รีวิวซีรีส์ Catch the Ghost วุ่นรักป่วนฮา ระหว่างตามหาคนร้ายคดีผีรถไฟใต้ดิน …ซีรีส์แนวสืบสวน-โรแมนติกคอมเมดี้ ที่ ‘ไม่มีผี’ แต่มีคดีผีรถไฟใต้ดิน เอ๊ะ..แล้ว ‘ผี’ ในที่นี้จะเป็นอะไร? ก็ต้องมาหาคำตอบกันในเรื่องนี้ดู!

หากใครที่กำลังมองหาซีรีส์ที่แนวไม่ซ้ำซาก ขอบอกเลยว่า Catch the Ghost น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีของหลายๆคน เพราะเป็นซีรีส์สนุก ‘สูตรไฮบริด’ ที่ผสมผสานความเป็นงานโรแมนติกคอมเมดี้ เข้ากับทริลเลอร์ลุ้นระทึก บนท้องเรื่องของตำรวจสืบสวน ด้วยส่วนผสมที่พอเหมาะพอเจาะ เข้ากันได้กลมกล่อม ทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับการทำงานต่างคาแรคเตอร์ของพระเอกนางเอก คู่หูตำรวจรถไฟใต้ดิน ที่ทั้งป่วนฮาน่ารัก ระหว่างการจัดการภารกิจสืบเสาะไขคดีสำคัญระดับ ฆาตกรรมต่อเนื่องที่ไร้ร่องรอย และ สะสางคดียิบย่อยรายวัน กลายเป็นเส้นเรื่องหลักและเส้นเรื่องรองที่วางคู่กันไปอย่างน่าติดตาม

ที่มาที่ไปของเรื่องราวในเรื่องมีความน่าสนใจ ไม่ซับซ้อนเกินไป ย่อยไม่ยากเกินกำลัง แต่ก็มีสาระเนื้อหนังให้พอกรุบกริบมีปมขบคิดอย่างคาดเดาไม่ถูก ทั้งยังได้อรรถรสครบ ไม่ว่าจะ ลุ้น เสียว ฮา ฟิน ซึ้ง จัดเป็นซีรีส์ที่น่าสนใจอีกเรื่องในล็อตนี้ เหมาะสำหรับคนที่เบื่อเรื่องรักเบาหวิว แต่ในขณะเดียวกันก็เอือมเรื่องราวเครียดๆหนักๆ

catch the ghost

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ Catch the Ghost ได้ที่ VIU <คลิก>

สำหรับใครที่ยังลังเลใจไม่รู้จะดูเรื่องนี้ดีไหม ผู้เขียนขอรวบรวมรีวิวไฮไลท์ที่ส่งความสนุกใหม่ๆ ทำให้เรื่องนี้ชวนจับใจผู้ชม ก็คงเป็นตามองค์ประกอบเหล่านี้ ~

เพิ่งได้รู้จักอาชีพตำรวจรถไฟใต้ดิน หรือ ตำรวจซับเวย์ เหมือนจะง่ายแต่ไม่ธรรมดา

เป็นการแตกแขนงรสชาติใหม่ออกมาจากตำรวจทั่วไป ความสดใหม่ของเรื่อง ให้สิ่งที่เราๆไม่เคยรู้มาก่อน ตำรวจซับเวย์รับหน้าที่ดูแลสวัสดิภาพผู้โดยสารสัญจร และตรวจตราความสงบเรียบร้อยภายในสถานีที่รับผิดชอบ เรียกว่ามีการจำกัดพื้นที่ ไม่ข้ามเส้นแบ่งของแต่ละสถานี  เป็นทีมเล็กๆที่มีหัวหน้าหนึ่งคนกับลูกทีมอีกเพียงไม่กี่คน สังกัดตำรวจนครบาล นั่นแปลว่า ถ้ามีคดีใหญ่ก็จะมีตำรวจสืบสวนอาชญากรรมก็จะมารับไม้ต่อไปจัดการ

ตำรวจซับเวย์ ไม่ต้องใช้ปืนเป็นหลัก เพราะคดีสัพเพเหระจากเหล่ามิจฉาชีพและโจรกิ๊กก๊อก และปืนคงไม่เหมาะกับพื้นที่พลุกพล่าน ตำรวจซับเวย์ไม่ต้องใช้รถ เพราะโดยสารรถไฟฟ้า ตำรวจซับเวย์ไม่ต้องแต่งเครื่องแบบในวันทำงานปกติ เพราะต้องแฝงตัวตรวจตราไปกับฝูงชน ดูๆไปก็ชิลดี แค่ทำตามกฏครบหน้าที่ประจำวัน ชีวิตไม่มีเรื่องเสี่ยงภัยถึงชีวิต แต่ศักดิ์ศรีและการเลื่อนขั้นก็คงจะด้อยกว่าตำรวจสืบสวนอาชญากรรม

นี่คือเหตุผลที่พระเอก โกจีซอก (รับบทโดย คิมซอนโฮ) ตำรวจคนเก่งโปรไฟล์ดีเยี่ยม กลับขอย้ายตัวเองแผนกอาชญากรรมรุนแรงมาอยู่ที่นี่ ก็เพราะเขาต้องการชีวิตที่สงบ ปลอดภัย มีเวลาดูแลแม่ที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ เพราะครอบครัวเขามีกันเพียงสองคนเท่านั้น ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นกับเขา แม่จะอยู่อย่างไร แต่แล้วชีวิตตำรวจซับเวย์ของเขาต้องเปลี่ยนไป กลายเป็นการผจญภัยบนรถไฟเหาะตีลังกาซะงั้น เมื่อมีคู่หูน้องใหม่อย่างนางเอก ยูรยอง (รับบทโดย มุนกึนยอง) เข้ามาร่วมทีม

สถานีรถไฟใต้ดิน หรือ ซับเวย์ เป็นท้องเรื่องของอาชญากรรมที่เอื้อความสนุกระทึกขวัญเกินคาด

มีรถไฟใต้ดินบริการขนส่งสาธารณะในโซลที่มากกว่า 20 สาย มีสถานีรับส่งรวมกันมากถึง 600 กว่าสถานี มีผู้สัญจร รวม 7 ล้านกว่าคนต่อวัน นั่นหมายความว่า ในสภาพขวักไขว่ของผู้คนมากมาย โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วน หรือเส้นทางที่เป็นชุมสายเชื่อมต่อรถไฟที่ผู้คนทั้งขาประจำขาจรเนืองแน่นจากทุกสารทิศ เหล่ามิจฉาชีพสามารถแฝงตัวมาก่ออาชญากรรมได้สารพัดรูปแบบ สไตล์มาไวเคลมไว ตำรวจต้องตาเหยี่ยวและว่องไวตามทัน

นอกจากนี้แล้ว สภาพพื้นที่ในสถานียังมีความซับซ้อน อาจมีหลายชั้น หรือมีซอกหลืบทางเชื่อม ขึ้นๆลงๆ ยิ่งเป็นสถานีที่เป็นชุมทางเปลี่ยนสายด้วยแล้ว จึงดูน่าตื่นเต้นกับการออกแบบฉากไล่ตามจับผู้ร้าย ท่ามกลางสิ่งกีดขวางของผู้คนคราคร่ำตลอดเวลา แต่ก็ยังพอมีตัวช่วยนิดหน่อยค่ะ เพราะยูรยองจะมีความสามารถพิเศษในการจดจำรายละเอียดผังแปลนของสถานีได้ละเอียดยิบทุกซอกทุกมุม เพราะเหตุในอดีตบางอย่าง

ที่เร้าใจยิ่งไปกว่านั้น คือ อุโมงค์รถไฟ เป็นพื้นที่เดียวในสถานีที่ไม่มีกล้องวงจรปิด เป็นพื้นที่ sensitive ต้องห้าม แม้จะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะหากเกิดประมาทพลาดลืมปิดประตูทางเชื่อม อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตผู้คนได้ อุโมงค์รถไฟ จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความลึกลับที่เยี่ยมยอด มุมมืดยาวๆสุดสายตาที่ใครๆก็ไม่เคยมีโอกาสสัมผัสหรือเห็นรายละเอียด สร้างจินตนาการความเปลี่ยวระทึกได้ไม่ยากเลย คดีใหญ่ของเรื่องนี้ซึ่งเป็นการฆาตกรรมต่อเนื่องที่ทิ้งศพไว้ในขบวนรถไฟใต้ดิน ก่อเหตุมาสองปีแล้ว ก็ยังสืบหาเบาะแสใดไม่ได้ มีการผูกบทไว้กับการแฝงตัวในอุโมงค์มืด สถานที่ปริศนาเข้ากับฆาตกรปริศนาได้เป็นอย่างดี กลายเป็นฉายา ‘ผีรถไฟ’ ที่ไม่รู้ว่าเป็นใคร อยู่ที่ไหน อยู่ได้อย่างไร แล้วก่อเหตุทำไม ทั้งหมดนี้ยังคำถามที่ยังคงค้างคาใจ และรอวันเฉลยในตอนต่อๆไปของเรื่องที่น่าติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ

หลากหลายคดี ชวนสนุกลุ้นและอินไปกับเรื่องจริงในชีวิตประจำวันที่เราๆผู้ชมก็พบเจอได้

ในขณะที่คดีใหญ่ ‘ผีรถไฟ’ เป็นปริศนาเส้นเรื่องหลัก ก็จะมีคดีย่อยๆจบในตอนหรือสองตอน เป็นคดีมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสหาประโยชน์ใส่ตัว สร้างความเดือดร้อนให้ผู้คน เช่น ล้วงกระเป๋า แอบถ่ายคลิป ละเมิดทางเพศ หิ้วยา คนหาย ของหาย ฯลฯ ซึ่งมีทั้งขาจรขาประจำอย่างเช่นนักล้วงฉายา ‘ตั๊กแตน’ ที่ยังลอยนวลอยู่ แต่คาดได้ว่า คดีเล็กคดีน้อยที่เกิดตามๆมา คงจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ และนำไปชนกับปมคดีใหญ่ในปลายทางด้วยแหละ จะว่าคดียิบย่อยนี่ไม่สำคัญก็ไม่ได้ เพราะเป็นสิ่งที่ผู้ชมจะอินเนื่องจากมีโอกาสเจอะเจอกับตัวเองได้ในชีวิตประจำวัน วิถีทำงานของคู่หูต่างสไตล์จะนำพาความวุ่นชุลมุนและป่วนฮา แต่ผลลัพธ์ที่ได้มักออกมาดีต่อใจเสมอ เพราะมันคือเส้นทางการพัฒนาระดับความสัมพันธ์และจูนการเข้าขาของพระนางที่สนุกสนานเลย

Flower  

พลอตเล่นคำได้ฉลาดคิด สองความหมายของ ยูรยอง

ด้วยว่า ชื่อ ยูรยอง ของนางเอก มีความพ้องเสียงกับยูรยองอีกคำที่มีความว่า ‘ผี’ โกจีซอกในฐานะหัวหน้าทีมต้องรับผิดชอบคดีต่างๆในพื้นที่สถานีของตน ซึ่งดูเหมือนว่า ‘ผีรถไฟ’ จะอยู่สถานีแห่งนี้ ตามการสันนิษฐานของยูรยอง ที่เชื่อว่าน้องสาวแฝดซึ่งเป็นออทิสติกของเธอซึ่งหายตัวไปที่นี่ ก็น่าจะตกเป็นเหยื่อของผีรถไฟด้วยเช่นกัน เพียงแค่ยังไม่รู้ว่าจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ แต่ที่ผ่านมาก็ไม่มีตำรวจคนใดเชื่อและสนใจติดตามสืบสาวให้ เธอจึงต้องลงแรงมาเป็นตำรวจรถไฟที่นี่ และสืบหาความจริงด้วยตัวเอง

ด้วยว่ายูรยองเป็นมนุษย์ไฮเปอร์ นิสัยบุ่มบ่าม ตัวไปก่อนสมองจะคิดจบ ลุยดะบ้าบิ่นไม่กลัวอะไร เพราะเธอเป็นคนจริงใจ คิดแต่ว่าขอให้ได้รีบช่วยเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายได้ทัน ถ้าอยู่บนความถูกต้องยุติธรรมก็จัดไปแน่นอน แม้จะไม่ถูกกฎระเบียบ เธอก็ไม่แคร์ เป็นเหตุให้เธอตกอยู่ในอันตรายเสมอ นำมาสู่ความเป็นห่วงให้หัวหน้าโกจีซอกต้องคอยติดตามดูแลช่วยเหลือน้องใหม่คนนี้ตลอด แต่ดูเหมือนว่าห่วงไปๆมาๆก็ไม่ใช่แค่ดูแลในฐานะคู่หูซะแล้ว

ดังนั้น Catch the Ghost จึงเป็นการไล่ตามจับคนร้าย ‘ผีรถไฟ’ และ ไล่ตามจับหัวใจ ก็เพราะยูรยองผู้ไม่เคยอยู่นิ่งๆเลย

เคมีดีงาม ความเข้ากันลงตัว และความน่ารัก ชวนฟินชวนฮาของทั้ง คิมซอนโฮ และ มุนกึนยอง

ทั้งคู่มีเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่ารัก มีมุมตลกหน้าตาย ตลกน่ารักน่าเอ็นดู และยังเข้าบทกันได้อย่างเนียนธรรมชาติ  เป็นคู่หูคู่ฮา ที่ทั้งสงสารทั้งขำทั้งซึ้งได้แล้วแต่สถานการณ์พาไป  บทรอมคอมที่จัดส่งให้ก็ไม่เชย ไม่จำเจ หลายๆฉากถึงขั้นหัวเราะลั่นได้เลย บทเก๋ๆไม่เฝือ เช่น ‘การมีหัวหน้าซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ไปทำคดีด้วยกัน เหมือนมีเซฟตี้เบลท์ไปกับตัว’ คือฟินน่ารักนะ ยิ่งถ้าได้ดูเรื่องราวที่มาของประโยคนี้ จะยิ่งน่ารักเข้าไปอีก หรือฉากโรมานซ์ที่ทั้งเซ็กซี่และชวนอมยิ้มของพระนางที่ใช้สายฉีดน้ำดับเพลิงจับคนร้าย

หลายๆฉากของบทที่ส่งให้คาแรคเตอร์ตัวละคร โกจีซอก และ ยูรยอง มีเสน่ห์น่ารักน่าเอ็นดู เช่น โกจีซอกที่คอยปลอมเป็นพ่อตัวเองไปเยี่ยมแม่ ซึ่งเขาต้องไปในลุคย้อนยุค เสื้อผ้าผมเผ้าแอคติ้งคืออย่างฮา หรือความขะมักเขม้นไฮเปอร์ของยูรยองที่มักลงเอยด้วยความป่วนวุ่นวาย และหน้าจ๋อยๆ มุนกึนยองก็ทำได้ดีเกินคาด ได้อารมณ์เด็กซุกซนที่พร้อมพุ่งเข้าชนในทุกๆเรื่อง

นอกจากนี้แล้ว ก็มีองค์ประกอบของอีกหลายตัวละครประจำสถานีรถไฟและส่วนกลาง ที่จะมาเสริมเรื่องราวให้มีมิติในรายละเอียดมากขึ้น เช่น ฮามารี (รับบทโดย จองยูจีน) เป็นเพื่อนตำรวจของโกจีซอกที่เรียนมาด้วยกัน เป็นผู้หญิงที่แอบรักโกจีซอก เป็นลูกสาวผบ.และได้รับมอบหมายทำคดีผีรถไฟ ร่วมกับ คิมอูฮยอก (รับบทโดย คิมโดฮุน) ลูกทีมคู่หู และยังมี อีมันจิน (รับบทโดย โจแจยุน) และ คังซูโฮ (รับบทโดย อันซึงคยุน) เป็นลูกทีมของหัวหน้าโกจีซอก ที่เข้ามาเพิ่มระดับความสนุกในการสืบสวนตามหาคนร้าย ในขณะเดียวกันก็ต้องมาลุ้นเอาใจช่วยไปกับรักสามเส้าสี่เส้าของตัวละครเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

 

เล่าสู่กันฟัง ณ อีพี 6 จาก 16 อีพี

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ Catch the Ghost ได้ที่ VIU <คลิก>

แถมท้ายด้วยเพลงเพราะๆสนุกๆในเรื่องนี้ ชื่อเพลง Feel My Heart ถือเป็นอีกเรื่องที่ไม่ธรรมดาเลยล่ะค่ะ ลองพิสูจน์ด้วยตัวเอง ชมดูสักตอนจะติดใจอย่างแน่นอนค่ะ

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries