k-dramas

รีวิวซีรีส์ Diary of a Prosecutor | อัยการอย่างฉัน ก็เป็นคนธรรมดาๆเหมือนกัน

12/01/2020 - The Bag Seller

diary of a prosecutor cover

หากกล่าวถึงอาชีพ ‘อัยการ’ คนส่วนใหญ่คงจะจินตนาการภาพอาชีพนี้ว่ามีภาพลักษณ์ที่ดีในสังคม พร้อมด้วยตำแหน่งหน้าที่การงานที่มั่นคง ซึ่งจากการถ่ายทอดเรื่องราวของอาชีพนี้ผ่านผลงานซีรีส์หลายต่อหลายเรื่องก่อนหน้านี้ก็มักจะสะท้อนภาพของอัยการที่ดูภูมิฐานมีการศึกษาที่ดีแถมยังเก่งกาจฉลาดหลักแหลม แก้ไขคดีต่างๆได้อย่างแม่นยำ ถ้าหากจะกล่าวถึงภาพของอัยการที่ไม่ดีก็จะเป็นภาพของการรับเงินใต้โต๊ะและรวมถึงการคอร์รัปชั่นจากบรรดาผู้มีอิทธิพล ดังนั้น….ในซีรีส์เรื่องนี้ Diary of a Prosecutor ผู้ชมจะได้เห็นภาพที่แตกต่างออกไปของความเป็นอัยการ อัยการที่ดูภูมิฐานเหล่านั้นก็ต้องหาเงินเลี้ยงดูครอบครัว ทั้งยังทำผิดกฎหมายในบางครั้งบางคราว และก็มีอีกด้านของอัยการที่ท้อแท้จากความผิดพลาดของตนเองเช่นเดียวกัน ซึ่ง นักเขียนคิมอุง ผู้ประพันธ์ต้นฉบับซีรีส์เรื่องนี้ทำงานเป็นอัยการ ซึ่งเขาได้จดบันทึกเรื่องราวการทำงานในอาชีพของเขาไว้มากมาย โดยมีจุดมุ่งหมายในการเล่าให้ทุกคนได้รู้ว่า…อัยการก็เป็นมนุษย์ธรรมดาปกติคนหนึ่งเหมือนกับเรานี่แหละค่ะ

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ Diary of A Prosecutor ได้ที่ VIU <คลิก>

DiaryOfAProsecutor Pic02
ภาพจากปกหนังสือต้นฉบับเรื่อง “Diary of A Prosecutor” กับภาพโปสเตอร์จากซ๊รีส์เรื่องเดียวกัน

Diary of a Prosecutor เป็นการติดตามเรื่องราวของทีมอัยการฝ่ายคดีอาญาหน่วยที่ 2 ประจำสำนักงานอัยการจางวอน แห่งเมืองจินยอง ซึ่งตั้งอยู่ในต่างจังหวัด (เป็นชื่อเมืองที่แต่งขึ้นมาไม่มีอยู่จริง) ถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ไม่ค่อยได้รับการสนใจจากสำนักงานใหญ่ในกรุงโซลมากเท่าไหร่ และยังเป็นที่ที่ไม่มีอัยการคนไหนอยากจะถูกโยกย้ายมาประจำอีกด้วย แต่ก็เป็นสำนักงานเขตที่มีงานคดีให้ปิดเยอะแยะมากมายจนทำกันไม่ทัน

DiaryOfAProsecutor Pic20
ทีมอัยการแผนกคดีอาญาที่ 1

ทีม 2 นี้นำทีมโดย หัวหน้าทีม โจมินโฮ (รับบทโดย อีซองแจ), อัยการรุ่นพี่ ฮงจงฮัก (รับบทโดย คิมควังคยู), อัยการสาวคุณแม่ลูกแฝด โอยุนจิน (รับบทโดย อีซังฮี), อัยการหนุ่มรุ่นน้องมาใหม่ คิมจองอู (รับบทโดย จอนซองอู) และอัยการหนุ่มอย่าง อีซอนอุง (รับบทโดย อีซอนคยูน) การทำงานของทีม 2 นี้ก็เรียกได้ว่าสนุกสนานเถิดเทิงบันเทิงจิตใจตามสไตล์ชาวบ้านแต่เมื่อถึงคราวจริงจังก็ทำงานได้เป็นอย่างดี

DiaryOfAProsecutor Pic09
อีซอนคยูน – จองรยอวอน – อีซองแจ – คิมควังคยู – อีซังฮี – จอนซองอู

วันหนึ่ง ชามยองจู (รับบทโดย จองรยอวอน) อัยการสาวที่มีผลงานมาแรงแต่ด้วยเหตุผลบางอย่างทำให้เธอถูกย้ายมาประจำในสำนักงานอัยการจางวอนแห่งนี้ ซึ่งเธอเป็นนักเรียนท็อปคลาสและจบก่อนอีซอนอุง 1 รุ่นเพราะความที่เธอเรียนเก่ง ซึ่งจริงๆแล้วทั้งคู่รู้จักกันมาก่อนแน่นอนแต่เธอทำเป็นไม่รู้จักเขาแล้วยังขอคดีค้างทั้งหมดจากของทุกคนในทีมมาทำเอาผลงานอีกต่างหาก ศึกระหว่าง อัยการอี กับ อัยการชา จึงเริ่มต้นขึ้น บัดนั้นเป็นต้นมา

DiaryOfAProsecutor Pic11
อัยการอี – อัยการชา

ความโดดเด่นของซีรีส์อัยการที่ต้องการสื่อสารกับคนดูว่าเป็นอัยการก็มนุษย์ธรรมดาคนหนึ่งนี่แหละไม่ได้วิเศษวิโสมาจากไหน และไม่ใช่อัจฉริยะ หรือนักเรียนตัวท็อปของคลาส จุดนี้ซีรีส์สามารถสื่อออกมาได้ค่อนข้างตรงประเด็นและเห็นภาพได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องที่ อีซอนอุง เองก็ไปแอบตกปลาในพื้นที่หวงห้าม หรือ ทีม 2 สุดฮาก็นั่งเล่นไพ่เก็บตังค์ขำๆแบบคนทั่วไปเหมือนกันจนคนส่งอาหารมาเจอและสั่งสอนบรรดาอัยการทีมนี้กันยกใหญ่ นอกจากจะดูอัยการเป็นมนุษย์ปุถุชนมากขึ้นแล้ว มุกตลกต่างๆในแฝงอยู่ในบทสนุกๆของซีรีส์ที่กลั่นออกมาจากการแสดงของนักแสดงทั้งทีมก็ยังทำให้ซีรีส์มีสีสันและสร้างเสียงหัวเราะได้อย่างร้ายกาจเลยทีเดียว

DiaryOfAProsecutor Pic05
อัยการอี แอบไปตกปลาในเขตหวงห้ามกับ อัยการคิมอินจู (รับบทโดย จองแจซอง) หัวหน้าสำนักอัยการจางวอนที่มีประสบการณ์การทำงานมากว่า 24 ปี

ซีรีส์เรื่องนี้อีกจุดเด่น คือ ‘ความตลก’ ที่ขอยืนยันตรงนี้เลยว่าฮาจริงจังและฮาอย่างไม่ไร้สาระด้วย ทั้งจากคดีต่างๆที่เกิดขึ้นและการแก้ไขคดีที่บางทีก็แทบไม่ได้พึ่งความรู้ที่เรียนมาเลยแม้แต่น้อย ใช้ทักษะการเอาตัวรอดแบบคนทั่วไปเนี่ยแหล่ะก็แก้ไขคดีได้อยู่หมัดเลย

DiaryOfAProsecutor Pic07
ภาพบางส่วนจากคดีลูกจ้างที่ได้รับค่าจ้างการทำงานล่วงเวลาอย่างไม่เป็นธรรม

นอกจากนั้นฝีไม้ลายมือของนักแสดงทั้งทีมก็ยังทำได้ยอดเยี่ยมกระเทียมดองอีกต่างหาก ส่วนตัวผู้เขียนยังคงยืนยันว่าบทแนวตลกเป็นอีกหนึ่งความท้าทายของนักแสดงที่ถ้าไม่เชี่ยวชาญในการปล่อยของฮาๆแบบนี้ คนดูจะไม่ตลกด้วยง่ายๆ แต่ถ้าจะให้เทใจในความดราม่า ทุกคนก็ยังทำได้ดีมากไม่แพ้กันเลย ถือเป็นอีกทีมคุณภาพ JTBC จัดให้ของจริง

DiaryOfAProsecutor Pic12
พนักงานสืบสวนคืออีกหนึ่งตำแหน่งสำคัญที่ช่วยให้งานอัยการสำเร็จไปได้ด้วยดี รับบทโดย แบคฮยอนจู – อันชางฮวัน – อันอึนจิน

สำหรับคดีต่างๆในเรื่องก็สนุกและมีความน่าสนใจมากเลยทีเดียว ซึ่งคดีที่โดนใจผู้เขียนเป็นการส่วนตัวคือคดีฆาตกรรมในตอนที่ 6 ซึ่งขอเล่าเกริ่นเล็กน้อยเพื่อไม่สปอยล์เรื่องราวมากจนเกินไป คดีนี้คือในวันที่ลูกชายมาเป่าเค้กวันเกิดให้แม่ที่บ้านพร้อมภรรยาตั้งครรภ์ของเขา พ่อซึ่งเดินไม่ได้และแก่มากแล้วเช่นกัน พ่อผู้เคยชินกับการทำร้ายแม่มานานหลายสิบปี ถูกภรรยาของตนเองตีหัวด้วยไม้เท้าจนเสียชีวิต

DiaryOfAProsecutor Pic16
ระหว่างที่ อัยการชา กับ พนักงานสืบสวนจางมันอ๊ก พยายามเกลี้ยกล่อมผู้ต้องสงสัยให้พูดอะไรออกมาบ้าง

คดีนี้สะเทือนใจที่สุดไม่ใช่ตรงที่แม่ถูกพ่อทำร้าย และไม่ใช่ที่สุดตรงที่แม่ฆ่าพ่อด้วยมือของเธอเอง แต่สิ่งที่น่าหดหู่ใจที่สุดเกิดขึ้นเมื่ออัยการอีถามลูกชายว่า ทำไมรู้มาตลอดตั้งแต่เด็กว่าพ่อตบตีทำร้ายแม่แต่ถึงเพิกเฉยและทำเป็นไม่รู้ไม่เห็น ลูกชายจึงตอบว่า เพราะเห็นมาเป็นเวลานานตั้งแต่เด็กจนชิน จึงไม่รู้จะจัดการยังไงกับมัน ตัวลูกชายก็ถามกลับว่าทำไมถึงมาถามเหมือนเขาทำอะไรผิดทั้งๆที่ไม่ได้ทำอะไร อัยการอีจึงตอบอย่างสลดว่า …. ใช่ เพราะคุณไม่ทำอะไรเลย

DiaryOfAProsecutor Pic14
อัยการชา ระหว่างแฝงตัวเข้าจับกุมคดีบ่อนพนันบนภูเขา

นอกจากนี้ยังมีคดีที่น่าสนใจในซีรีส์ที่รอให้ผู้ชมได้ติดตามกันอีกเพียบ ทั้งคดีการได้รับค่าจ้างล่วงเวลาอย่างไม่ถูกต้อง ไปจนถึงคดีคุณยายนักต้มตุ๋น หรือจะเป็นคดีบ่อนบนภูเขา แล้วจะยังต้องติดตามกันด้วยอีกว่าทำไม ชามยองจู ถึงทำเป็นไม่รู้จัก อีซอนอุง ที่ก็ว่าไปก็เหมือนเพื่อนรุ่นสมัยมหาลัยรุ่นเดียวกัน และอีกหลายความสนุกพร้อมสาระที่ซีรีส์อัยการแนวใหม่ให้ความสมจริงและน่ารักสุดแสนเฮฮาเรื่องนี้จึงกลายเป็นซีรีส์เกาหลีอีกเรื่องที่ Korseries อยากแนะนำ ลองไปจัดกันดูนะคะ~

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ Diary of A Prosecutor ได้ที่ VIU <คลิก>

DiaryOfAProsecutor Pic08


ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Photo Credit (1)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก