมนติกกุ๊กกิ๊ก แต่ตัวละครหลักอย่าง ฮันจุนฮวี (รับบทโดย คิมบอม) ทางนี้กล้าที่จะยกให้เป็นคนคลั่งรักแห่งปี 2021 เลย!!! พี่แกเขาคลั่งรักคังซลเอ (รับบทโดย  รยูฮเยยอง) หนักมากกกกกกกก มองจากกรุงเทพไปโซลยังมองออกว่ารักเขาไม่ไหวแล้ว สายตา ท่าทาง คำพูดคือน้วย คือหวานเยิ้มไปหมด แค่เห็นสายตาที่จุนฮวีมองซลเอก็ฟินยิ่งกว่าอะไรทั้งปวง

Law School LAPTOP KB14TB45
Law School 5
ฮันจุนฮวี (รับบทโดย คิมบอม)

* ต่อไปนี้จะมีการกล่าวถึงเนื้อหาภายในเรื่อง *

ตีแผ่ชีวิตนักเรียนกฎหมายที่ถ้าพัก = แพ้

แม้จะอาจารย์ที่เพิ่งจะเห็นกันอยู่ไม่กี่ชั่วโมงจะโดนฆ่าตายภายในสถานศึกษาที่ตัวเองเรียน แต่ชีวิตของนักเรียนกฎหมายก็ยุ่งเกินกว่าที่จะให้ความสนใจหรือไปใส่ใจกับสิ่งที่ไม่ใช่ ‘การสอบ’ และ ‘การอ่านทบทวนหนังสือ’ ได้ แม้จะต้องอดหลับอดนอน สุขภาพพังเพราะใช้งานมันหนักมากเกินไปก็ตาม ว่างต้องเข้าห้องสมุด กลับมาหอก็ต้องทบทวนหนังสือ คือสิ่งที่นักเรียนกฎหมายทำกันเป็นชีวิตประจำวัน หากรู้ตัวว่าไม่เก่งยิ่งต้องพยายามและอดทนมากกว่าคนอื่นเพิ่มขึ้นไปอีกหลายเท่าตัว อย่างที่คังซลเอพยายามอย่างหนักที่จะอ่านหนังสือทบทวนให้ได้มากที่สุดก่อนที่จะถึงวันสอบ เธอทำแม้กระทั่งเอาปากกาจิ้มมือตัวเองจนเป็นแผลเพื่อปลุกให้ตัวเองตื่นอยู่ตลอดเวลา เมื่อเป็นฉากในโรงเรียนไม่ว่าจะแพลนกล้องไปทางไหนก็ล้วนมีแต่เด็กจับกลุ่มกันอ่านหนังสือ ทุกคนที่เดินไปเดินมาล้วนถือเล่มประมวลเป็นปึกๆเดินไปเดินมาทั้งสิ้น ทำให้เห็นถึงเส้นทางที่แสนยากลำบากที่กว่าจะสามารถผ่านพ้นการเรียนในรั้วโรงเรียนกฎหมาย กว่าจะผ่านการสอบเฉพาะทางเพื่อก้าวขึ้นไปเป็นทนาย อัยการ หรือผู้พิพากษาในภายภาคหน้า

Law School 4
Law School 3
คังซลเอ (รับบทโดย  รยูฮเยยอง)

กลุ่มคนที่น่ากลัวที่สุดคือกลุ่มคนที่รู้กฎหมายแต่ใช้ในทางที่ผิด

หากคนที่รู้จักกฎหมายดีที่สุดพยายามใช้มันอย่างผิดวิธี พยายามหาช่องโหว่วของมันเพื่อเอาตัวรอดให้กับตัวเองและพรรคพวก เมื่อนั้นภาพจำของผู้ใช้กฎหมายผู้เที่ยงธรรมก็ได้แหลกสลายไปเกือบหมดแล้ว อัยการจินฮยองอู (รับบทโดย พัคฮยอกกวอน) เป็นภาพตัวแทนของผู้ใช้กฎหมายที่นำเอาความอัปยศและความเสื่อมสลายมาสู่ตราชั่งอย่างแท้จริง เขาสามารถปั้นน้ำเป็นตัวภายในศาลได้อย่างง่ายดาย หลักสำคัญของการเป็นอัยการก่อนที่จะตั้งคำถามหรือตั้งข้อสังเกตคือการต้องตามหา ‘ความจริง’ แต่สิ่งที่อัยการจินทำให้เราเห็นไม่ใช่การตามหาความจริงแต่เป็นการเชื่อในสิ่งที่คิดว่าจะต้องเป็นความจริง หากตัวละครในเรื่องที่ถูกกล่าวหาไม่ใช้ผู้ที่รู้กฎหมายเหมือนกัน แต่เป็นเพียงชาวบ้าน ประชาชนธรรมดาทั่วไป จินตนาการไม่ออกเลยว่าพวกเขาจะต้องทนรับกับความไม่จริงที่ถูกสาดซัดเข้ามาจากปากของอัยการมากมายขนาดนี้อย่างไร จะต้องเอาข้อกฎหมายไหนไปโต้แย้งให้ตัวเองได้รับความยุติธรรม

Law School 1
อัยการจินฮยองอู (รับบทโดย พัคฮยอกกวอน)

เมื่อ ‘กฎหมาย’ ถูกซื้อได้ด้วยอำนาจ ลาภยศ และเงินทอง

กฎหมาย เป็นสิ่งที่ไม่ควรจะลู่ไปตามกระแสลม ไม่ควรจะถูกซื้อได้โดยง่าย แต่กฎหมายในเรื่องนี้กลับกลายเป็นสิ่งของตามท้องตลาดที่ขอแค่ให้คุณมีสิ่งที่เรียกว่าอำนาจและเงินทอง กฎหมายที่คุณอยากจะให้เป็นก็จะลอยมาอยู่ในมือของคุณได้ในพริบตา เมื่อมันลอยมาอยู่ในมือของคุณแล้วแน่นอนว่าจะสามารถกลับดำให้เป็นขาว กลับขาวให้เป็นดำ กลับถูกให้เป็นผิด กลับผิดให้เป็นถูกได้เพียงแค่กระดิกนิ้ว

Law School 2
 โคฮยองซู (รับบทโดย ชองวอนจุง)

เรื่องนี้จึงเป็นเหมือนซีรีส์ที่นอกจากจะสอนสาระกฎหมายต่างๆให้คนดูมีความรู้เพิ่มขึ้นไปด้วยแล้ว ยังเป็นเหมือนการตบหน้าเตือนสติเหล่าผู้ใช้กฎหมายทุกคนว่า อย่านำเอาตราบาปมาสู่ตราชั่ง ใครที่ชื่นชอบแนวกฎหมายจ๋า ลุ้นระทึก ปมล้านแปด ที่มาาพร้อมกับทีมนักแสดงคุณภาพแล้วละก็เรื่องนี้ตอบโจทย์คุณมากแล้วจริงๆ ห้ามพลาด!

Law School 9
ชอนเยซึล (รับบทโดย โกยุนจอง)

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

บทความที่เกี่ยวข้อง

รู้จัก Lady Justice สัญลักษณ์แห่งความยุติธรรม ประติมากรรมประจำซีรีส์ Law School

ทำความรู้จักเหล่านักแสดง ‘นักเรียนกฎหมาย’ ในซีรีส์ ‘Law School’

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
: facebook.com/korseries
Twitter
: twitter.com/korseries
Website
: korseries.com
Youtube
: Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก