k-dramas

รีวิวซีรีส์ : Familiar Wife (2018)

20/10/2018 - The Bag Seller

familiar wife tvN

 รีวิวซีรีส์ : Familiar Wife (2018) 

การแต่งงานไม่ใช่ตอนจบแบบแฮปปี้เอนดิ้ง แต่มันคือจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์ที่แท้จริงต่างหากล่ะ

เคยได้ยินประโยคนี้จากงานแต่งงานในหลายๆครั้ง ซึ่งซีรีส์เรื่องนี้สามารถตีความหมายของประโยคนี้ได้อย่างถ่องแท้ถึงเนื้อใน ภาพสะท้อนของเส้นขนานของความสัมพันธ์ที่เกิดขึ้นกับคู่รักที่ครองรักกันมานานพอสมควร รวมถึงการที่ต่างคนต่างต้องพยายามดิ้นรนหาเงินเพื่อมาเลี้ยงลูกเลี้ยงครอบครัว ต่างต้องทำหน้าที่ของตนเองให้ดีที่สุด ต่างต้องประคับประคองให้ชีวิตคู่ไปรอด จนไม่มีเวลาของตัวเอง ไม่มีเวลาพักกายและใจ ไม่มีเวลาแม้กระทั่งจะคิดทบทวนเรื่องราวในชีวิต และสิ่งต่างๆที่กล่าวมาทั้งหมดนี้คือสาเหตุที่ทำให้ ชาจูฮยอก (รับบทโดย จีซอง) สามีพนักงานธนาคารที่ต้องเลี้ยงดูครอบครัวและเบื่อหน่ายกับชีวิตคู่ที่ขัดแย้งกันอยู่ตลอดเวลา ตัดสินใจเลือกที่จะย้อนกลับไปแก้ไขอดีตเพื่อหนีจาก ซออูจิน (รับบทโดย ฮันจีมิน) ภรรยาที่ยุ่งกับการเลี้ยงลูก 2 คนและยังต้องทำงานพิเศษเพื่อช่วยเพิ่มรายได้ในการเลี้ยงลูกทั้ง 2 คน …. และเขาก็ทำสำเร็จ !!

familiar wife 1
หนึ่งในภาพที่สะท้อนความหมายของคำว่าเส้นขนานของความสัมพันธ์ระหว่าง ชาจูฮยอก และ ซออูจิน ได้เป็นอย่างดี

″ ถ้ามีเมียดี คุณจะมีความสุข ถ้ามีเมียไม่ดี คุณจะกลายเป็นนักปราชญ์ ″

คำกล่าวของ โซกราเตส นักปราชญ์ชาวกรีซ ที่เอ่ยโดย ชาจูฮยอก ในตอนที่1

familiar wife 2
จุดเริ่มต้นของการย้อนเวลาของ ชาจูฮยอก คือที่รถไฟใต้ดินกับการพบชายปริศนาที่พร่ำบ่นเรื่องหลุมดำ

คงจะปฏิเสธไม่ได้แน่นอนว่ากุญแจสำคัญที่ทำให้ละครเรื่องนี้ได้ทั้งเรื่องราวน้ำดีแบบมีคุณภาพเปรียบเหมือนน้ำผักผสมผลไม้แต่ก็มีความอร่อยไม่เหม็นเขียวได้อย่างกลมกล่อมนั้นมาจากความแปลกใหม่ของเรื่องราวที่ทำได้น่าสนใจรวมกับองค์ประกอบโดยรวมของซีรีส์ที่ทำได้น่าติดตาม และอีกหนึ่งความดีความชอบคงหนีไม่พ้น จีซอง และ ฮันจีมิน พระนางประจำเรื่องนี้ ขอเริ่มที่ จีซอง ถือว่าเป็นหนึ่งในนักแสดงที่โชว์ศักยภาพได้เกินมาตรฐานในแทบจะทุกเรื่องที่เคยแสดงมา จากภาพลักษณ์ตัวจริงที่เป็นคนรักครอบครัวมากอยู่แล้วเหมารวมเข้าไปกับบทบาทจากในเรื่องนี้อีก ก็ทำให้รักอปป้าที่มีความอบอุ่นแบบนี้มาโดยตลอดและจะรักต่อไปไม่มีวันจางหายนะคะ ♥

familiar wife 3 1
ซออูจิน / อีจองอึน รับบท แม่ของซออูจิน ที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงอดีตเช่นเดียวกัน / ชาจูฮยอก

″ ฉันชอบเลขศูนย์ที่สุด เพราะเมื่อไปคูณกับอะไรแล้วก็กลายเป็นศูนย์เพราะมีพลังอันยิ่งใหญ่ แต่กลับไร้อำนาจเวลาอยู่กับเครื่องหมายบวกเพราะมันรักเครื่องหมายบวกมากกว่า ″

จินตนาการอันลึกซึ้งของ ซออูจิน ในตอนที่2

familiar wife 3
ฮันจีมิน ในบทของ ซออูจิน สาวร่าเริงแจ่มใสมองโลกในแง่ดี แต่เริ่มกลายเป็นแม่มดเพราะภาระหน้าที่ในชีวิตที่ล้นมือ

และสำหรับ ฮันจีมิน ส่วนตัวชื่นชอบความใส่ใจในรายละเอียดจนรู้สึกได้เลยว่านักแสดงสาวคนนี้ทำการบ้านก่อนการมาทำงานทุกครั้งแน่นอนจนได้ผลลัพธ์ที่ออกมาดี เธอเป็นคนที่ค่อนข้างเลือกงานอยู่มากพอสมควร ดังนั้นถ้าได้ตกลงใจรับแสดงเรื่องไหนแล้ว คุณภาพและความทุ่มเทจะมาเต็ม และเรื่องนี้เธอก็ทำสำเร็จได้อีกครั้ง กับบทบาทหลากหลายอารมณ์เป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงในอดีต ทุกซีนที่ส่งอารมณ์ออกมาสามารถมาถึงผู้ชมได้อย่างไม่ยากเย็น เธอยังคงเป็นหนึ่งในนักแสดงที่ทั้งสวยและมีคุณภาพอีกคนของวงการบันเทิงเกาหลีใต้ไปได้อีกนานอย่างไม่มีข้อสงสัย

familiar wife 4
จางซึงโจ รับบท ยุนจงโฮ เพื่อนสนิทชาจูฮยอก ที่ได้รับผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงอดีตเช่นเดียวกัน

“เพราะงานที่เพิ่มขึ้นมาทำให้ฉันคิดว่าฉันเหนื่อยที่สุดแล้ว ฉันเลยปล่อยให้เธอต่อสู้ปัญหาตามลำพัง และทำเป็นไม่รู้ไม่เห็นว่าเธอเหนื่อยแค่ไหน เธอไม่ได้เปลี่ยนไปจนเป็นปีศาจ ฉันต่างหากที่เป็นคนทำให้เธอเป็นแบบนั้น”

ความรู้สึกผิดของ ชาจูฮยอก ที่มีต่อภรรยาของเขาเองในตอนที่ 6

familiar wife 6
คังฮันนา รับบท อีฮเยวอน คุณหนูบ้านรวยและรักแรกของชาจูฮยอก เรื่องนี้เธอแสดงดีและสวยมากจริงๆ

นอกจากที่ซีรีส์เรื่องนี้ต้องการสื่อให้ได้รับรู้ถึงวิธีการเอาชนะความสัมพันธ์ที่มาถึงจุดเบื่อหน่ายได้อย่างไรแล้ว อีกจุดหนึ่งที่ขอยกมากล่าวถึงคือถ้าวันหนึ่งเราสามารถเปลี่ยนแปลงอดีตได้จริงๆ ซึ่งขอยอมรับว่าเคยคิดอยากย้อนเวลาไปหลายๆครั้งเหมือนกัน แต่ในที่สุดการย้อนกลับไปแก้ไขอดีต 1. มันเป็นไปไม่ได้แน่นอน 2. ถ้าทำได้แล้วมันก็จะให้ผลลัพธ์ที่ต่างออกไป โดยที่จะสมหวังในสิ่งหนึ่งแต่อีกหลายสิ่งก็จะเปลี่ยนแปลงไปตามผลกระทบของการแก้ไขอดีต

เพราะฉะนั้นเรื่องราวของ ชาจูฮยอก ได้สื่อสารกับผู้ชมออกมาแล้วว่า การเปลี่ยนแปลงอดีต ไม่ได้ช่วยแก้ไขอะไรให้ดีขึ้น แต่กลับทำให้เรื่องราวต่างๆแย่ลง และสิ่งที่ควรจะทำมากที่สุดคือ

การเผชิญหน้ากับสิ่งที่จะต้องเกิดขึ้นโดยไม่หนีความจริง
familiar wife 7
จีซอง และ ผู้กำกับอีซังยอบ ร่วมแชะภาพกันระหว่างถ่ายทำ

″ มนุษย์เราเกิดมาโง่ก่อน เราจะไม่ฉลาดขึ้นจนกว่าจะเจอกับตัวเองว่าเป็นเรื่องอะไร ″

คุณลุงจรจัดในรถไฟใต้ดินสอน ชาจูฮยอก ในตอนที่13

familiar wife 5
ภาพจากการอ่านบทร่วมกันครั้งแรกของ “Familiar Wife”

หลังจากได้รับรู้เรื่องราวของ คุณสามีขี้ขลาดอย่างชาจูฮยอก และ ภรรยา(เคย)ใจดีอย่างซออูจิน มาจนถึงในตอนท้ายสุดแล้ว ก็ได้ข้อสรุปของหลักการใช้ชีวิตคู่อย่างมีประสิทธิภาพเพื่อจะประคับประคองความสัมพันธ์ในทั้งคู่รักและคู่แต่งงานแบบสรุปเป็นข้อๆได้ดังนี้

 • ให้ลองคิดในแง่มุมของคู่ชีวิตของเราบ้าง – เช่นภรรยาที่วันๆเลี้ยงแต่ลูก ทำงานบ้าน บางทีก็อยากแต่งตัวสวยๆหรืออยากออกไปข้างนอกบ้าง
 • ชมภรรยาบ่อยๆ พูดหวานๆให้สามีฟังบ้าง – การพูดจากชื่นชมและบอกรักกันไม่ใช่เรื่องน่าอาย คำพูดง่ายๆเหล่านี้แหละที่ช่วยเพิ่มความรักให้กันและกันได้อย่างต่อเนื่อง
 • ใช้เวลากันตามลำพังสองต่อสองบ้าง – ฝากลูกไว้กับญาติๆบ้าง เติมความรักให้กันและกันบ้าง เพื่อเพิ่มปริมาณสมาชิกในครอบครัว เอ้ย ! ผิด เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำตาลในหัวใจของคุณพ่อบ้านแม่บ้านบ้าง
 • ให้กำลังใจกันและกันอย่างสม่ำเสมอ – ทั้งในเรื่องงานและเรื่องชีวิต ครอบครัวเล็กๆจะแข็งแรงได้ถ้าหมั่นเติมพลังใจให้กัน
 • งอนกันได้แต่อย่านานและอย่าบ่อยมากจนเกินงาม – เดี๋ยวเขาจะไม่กลับมา จำไว้นะคะสาวๆ ^^
familiar wife 8
ชาจูฮยอก กับเจ้านายและเพื่อนร่วมงานที่ธนาคารระหว่างไปสังสรรค์กัน

“เราอาจจะต้องเจอกับเรื่องอะไรที่ไม่คาดฝันอีกหลายเรื่อง เราจะต้องข้ามผ่านเรื่องเหล่านั้นไปด้วยกัน และแก่ไปด้วยกัน ทะเลาะกันแล้วก็ดีกัน และสิ่งเหล่านั้นจะทำให้เรารักกันมากขึ้น”

ชาจูฮยอก และ ซออูจิน กล่าวทิ้งท้ายไว้ในตอนที่ 16

familiar wife 9
กลุ่มเพื่อนสนิทของ ชาจูฮยอก

บทเรียนชีวิตของ ชาจูฮยอก ในครั้งนี้กำลังสอนผู้ชมว่า ความรักที่หวานชื่นมันเป็นสิ่งที่ผ่านมาชั่วคราว แต่ความรักที่แท้จริงมันเกิดขึ้นหลังจากที่ได้ผ่านปัญหาผ่านการทะเลาะผ่านการถกเถียงกันมาแล้วเป็นร้อยๆที การตกตะกอนความรักของทั้ง ชาจูฮยอก และ ซออูจิน จะลงเอยได้ในที่สุดด้วยหนทางใด กับเรื่องราวแนวแฟนตาซีผสมดราม่าที่เป็นเหมือนกระจกสะท้อนเรื่องราวความสัมพันธ์ของมนุษย์ออกมาได้อย่างถ่องแท้และเข้าถึงจิตใจ … และเป็นซีรีส์ความรักคุณภาพอีกเรื่องที่ถ้าพลาดแล้วจะเสียใจ

ขอบคุณสำหรับการอ่านรีวิวนี้นะคะ ^^

familiar wife 9 1

สามารถอ่านเรื่องย่อและรายละเอียดตัวละครได้ตามลิงก์ด้านล่างนี้

เรื่องย่อซีรีส์ : Familiar Wife (2018)

สามารถรับชมซับไทย Familiar Wife ย้อนหลังได้ที่ VIU

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com

Photo Credits (1)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก