k-dramas

รีวิวซีรีส์ Chief of Staff (2019) | เมื่อความสำเร็จของนักการเมือง มีพวกเขาอยู่เบื้องหลัง

28/07/2019 - warumanu

chief of staff 2019 poster

Chief of Staff เป็นซีรีส์แนวเกมต่อสู้ทางกลยุทธเล่ห์เหลี่ยม เชือดเฉือนห้ำหั่น พลิกตลบไปมา เดาทางไม่ได้ โดยหลายฝักหลายฝ่าย บนท้องเรื่องของสมาชิกรัฐสภาที่มีหน้าที่บริหารประเทศผ่านเรื่องของกฎหมาย และควบคุมตรวจสอบการบริหารประเทศ ซึ่งมีเป้าตั้งไว้ว่าเพื่อประโยชน์สุขของประชาชน แต่ด้วยว่าแวดวงนักการเมืองย่อมมีทั้งคนดีมีอุดมการณ์ คนเทาๆพร้อมพลิกดีพลิกร้ายไปตามสถานการณ์  หรือพร้อมจะร้ายเพื่อจะได้เป็นคนดี  รวมทั้งคนที่เป็นตัวละครสำคัญของเรื่อง คือพวกเบื้องหน้าดีเบื้องหลังร้ายเหลือ ให้ผู้ชมได้เห็นวิธีการปกป้องผลประโยชน์ส่วนตน การกรุยทางไต่เต้าไปสู่เป้าหมายอำนาจที่สูงขึ้นไปเรื่อยๆ การรับมือคู่แข่งหรือกำจัดขวากหนาม การพลิกวิกฤตเป็นโอกาส สร้างพันธมิตรชั่วคราวจากอริศัตรู ล้วนต้องอาศัยกลเกม ซึ่งมาจากมันสมองและความสามารถของทีมงานมืออาชีพที่เรียกกันว่า ‘มือขวา หรือ Chief of Staff’

อันดับแรก มาปูพื้นความเข้าใจเบื้องต้นและบริบทการเมืองเกาหลี จะได้ช่วยให้ลดความงงในการชมได้บ้าง

 1. คำว่า ‘Chief of Staff’ ในที่นี้ ไม่ใช่การแปลตามศัพท์เฉพาะ ซึ่งเป็นตำแหน่งเลขาธิการ แบบที่เคยเห็นเลขาธิการนายกรัฐมนตรีของไทย หรือ เลขาธิการประธานาธิบดีของประเทศทางตะวันตก แต่หมายถึงการแปลแบบ literally คือ หัวหน้าของทีมทำงาน ซึ่งตรงความหมายกับ ‘Aide’ ชื่อเรื่องเบื้องต้นก่อนมาปรับเป็น Chief of Staff  โดยสรุป จึงหมายถึงหัวหน้าของทีมหรือคณะผู้ช่วยงานสมาชิกรัฐสภา  มีหน้าที่อัพเดทข้อมูล วางแผน ประสานงาน และบริหารจัดการกลยุทธบนดินใต้ดินให้สมาชิกรัฐสภามีผลงานรุ่ง และรอดจากการโจมตี  ซึ่งตามชื่อเรื่องที่แปลไว้ว่า ‘มือขวา’ ก็ชัดเจนดี เห็นภาพว่าเป็นเหมือนกุนซือหรือเสธ. แต่งานจริงก็กินความเยอะแบบสากกะเบือยันเรือรบเหมือนกัน เดี๋ยวจะได้เห็นจากในเรื่อง ส่วนคำว่า ‘เลขา’ ถูกนำใช้กับตำแหน่งของคนขับรถ
 2. รัฐสภา (National Assembly) ของเกาหลี ต่างจากไทย คือเป็นสภาเดี่ยว ใช้อำนาจนิติบัญญัติ เทียบเหมือนวุฒิสภาของไทย แต่มาจากทั้งการเลือกตั้งและโควต้า คือ เลือกตั้ง 253 ที่นั่ง และระบบสัดส่วน (โควต้า) 47 ที่นั่ง รวมเป็นสมาชิกสภา 300 คน อยู่ในวาระ 4 ปี มีประธาน (Speaker) และรองประธาน (Vice-Speaker) 2 คน  นอกจากหน้าที่เสนอร่างกฎหมาย พิจารณากลั่นกรองกฎหมายแล้ว รัฐสภาเขายังมีอำนาจในการดูแลตรวจสอบการทำงานของฝ่ายบริหารได้ ซึ่งก็คือ ประธานาธิบดี และคณะบริหาร 20 คน ประกอบด้วยนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรี ฝ่ายบริหารจะมีสภาที่ปรึกษาและคณะกรรมการต่างๆอีกหลายหน่วย
 3. ในรัฐสภา ประกอบด้วย สมาชิกรัฐสภา สำนักประธานสภา องค์ประชุม คณะกรรมาธิการชุดต่างๆ กลุ่มต่อรอง และข้าราชการประจำรัฐสภา  ที่ถูกเอ่ยถึงในเรื่องมี …. คณะกรรมาธิการ (Committees) มีวาระ 2 ปี ทำหน้าที่พิจารณาเรื่องต่างๆทั้งกฎหมายและนโยบายก่อนนำขึ้นรัฐสภาอนุมัติ แบ่งงานตามหน้าที่เป็น 16 คณะ  ในเรื่องนี้มีบทของคณะกรรมาธิการสิ่งแวดล้อมและแรงงาน คณะกรรมาธิการยุติธรรม เป็นต้น ในหนึ่งคณะจะมีกรรมการที่เป็นสมาชิกรัฐสภา 9 คน …. กลุ่มต่อรอง (Negotiation Groups) คือกลุ่มที่รวมตัวกันจากสมาชิกรัฐสภา 20 คนหรือมากกว่า ซึ่งก็มักจะมาจากคนพรรคเดียวกัน หรือถ้าเป็นแบบไม่มีสังกัด ก็สามารถรวมกลุ่มอิสระได้ ทำหน้าที่ต่อรองระหว่างพรรคการเมือง และกลุ่มอื่นๆ โดยมีการเลือกผู้นำ หรือ วิป (whip)
 4. ดังนั้น คำย่อเรียก ‘สมาชิกรัฐสภา’ ในเรื่องนี้ ขอใช้เป็น ‘สส.’ แต่ให้เป็นที่เข้าใจว่า ไม่ได้มีความหมายเหมือน คำว่า สส.ของบ้านเรานะhqdefault

ลำดับถัดมา ก็มารู้จักตัวละครหลักๆของเรื่องกัน ถ้าปูพื้นบุคลิกและแบคกราวน์ตัวละคร จะช่วยให้เริ่มต้นการชมได้เข้าใจง่ายขึ้น

จางแทจุน (รับบทโดย อีจองแจ) ตัวละครเทาๆ จบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยตำรวจระดับเกียตินิยม เคยทำงานในหน่วยอาชญากรรมการเงินที่สำนักงานตำรวจกรุงโซล แต่หันหลังให้อาชีพตำรวจ เลือกทางเดินในสายการเมือง โดยยึดอาชีพ Aide หรือมือขวามานานกว่า 10 ปี จนเป็นระดับ Chief of Staff  ชีวิตเริ่มแรกเขาเป็นมือขวาคู่ใจกับ สส. อีซองมิน (รับบทโดย จองจินยอง) ตั้งแต่สมัยที่ สส.ยังไม่ได้ตำแหน่ง แต่เขาผละจากอีซองมิน ไปหาช่องทางที่จะไต่ขึ้นหาอำนาจได้มากขึ้นเร็วขึ้น คือทำให้กับ สส.ซงฮีซอบ (รับบทโดย คิมกับซู) ซึ่งเป็นนักการเมืองที่สังกัดพรรคใหญ่ จรัสแสงกว่า เพราะจางแทจุนมีเป้าหมายอุดมการณ์อยากไปถึงจุดที่มีอำนาจเปลี่ยนโลกให้ดีขึ้น ด้วยความที่เป็นคนเก่งฉลาดมาก มีแรงมุ่งมั่นทะเยอทะยานสู่ความสำเร็จสูง ฝีมือรอบจัดจนได้ฉายาเป็น ‘อสรพิษ’ หมายถึงเป็นคนมีฤทธิ์พิษสงแบบประมาทเขามิได้  สิ่งพิสูจน์ผลงาน คือ เขาเป็นมือขวาที่ส่งให้ สส.ซงฮีซอบ ผ่านการเลือกตั้งได้ที่นั่งในสภาติดต่อกันถึง 4 สมัยแล้ว

70bc821da0fa49019047d921340ff1f6yq netflix1 17072019

สส.ซงฮีซอบ (รับบทโดย คิมกับซู) อดีตหัวหน้าอัยการ ที่ผันตัวมาเล่นการเมือง สังกัดพรรคการเมืองแทฮัน ซึ่งเป็นพรรคใหญ่ ได้รับเลือกตั้งมาจากเมืองอีกวัง ปัจจุบันเป็นสส.มา 4 สมัยซ้อนแล้ว ด้วยฝีมือของมือขวาคนเก่ง จางแทจุน  สส.ซง เป็นตัวแทนของนักการเมืองสกปรก เบื้องหน้าคือรอยยิ้มและคำสัญญาสวยงามกับประชาชน แต่เบื้องหลังคือการเดินเกมการเมืองเพื่อผลประโยชน์ของตัวเอง เขามีเป้าหมายจะเป็น Whip ของพรรค ตามต่อด้วยการเป็น รัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม และไต่ขึ้นไปจบที่ตำแหน่งประธานาธิบดี ด้วยพลังฐานเสียงและคะแนนความนิยมที่สั่งสมไว้ บุคลิกของ สส.ซง คือเป็นคนชอบดุด่าหยาบคายกับลูกน้อง เอะอะก็แจกบาทาเขวี้ยงรองเท้า  ไม่มีความจริงใจ ไม่มีความผูกพัน เอาแต่รีดประโยชน์ เมื่อลูกน้องหมดประโยชน์หรือพลาดก็เขี่ยทิ้ง แต่ก็กลับมาใหม่ได้ถ้าเสนอประโยชน์ใหม่ที่น่าสนใจ (ผู้เขียนแอบเรียกชื่อใหม่เองว่า สส.ซ่ง..ตีx.. 555 จะโดนแบนไหมเนี่ย) สายสัมพันธ์แหล่งเงินทุจริตของเขาคือ กลุ่มธุรกิจของประธานอีชางจิน

สส. คังซอนยอง (รับบทโดย ชินมินอา) เป็น สส.จากระบบสัดส่วนของพรรคแทฮัน อดีตเธอเป็นทนายความ เคยจัดรายการทีวี ก่อนจะมาสายงานการเมือง เธอเป็นโฆษกของพรรค และได้เป็น สส.สมัยแรก โดยมี สส.โจกับยอง (รับบทโดย คิมฮงฟา) เสนอชื่อและผลักดัน  สส.คังเป็นคนมุ่งมั่น แม้งานจะยาก ก็สู้ไม่ท้อ ความที่เป็น สส.หญิง เธอจึงเน้นการผลักดันกฎหมาย และให้ความช่วยเหลือปัญหาของผู้หญิง เช่น ปัญหาคุณภาพชีวิตของแม่เลี้ยงเดี่ยว สส.คังกับคังแทจุนเป็นคู่รักที่ปิดบังความสัมพันธ์ แม้จะอยู่ด้วยกันก็ตาม  การเปิดเผยจะกระทบการทำงาน มีผลต่อภาพลักษณ์ สส. เพราะ aide ด้อยศักดิ์ศรีกว่า แม้จะเป็นระดับหัวหน้าก็เถอะ (ทั้งๆที่ความจริง Chief of Staff นี่แหละ คนขับเคลื่อนตัวจริงเลยนะ)

chief of staff unit 03

fullsizephoto1073404

สส. โจกับยอง (รับบทโดย คิมฮงฟา) เป็นสมาชิกอาวุโส ของพรรคแทฮันที่เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนเสนอชื่อ สส.คัง แต่กลับเป็นว่าเมื่อต้องร่วมงานในสภา เขามักขัดใจในความแข็ง อวดดี ไม่พินอบพิเทา และเชื่อว่าเธอขัดขาลับหลังเขาตลอด จึงเริ่มไม่เอ็นดู และเล็งเป็นศัตรู มักเรียกเธอว่า ‘นังจิ้งจอก’ นอกจากนี้ สส.โจ ก็ไม่กินเส้นกับ สส.ซง เพราะลงสนามแข่งขันเลือกตั้ง Whip ซึ่ง สส.โจพ่ายแพ้อย่างไม่คาดคิด จากแทคติกเล็กๆที่จางแทจุนชี้ช่องให้ สส.ซงพลิกเกมมีชัย

สส. อีซองมิน (รับบทโดย จองจินยอง) เป็น สส.ไม่สังกัดพรรค ได้รับเลือกตั้งมาจากเมืองซองจิน แบบเหมือนโชคช่วย  เพราะในสนามแข่งขันครั้งนั้น คู่แข่งเกิดปลิวไปเอง ต้องคดีให้โดนจับปรับตกไป  ในเรื่อง สส.อี เป็นตัวแทนของนักการเมืองน้ำดี มีอุดมการณ์ มีชีวิตสมถะ ขยันทำงานแบบค่อยเป็นค่อยไป ไม่อาศัยทางลัด หรือทางทุจริตมิชอบ ทำทุกอย่างเพื่อประชาชนอย่างแท้จริง หวังปกป้องคนอ่อนแอในสังคม และยึดมั่นในสิ่งถูกต้องยุติธรรมเสมอ หลายๆเหตุการณ์ในเรื่องที่ตกอยู่ในภาวะวิกฤต ก็ได้สส.อี นี่แหละเป็นตัวช่วย ทั้งจางแทจุน และ คังซอนยองนับถือความจริงใจของ สส.อี

photo1080034chiefofstaff teaser5236

โอวอนซิก (รับบทโดย จองอุงอิน) เป็นอดีตหัวหน้าทีมทำงานของ สส.ซง ที่เคยทำงานไม่ถูกใจ เลยถูกเตะกลับไปแขวนลอยไว้ที่สำนักงานเขตของพรรค  วันหนึ่งเขาก็กลับมา และเมื่อเขามีประโยชน์ สส.ซงก็เก็บเขาไว้ข้างตัว หัวหน้าโอนี่แหละที่ควรจะได้ชื่อว่าเป็นอสรพิษ เพราะเมื่อได้กลับเข้ามาก็เดินเกมพ่นพิษใส่จางแทจุนทุกรูปแบบ เป็นหอกข้างแคร่ ที่หวังชิงตำแหน่งมือขวาคืนจากจางแทจุนให้ได้ เพราะจะได้มีช่องทางการกอบโกยทุจริตง่ายขึ้น

ยุนฮเยวอน (รับบทโดย อีเอไลจา) หนึ่งในทีมทำงานของ สส.ซง ลูกน้องของจางแทจุน อดีตเธอเคยเป็นนักข่าว การทำงานที่มีผลกระทบให้คนๆหนึ่งเดือดร้อนสาหัส จนทำให้เธออยากเข้ามาในสายงานนี้เพื่อแก้ไขให้มีกฎหมายที่ดีขึ้น เธอเป็นลูกน้องที่ทำงานได้ดี เชื่อถือในตัวจางแทจุน และเก็บซ่อนการมีใจให้เขาไว้อย่างเงียบๆด้วย

fullsizephoto1067172fullsizephoto1067621

ฮันโดคยอง (รับบทโดย คิมดงจุน) เป็นพนักงานฝึกหัดของทีมผู้ช่วยของจางแทจุน จริงๆแล้วเขาอยู่ในช่วงการติวสอบข้าราชการตามความฝันของแม่ แต่เขาปลื้มในตัวจางแทจุน และอยากทำงานสายนี้ จึงแอบแม่มาขอเป็น trainee  เขาช่วยงานทีมได้อย่างน่าทึ่งเกินตำแหน่ง เพราะความอ่านเยอะ ละเอียด ตั้งใจ และจริงใจ เขาแอบมีใจให้ยุนฮเยวอน  ฮันโดคยองเป็นตัวแทนของคนตั้งใจดี โลกสวย ที่ต้องอึ้งเมื่อเจอกับกลเกมการเมืองที่ไว้ใจไม่ได้

โกซอกมัน (รับบทโดย อิมวอนฮี) เป็น Chief of Staff ของ สส.คัง ค่อนข้างสนิทกับจางแทจุน เป็นคนดี แข็งขัน แต่ไม่ได้มีฝีมือเฉียบเท่า เขาไม่ได้ล่วงรู้ความสัมพันธ์ของทั้งคู่ แต่สุดท้ายก็เป็นคนแรกที่รู้

fullsizephoto1073139

เรื่องราวทั้งหมดก็จะดำเนินไป ผ่านเหตุการณ์ต่างๆที่ต้องไปชมเอามันส์กันเอง สถานการณ์จะหลากหลายความเร้าใจ คับขันแล้วคลี่คลาย แลกหมัดพลิกเกมบ้าง ห้ำหั่นสะใจ ซึ่งก็มีหลายคู่ชก หรือรวมหัวกันรุม จับขั้วใหม่ตามสถานการณ์พาไป อาทิเช่น คู่ สส.โจ กับ สส.คัง  คู่หัวหน้าโอ กับ จางแทจุน  คู่ สส.ซง กับ สส.โจ หรือ สส.โจ / สส.คัง กับ สส.คัง  หรือ สส.คัง / สส.อี กับสส.ซง / สส.โจ เป็นต้น  โอยยย.. สมเป็นเรื่องของนักการเมืองเขี้ยวเล็บเยอะจริงๆ มีซัดกันนัวทุกอีพีแน่นอน

มุมดรามาเรียกอารมณ์ปั่นน้ำตาก็มีบ้างประปรายจากเคสชาวบ้านที่ทุกข์ยาก จากปัญหาปากท้อง ที่เป็นเหยื่อ เป็นเบี้ยของเกมการเมือง หรือการสูญเสียที่ไม่คาดคิด

ส่วนมุมโรมานซ์ก็พอมีให้ชื่นใจเล็กน้อย เพราะยังมีความหวานของจางแทจุนกับสส.คัง  มุมอมยิ้มก็พอมีแซมบ้างนิดๆ

นักแสดงทุกคนในเรื่องนี้ คัดมาอย่างดี คาแรคเตอร์เข้ากับบทบาท ส่งต่อบทกันได้ดี บวกการเดินเรื่องกระชับฉับไว  ไดอาล็อคสนทนาจะค่อนข้างเยอะ  เพราะเป็นหัวใจหลักของการเดินเรื่อง บางเกมก็มีความซับซ้อนหน่อย จนบางทีอาจมีงุนงง ตามไม่ทันได้บ้าง ถ้าไม่เข้าใจบริบทสังคม หรือการเมืองของเขามาก่อน แต่ถ้าพอจับประเด็นได้ปั๊บ รับรองว่าจะเข้าถึงความมันส์เข้มข้นแน่นอน

60320140 331571137526144 4240753189893967141 n.jpg? nc ht=scontent yyz1 1.cdninstagram

เพลงประกอบเรื่องก็เพราะมาก ชื่อเพลง Rainfall ร้องโดย เฉิน EXO

อีกเพลง คือ ฺBlack Sky ร้องโดย คิมแจฮวาน

เนื่องจากเรื่องนี้ถูกแบ่งซอยเป็น 2 ภาค พักรบภาคแรก จบไว้ที่ 10 อีพี  ด้วยการทิ้งท้ายเป็นจุดพลิกผันของจางแทจุน กับการตัดสินใจทำอะไรบางอย่างที่เดิมพันด้วยชีวิตและชื่อเสียงตนเอง  เขาเพียงต้องอาศัยพลังขับจากใจที่แข็งแกร่ง ความกล้ามุ่งมั่น และกำลังใจที่ดี  ซึ่งจะเป็นอีกก้าวของคนเป็น Chief of Staff ที่มีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น  รอพบเกมใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม ในภาค 2 อีก 10 อีพี เดือนพฤศจิกายนนี้

‘แม้จะเคยนึกเสียดายกับเรื่องที่ทำ

แต่ไม่คิดหันกลับ มาไกลเกินกว่าจะหยุด

เพื่อให้ตัวเองเป็นแสงสว่าง ต้องเดินเข้าสู่ความมืดก่อน’

Chief of Staff KD ep02trailer

Trailer : 

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก