chinese-dramas

รีวิวซีรีส์จีน สตรีหาญ ฉางเกอ (2021) | ซีรีส์ปลุกความรักชาติ แทรกเกร็ดประวัติศาสตร์ราชวงศ์ถัง

13/08/2021 - Kawowsageuk

ฉางเกอ

ใครที่ตามหาซีรีส์แนวเข้มข้นแต่ไม่ดราม่าเกินไป บอกเลยว่าเรื่องที่เรานำมาแนะนำวันนี้ตอบโจทย์! มีบทน่ารัก บทฮา บทเชือดเฉือน สอดแทรกปมจากประวัติศาสตร์แต่ไม่เข้าใจยากยาก แถมยังเป็นดราม่าที่ดูง่ายดูสบาย ได้ลุ้นและสนุกเกินคาดด้วย

เรื่องนั้นจะเป็นเรื่องไหนไปไม่ได้นอกจาก The Long Ballad หรือ ‘สตรีหาญ ฉางเกอ’ ซีรีส์ย้อนยุคจีนแนวฟาดฟันเอาชีวิตรอดในยุครอยต่อสมัยราชวงศ์สุยและราชวงศ์ถัง ซึ่งช่วงผลัดเปลี่ยนผู้ปกครองแผ่นดิน ที่มักตามมาด้วยสงครามแย่งชิงพื้นที่ความเป็นใหญ่ในดินแดนใกล้เคียง

ก่อนเข้าเรื่องราวในซีรีส์… มาเรียนรู้ประวัติศาสตร์ราชวงศ์ถังกันสักเล็กน้อย

แม้จะมีการผลัดเปลี่ยนการปกครองดินแดนจีนจาก ราชวงศ์สุย มาสู่ ราชวงศ์ถัง แต่ฝั่งตระกูลราชวงศ์ถังเอง จริง ๆ ก็เป็นญาติกับราชนิกูลต้าสุย ราชวงศ์ถังจึงมีพื้นฐานความเชื่อการปกครอง วัฒนธรรม รวมถึงตัวเมืองหลวงล้วนส่งต่อมาจากต้าสุย

จักรพรรดิองค์แรกของต้าถังคือ ‘จักรพรรดิถังเกาจู่’ มีลูกชาย 4 คน คือ ‘หลี่เจี้ยนเฉิง’, ‘หลี่ซื่อหมิน’, ‘หลี่เสฺวียนป้า’ (เสียชีวิตก่อนการตั้งต้าถัง) และ‘หลี่หยวนจี๋’ (เรียงลำดับตามความอาวุโส) ต่อมาถังเกาจู่ตั้งลูกชายคนโต (หลี่เจี้ยนเฉิง) เป็นไท่จื่อหรือรัชทายาท แล้วก็มีการแย่งชิงความเป็นใหญ่ในหมู่ลูกชายกันเอง

หลี่เจี้ยนเฉิงและน้องคนเล็ก (หลี่หยวนจี๋) ที่เข้าพวกด้วย ระแวงน้องคนรอง (หลี่ซื่อหมิน) ที่มีความสามารถและกุมอำนาจกองทัพหลัก หลี่เจี้ยนเฉิงจึงทำตามคำแนะนำของกุนซือคนสนิท ‘เว่ยเจิง’ ร่วมกันวางแผนเพื่อกำจัดน้องชาย แต่ก็โดนหลี่ซื่อหมินซ้อนแผนจัดการพี่น้องแทน

chg01

ต่อมาหลี่ซื่อหมินจึงได้ขึ้นเป็นไท่จื่อหรือรัชทายาทแทน เหตุการณ์ซ้อนแผนนี้เป็นที่รู้จักกันในหน้าประวัติศาสตร์นามว่า “เหตุการณ์ประตูเสฺวียนอู่” (玄武門之變; The Xuanwu Gate Incident) ส่วนจักรพรรดิถังเกาจู่ ผู้เป็นพ่อเมื่อเห็นลูกทะเลาะกันก็ปลงตก หรือก็อาจด้วยเห็นอำนาจทหารที่แท้จริงอยู่ในมือใคร จึงสละบัลลังก์ให้ไท่จื่อหลี่ซื่อหมินขึ้นเป็นจักรพรรดิถังไท่จง

จักรพรรดิถังไท่จง แม้จะมีประเด็นการขึ้นครองบัลลังก์เป็นที่เคลือบแคลง แต่ก็เป็นจักรพรรดิจีนผู้หนึ่งที่นักประวัติศาสตร์ยกย่อง เพราะเป็นผู้นำที่มีความสามารถ รับฟังเสียงของขุนนางน้อยใหญ่ ให้อภัยเว่ยเจิงขุนนางผู้เคยคิดฆ่าตน ใส่ใจความเป็นอยู่ของราษฎร ทำให้ต้าถังรุ่งเรืองและไพร่ฟ้ามีความสุข 

– เริ่มร่ายลำนำบทสุข โศก สันต์ –

เรื่องย่อซีรีส์ สตรีหาญ ฉางเกอ

เรื่องราวของ ‘สตรีหาญ ฉางเกอ’ ก็เริ่มต้นที่จุดแผนซ้อนแผนขึ้นบัลลังก์ต้าถังนี้นี่แหละ นางเอก ‘หลี่ฉางเกอ’ (รับบทโดย ตี๋ลี่เร่อปา) เป็น “จวิ้นจู่” ของต้าถัง (ในเรื่อง จวิ้นจู่คือตำแหน่งผู้เป็นธิดาของไท่จื่อหรือรัชทายาท) เป็นลูกสาวของ ‘ไท่จื่อหลี่เจี้ยนเฉิง’ แห่งตำหนักตงกง (ตำหนักรัชทายาท) ซึ่งรักและเคารพอารอง ‘หลี่ซื่อหมิน’ ผู้เป็นน้องชายของพ่อมาก ๆ อารองเองก็ทั้งรักทั้งเอ็นดูและคอยดูแลสั่งสอนดั่งฉางเกอเป็นลูกสาวอีกคนเช่นกัน ในขณะที่หลี่ซื่อหมินก็มีลูกสาวชื่อ ‘เล่อเยียน’ (รับบทโดย จ้าวลู่ซือ) ผู้มีฐานะเป็นเซี่ยนจู่ และเป็นลูกพี่ลูกน้องที่สนิทกับฉางเกอที่สุด 

วันหนึ่งฉางเกอถูกแม่ส่งตัวออกไปนอกตำหนักตงกง แต่สังเกตเห็นความผิดปกติจึงแอบหนีกลับมา แล้วก็พบว่าทุกคนในตำหนักตงกง…บ้านของตัวเองนั้นสิ้นชีพหมดแล้ว

ตัดไม้อย่าทิ้งเชื้อ… คนในตำหนักตงกงห้ามมีลมหายใจ นางเอกต้องหนีตายไปพร้อมความขุ่นเคืองใจและความตั้งใจที่จะกลับมาแก้แค้นให้พ่อแม่ และความแค้นยิ่งโหมพัดกระหน่ำเมื่อเข้าใจว่าคนสังหารพ่อแม่ตนเอง คือ อารองที่ตนรักดั่งบิดาอีกคน

chg02
ฉางเกอ (รับบทโดย ตี๋ลี่เร่อปา) – อาสุ่น (รับบทโดย อู๋เหลย)
chg03
ฮ่าวตู (รับบทโดย หลิวอวี่หนิง) – เล่อเยียน (รับบทโดย จ้าวลู่ซือ) – เว่ยซูอวี้ (รับบทโดย ฟางอี้หลุน)

พระเอก ‘อาซือเล่อสุ่น’ หรือ ‘อาสุ่น’ (รับบทโดย อู๋เหล่ย) เท่อฉิน*แห่งเผ่าทุ่งหญ้าอาซือเล่อ ผู้บัญชาการกองทัพอิงซือ ทัพหนึ่งในเผ่าอาซือเล่อ เขาคือผู้ได้สมญาว่าเป็นเทพสงคราม ด้วยเผ่าอาซือเล่อกำลังทำสงครามแย่งชิงดินแดนและความเป็นใหญ่กับต้าถัง อาสุ่นจึงแอบเข้ามาสืบข่าวในฉางอัน (เมืองหลวงต้าถัง) และได้พบกับฉางเกอโดยบังเอิญหลายครั้ง ทำให้ต่างฝ่ายต่างยื่นมือเข้าช่วยเหลือกันและกันโดยไม่เปิดเผยฐานะที่แท้จริง เกิดเป็นความรู้สึกบางอย่างในใจของทั้งสองฝ่าย

(*เท่อฉิน เป็นชื่อตำแหน่งเรียกผู้สืบสกุลของครอบครัวตระกูลผู้นำเผ่าต่าง ๆ เป็นคำภาษากลุ่มชนเตอร์กิก ส่วนผู้นำเผ่าเรียก เค่อหาน หากเป็นผู้หญิงเรียก เค่อตุน)

ฉางเกอต้องหนีตายไปทั่วต้าถังพร้อมความแค้นที่แบกไว้จนหนักบ่าทั้งสองข้าง ระหว่างทางก็ต้องเลือกว่าจะสู้กับศัตรูต่างถิ่นเพื่อต้าถังหรือไม่ เพราะการออกหน้าสู้รบถือเป็นการนำชีวิตตนเองไปแขวนไว้บนเส้นด้าย อาจถูกทางการพบและนำตัวไปลงโทษเมื่อใดก็ได้ แถมยังเป็นการช่วย ‘หลี่ซือหมิน’ หรือารองที่ตนแค้นอีก ส่วนอาสุ่นก็ต้องเดินทัพเอาชนะต้าถังให้ได้ ไปพร้อมกับความต้องการที่จะช่วยฉางเกอ ผู้อยู่ฝ่ายต้าถังไปพร้อมกันด้วย 

chg04
หลี่ฉางเกอ – หลี่ซื่อหมิน

โดยส่วนตัวผู้เขียน ตอนแรกรู้สึกว่าเรื่องนี้เป็นซีรีส์ปลูกฝังความรักชาติและการเสียสละเพื่อชาติ เพราะตลอดเส้นทางของนางเอกรวมถึงพระเอก ล้วนต้องเลือกระหว่างลงมือเพื่อหัวใจตัวเองกับลงมือเพื่อชาติบ้านเมือง ซึ่งก็ไม่ใช่สู้เพื่อแย่งชิงอำนาจสูงสุดให้ตัวเองด้วยนะ แต่เป็นทางเลือกระหว่างความเป็นตายของตนเองกับความเป็นตายของประชาชนเท่านั้น

ช่างเป็นการกระทำที่ปิดทองหลังพระที่เป็นหลังพระจริง ๆ ถึงขนาดมีบทที่ตัวละครในเรื่องเองก็ถามกันว่า “ต้องถูกเข้าใจผิดขนาดนี้ ต้องเสียสละจนถึงแก่ชีวิต มันจะคุ้มเหรอ?”

chg05

แต่พอดูไปเรื่อย ๆ กลับพบว่า จริง ๆ ความรักชาติน่าจะเป็นแค่พล็อตวางเรื่องกับผลพลอยได้ตัวละครมากกว่า เพราะทุกจุดพีคของแต่ละช่วงเหตุการณ์ในละครล้วนมีความต่อเนื่องและให้ความรู้สึกนึกคิดสักอย่างแก่คนดู (ไม่ใช่ข้อคิดนะ แต่เป็นความนึกคิดตามบริบทตัวละคร)

ตกลงมันใช่ซีรีส์รักชาติไหม เห็นเดินหมากเปิดตำราพิชัยยุทธ์สู้ศัตรูกันทั้งเรื่อง หรือเป็นซีรีส์คลั่งรัก กรี๊ดเขินจนตัวเกลียวไปกับตัวละครคู่รักที่น่ารักแบบน่ารักมากกกกกกกก เหมือนโดนทอดด้วยน้ำมันสีชมพู หรือจะเป็นซีรีส์ธรรมะดูแล้วคิดสงสัยว่านางเอกจะไปบวชรึเปล่า

ตลอดจนวินาทีสุดท้ายที่คนดูแต่ละคนจะได้คำตอบของเองว่า เส้นทางที่ยาวนานของฉางเกอคืออะไร… 

chg06 edited

จุดตัด ร้อยเรียงความสัมพันธ์ที่หมดจด

ด้วยจำนวนตอนที่ค่อนข้างยาวและการเดินทางหนีตายของนางเอก ทำให้มีตัวละครปรากฏขึ้นหลายตัวตลอดทุกเมืองที่ตัวละครเดินทางไป จนเกิดเป็นความสัมพันธ์ที่เชื่อมโยงกัน เป็นพ่อแม่ ญาติ เพื่อน คนร่วมทาง ศิษย์อาจารย์ นายบ่าว พี่น้อง คนรัก และแต่ละความสัมพันธ์ต้องมีความรู้สึกรัก ภักดี เข้าใจผิด เกลียด แค้น จนไปถึงจุดสุดท้ายของความสัมพันธ์ระหว่างตัวละครแต่ละตัว

chg07

บางตัวละครที่เคยรักกันมาต้องแตกหัก บางตัวละครที่เป็นแค่คนผ่านทางแต่กลับทำให้ได้เรียนรู้ชีวิต บางตัวละครที่ปกปิดตัวตนกันต้องเปิดเผยกันในเวลาที่ไม่สามารถโวยวายเสียใจได้ คนดูต่างอึดอัดจนต้องน้ำตาไหลรินแทนตัวละคร เพราะตัวละครน้ำตาไหลออกมาไม่ได้ด้วยต้องทำหน้าที่ในสถานการณ์ของฉากนั้น บางทีก็สูญเสียจนคนดูอึนในใจ และหรืออีกฉากต่อมาก็อยากมุดเข้าเรื่องไปตบหัวตัวละครดึงสติสักทีสองที แต่อีกวินาทีถัดมาก็กลับมานั่งตบเข่าฉาด แหม จบได้เด็ดขาดดีจริงๆ 

เป็นบทละครใส่ใจกับทุกความสัมพันธ์ในตัวละครจริง ๆ แม้ไม่ใช่ตัวหลักของเรื่องก็ยังไม่ลืมที่จะเล่าที่มาที่ไปของแต่ละตัวละคร และไม่ลืมที่จะมอบจุด (จบ?) สุดท้ายของแต่ละความสัมพันธ์ของตัวละครอย่างสมเหตุสมผล สมบูรณ์หมดจด

chg08

ร่ายรำความรัก พ่อหนุ่มทุ่งหญ้าเขาคลั่งรักกันจริง แต่หนุ่มต้าถังเขาก็คลั่งรักไม่พ่ายในสนามนี้

เรื่องนี้ไม่มีบทคิสที่ฟินแบบโรแมนติกจ๋าๆ (ก็ซีรีส์สงครามแย่งชิงบ้านเมืองอะเนอะ จะเอาเวลาไหนไปโรแมนซ์นัก) แต่ความรักในเรื่องนี้ก็มีสีหวานละมุนละไม เปล่งประกายออกมาจากสายตาและความอบอุ่นที่ส่งผ่านการกระทำของตัวละคร ที่บอกได้เลยว่าคนดูได้ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่หรือยิ้มคิกคักไปกับความคลั่งรัก (แบบแสดงออกไม่เป็น) ของตัวละครแน่ ๆ

chg09

บทบรรเลงเพลงร้อยเรื่องราว Sound เล่นใหญ่ 

ใครที่ชอบเสียงประกอบซีรีส์ที่ระทึก ๆ น่าจะชอบเรื่องนี้ เสียงประกอบฉากทั้งเพลงบรรเลงทั้งเพลงร้องได้จังหวะสุด ๆ มีซาวนด์ชนเผ่าทุ่งหญ้า ซาวนด์ตัวร้าย ซาวนด์หมาป่าเดี่ยวดาย (ตัวละครบุคลิกนิ่งขรึมดุ) ซาวน์โฉงเฉงในฉากตลกฉากเดินตลาด ซาวนด์เดินทัพและชัยชนะ ฯลฯ ซึ่งมันทำให้เข้าใจภูมิหลังและความรู้สึกตัวละครมากยิ่งขึ้น

มีฉากหนึ่งที่อยากเล่าถึงมาก ๆ เพราะพระเอกเจ็บมากแต่ก็ไม่ได้โวยวายใส่ใคร มีหลายตัวละครในฉากเดียวกัน ทุกคนรับรู้อารมณ์หลากหลาย ใน 1 นาทีของฉากนั้นไม่มีคำพูดจากปากพระเอก แต่ทุกอย่างมาส่งผ่านพร้อมเสียงประกอบที่ยิ่งทำให้เข้าใจอารมณ์ตัวละครยิ่งขึ้น ทำให้รู้ว่าพระเอกเจ็บในหัวใจจริง ๆ (อยากแปะคลิปให้ดู แต่ไม่อยากสปอยล์ อยากชวนทุกคนชมฉากนี้จริง ๆ ไม่รู้ว่าจะเป็นรู้สึกแบบเดียวกันไหม) 

chg10

มุมกล้อง การแต่งกาย สีสันงานภาพ บทแอ็กชันในเรื่องดีงาม มีการใส่ภาพการ์ตูนแทรกเพื่อเล่าเรื่องในละคร สมคุณค่างานต้นฉบับเรื่องนี้ที่เป็นการ์ตูนเล่มมาก่อน ซึ่งหนังสือการ์ตูนก็ใช้ชื่อเรื่องเดียวกันว่า 長歌行 (Chang Ge Xing) 

รวมไปถึงการแสดงของนักแสดงทุกคนที่ก็ดีมาก ๆ บทร้อยเรียงให้ต้องเอาใจช่วยตัวเอกและพรรคพวก แม้ตัวแต่ร้ายของเรื่องที่ร้ายมากมาตลอดก็ยังถ่ายทอดความรู้สึกส่งถึงคนดูได้หลากหลายอารมณ์ ไม่ใช่แค่รู้สึกโกรธเกลียดตัวละคร แต่ยังมีความรู้สึกชั่วแวบที่สงสารตัวละครร้ายขึ้นมาได้

คนที่คุ้นเคยกับซีรีส์ย้อนยุคหรือแนวสงครามฉกฉวยแย่งชิง อาจจะพยายามเดาจุดจบของแต่ละตัวละคร และคิดว่าต้องเดาถูกแน่นอน แต่เอาจริงแล้วเหนือคาดเดาพอสมควรทีเดียว เรื่องจึงน่าสนใจชวนติดตามต่อแม้ว่าจะมีการรวบรัดตัดบทสรุปไปบ้าง แต่ก็ยังเพลินไปกับการเอาใจช่วยตัวละครจริง ๆ 

สตรีหาญ ฉางเกอ’ เป็นซีรีส์เรื่องยาวที่ครบรสและสมชื่อ 长歌行 (ฉางเกอฉิง) “ลำนำยาวบทหนึ่ง” ที่การเดินทางของตัวละครช่วยให้เราเพลิดเพลิน ดูแล้วไม่ผิดหวัง มาดูกันนะ^^ ซับไทยมีที่ WeTV


Chang Ge Xing

ข้อมูลเกี่ยวกับซีรีส์ สตรีหาญ ฉางเกอ

 • ชื่อเรื่อง : สตรีหาญ ฉางเกอ (長歌行; Chang Ge Xing) 
 • ชื่อเรื่องภาษาอังกฤษ : The Long March of Princess Changge, The Long Ballad
 • แนว : วรรณกรรม , ประวัติศาสตร์, ย้อนยุค
 • นักแสดง : ตี๋ลี่เร่อปา, อู๋เหลย, จ้าวลู่ซือ, หลิวอวี่หนิง, ฟางอี้หลุน
 • จำนวนตอน : 49 ตอน 
 • ช่องทางการติดตาม : ติดตามได้ทางแอปพลิเคชัน WeTV ทั้งบรรยายไทยและพากย์ไทย

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก