k-dramas

Catch the Ghost (2019) | วุ่นรักป่วนฮา ระหว่างตามหาคนร้าย ‘คดีผีรถไฟใต้ดิน’

17/11/2019 - warumanu

catch the ghost

รีวิวซีรีส์ Catch the Ghost วุ่นรักป่วนฮา ระหว่างตามหาคนร้ายคดีผีรถไฟใต้ดิน …ซีรีส์แนวสืบสวน-โรแมนติกคอมเมดี้ ที่ ‘ไม่มีผี’ แต่มีคดีผีรถไฟใต้ดิน เอ๊ะ..แล้ว ‘ผี’ ในที่นี้จะเป็นอะไร? ก็ต้องมาหาคำตอบกันในเรื่องนี้ดู!

หากใครที่กำลังมองหาซีรีส์ที่แนวไม่ซ้ำซาก ขอบอกเลยว่า Catch the Ghost น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีของหลายๆคน เพราะเป็นซีรีส์สนุก ‘สูตรไฮบริด’ ที่ผสมผสานความเป็นงานโรแมนติกคอมเมดี้ เข้ากับทริลเลอร์ลุ้นระทึก บนท้องเรื่องของตำรวจสืบสวน ด้วยส่วนผสมที่พอเหมาะพอเจาะ เข้ากันได้กลมกล่อม ทำให้ผู้ชมเพลิดเพลินไปกับการทำงานต่างคาแรคเตอร์ของพระเอกนางเอก คู่หูตำรวจรถไฟใต้ดิน ที่ทั้งป่วนฮาน่ารัก ระหว่างการจัดการภารกิจสืบเสาะไขคดีสำคัญระดับ ฆาตกรรมต่อเนื่องที่ไร้ร่องรอย และ สะสางคดียิบย่อยรายวัน กลายเป็นเส้นเรื่องหลักและเส้นเรื่องรองที่วางคู่กันไปอย่างน่าติดตาม

ที่มาที่ไปของเรื่องราวในเรื่องมีความน่าสนใจ ไม่ซับซ้อนเกินไป ย่อยไม่ยากเกินกำลัง แต่ก็มีสาระเนื้อหนังให้พอกรุบกริบมีปมขบคิดอย่างคาดเดาไม่ถูก ทั้งยังได้อรรถรสครบ ไม่ว่าจะ ลุ้น เสียว ฮา ฟิน ซึ้ง จัดเป็นซีรีส์ที่น่าสนใจอีกเรื่องในล็อตนี้ เหมาะสำหรับคนที่เบื่อเรื่องรักเบาหวิว แต่ในขณะเดียวกันก็เอือมเรื่องราวเครียดๆหนักๆ

catch the ghost

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ Catch the Ghost ได้ที่ VIU <คลิก>

สำหรับใครที่ยังลังเลใจไม่รู้จะดูเรื่องนี้ดีไหม ผู้เขียนขอรวบรวมรีวิวไฮไลท์ที่ส่งความสนุกใหม่ๆ ทำให้เรื่องนี้ชวนจับใจผู้ชม ก็คงเป็นตามองค์ประกอบเหล่านี้ ~

เพิ่งได้รู้จักอาชีพตำรวจรถไฟใต้ดิน หรือ ตำรวจซับเวย์ เหมือนจะง่ายแต่ไม่ธรรมดา

เป็นการแตกแขนงรสชาติใหม่ออกมาจากตำรวจทั่วไป ความสดใหม่ของเรื่อง ให้สิ่งที่เราๆไม่เคยรู้มาก่อน ตำรวจซับเวย์รับหน้าที่ดูแลสวัสดิภาพผู้โดยสารสัญจร และตรวจตราความสงบเรียบร้อยภายในสถานีที่รับผิดชอบ เรียกว่ามีการจำกัดพื้นที่ ไม่ข้ามเส้นแบ่งของแต่ละสถานี  เป็นทีมเล็กๆที่มีหัวหน้าหนึ่งคนกับลูกทีมอีกเพียงไม่กี่คน สังกัดตำรวจนครบาล นั่นแปลว่า ถ้ามีคดีใหญ่ก็จะมีตำรวจสืบสวนอาชญากรรมก็จะมารับไม้ต่อไปจัดการ

ตำรวจซับเวย์ ไม่ต้องใช้ปืนเป็นหลัก เพราะคดีสัพเพเหระจากเหล่ามิจฉาชีพและโจรกิ๊กก๊อก และปืนคงไม่เหมาะกับพื้นที่พลุกพล่าน ตำรวจซับเวย์ไม่ต้องใช้รถ เพราะโดยสารรถไฟฟ้า ตำรวจซับเวย์ไม่ต้องแต่งเครื่องแบบในวันทำงานปกติ เพราะต้องแฝงตัวตรวจตราไปกับฝูงชน ดูๆไปก็ชิลดี แค่ทำตามกฏครบหน้าที่ประจำวัน ชีวิตไม่มีเรื่องเสี่ยงภัยถึงชีวิต แต่ศักดิ์ศรีและการเลื่อนขั้นก็คงจะด้อยกว่าตำรวจสืบสวนอาชญากรรม

นี่คือเหตุผลที่พระเอก โกจีซอก (รับบทโดย คิมซอนโฮ) ตำรวจคนเก่งโปรไฟล์ดีเยี่ยม กลับขอย้ายตัวเองแผนกอาชญากรรมรุนแรงมาอยู่ที่นี่ ก็เพราะเขาต้องการชีวิตที่สงบ ปลอดภัย มีเวลาดูแลแม่ที่ป่วยเป็นอัลไซเมอร์ เพราะครอบครัวเขามีกันเพียงสองคนเท่านั้น ถ้ามีอะไรเกิดขึ้นกับเขา แม่จะอยู่อย่างไร แต่แล้วชีวิตตำรวจซับเวย์ของเขาต้องเปลี่ยนไป กลายเป็นการผจญภัยบนรถไฟเหาะตีลังกาซะงั้น เมื่อมีคู่หูน้องใหม่อย่างนางเอก ยูรยอง (รับบทโดย มุนกึนยอง) เข้ามาร่วมทีม

Catch the Ghost Korseries Cap 14 1Catch the ghost tvn 1

Catch the Ghost Korseries Cap 10 1

สถานีรถไฟใต้ดิน หรือ ซับเวย์ เป็นท้องเรื่องของอาชญากรรมที่เอื้อความสนุกระทึกขวัญเกินคาด

มีรถไฟใต้ดินบริการขนส่งสาธารณะในโซลที่มากกว่า 20 สาย มีสถานีรับส่งรวมกันมากถึง 600 กว่าสถานี มีผู้สัญจร รวม 7 ล้านกว่าคนต่อวัน นั่นหมายความว่า ในสภาพขวักไขว่ของผู้คนมากมาย โดยเฉพาะชั่วโมงเร่งด่วน หรือเส้นทางที่เป็นชุมสายเชื่อมต่อรถไฟที่ผู้คนทั้งขาประจำขาจรเนืองแน่นจากทุกสารทิศ เหล่ามิจฉาชีพสามารถแฝงตัวมาก่ออาชญากรรมได้สารพัดรูปแบบ สไตล์มาไวเคลมไว ตำรวจต้องตาเหยี่ยวและว่องไวตามทัน

นอกจากนี้แล้ว สภาพพื้นที่ในสถานียังมีความซับซ้อน อาจมีหลายชั้น หรือมีซอกหลืบทางเชื่อม ขึ้นๆลงๆ ยิ่งเป็นสถานีที่เป็นชุมทางเปลี่ยนสายด้วยแล้ว จึงดูน่าตื่นเต้นกับการออกแบบฉากไล่ตามจับผู้ร้าย ท่ามกลางสิ่งกีดขวางของผู้คนคราคร่ำตลอดเวลา แต่ก็ยังพอมีตัวช่วยนิดหน่อยค่ะ เพราะยูรยองจะมีความสามารถพิเศษในการจดจำรายละเอียดผังแปลนของสถานีได้ละเอียดยิบทุกซอกทุกมุม เพราะเหตุในอดีตบางอย่าง

Catch the Ghost Korseries Cap 6 1Catch the Ghost Korseries Cap 5 1

ที่เร้าใจยิ่งไปกว่านั้น คือ อุโมงค์รถไฟ เป็นพื้นที่เดียวในสถานีที่ไม่มีกล้องวงจรปิด เป็นพื้นที่ sensitive ต้องห้าม แม้จะเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพราะหากเกิดประมาทพลาดลืมปิดประตูทางเชื่อม อาจก่อให้เกิดอันตรายต่อชีวิตผู้คนได้ อุโมงค์รถไฟ จึงกลายเป็นสัญลักษณ์ของความลึกลับที่เยี่ยมยอด มุมมืดยาวๆสุดสายตาที่ใครๆก็ไม่เคยมีโอกาสสัมผัสหรือเห็นรายละเอียด สร้างจินตนาการความเปลี่ยวระทึกได้ไม่ยากเลย คดีใหญ่ของเรื่องนี้ซึ่งเป็นการฆาตกรรมต่อเนื่องที่ทิ้งศพไว้ในขบวนรถไฟใต้ดิน ก่อเหตุมาสองปีแล้ว ก็ยังสืบหาเบาะแสใดไม่ได้ มีการผูกบทไว้กับการแฝงตัวในอุโมงค์มืด สถานที่ปริศนาเข้ากับฆาตกรปริศนาได้เป็นอย่างดี กลายเป็นฉายา ‘ผีรถไฟ’ ที่ไม่รู้ว่าเป็นใคร อยู่ที่ไหน อยู่ได้อย่างไร แล้วก่อเหตุทำไม ทั้งหมดนี้ยังคำถามที่ยังคงค้างคาใจ และรอวันเฉลยในตอนต่อๆไปของเรื่องที่น่าติดตามมากขึ้นเรื่อยๆ

Catch the Ghost Korseries Cap 8 1

หลากหลายคดี ชวนสนุกลุ้นและอินไปกับเรื่องจริงในชีวิตประจำวันที่เราๆผู้ชมก็พบเจอได้

ในขณะที่คดีใหญ่ ‘ผีรถไฟ’ เป็นปริศนาเส้นเรื่องหลัก ก็จะมีคดีย่อยๆจบในตอนหรือสองตอน เป็นคดีมิจฉาชีพที่ฉวยโอกาสหาประโยชน์ใส่ตัว สร้างความเดือดร้อนให้ผู้คน เช่น ล้วงกระเป๋า แอบถ่ายคลิป ละเมิดทางเพศ หิ้วยา คนหาย ของหาย ฯลฯ ซึ่งมีทั้งขาจรขาประจำอย่างเช่นนักล้วงฉายา ‘ตั๊กแตน’ ที่ยังลอยนวลอยู่ แต่คาดได้ว่า คดีเล็กคดีน้อยที่เกิดตามๆมา คงจะเข้มข้นขึ้นเรื่อยๆ และนำไปชนกับปมคดีใหญ่ในปลายทางด้วยแหละ จะว่าคดียิบย่อยนี่ไม่สำคัญก็ไม่ได้ เพราะเป็นสิ่งที่ผู้ชมจะอินเนื่องจากมีโอกาสเจอะเจอกับตัวเองได้ในชีวิตประจำวัน วิถีทำงานของคู่หูต่างสไตล์จะนำพาความวุ่นชุลมุนและป่วนฮา แต่ผลลัพธ์ที่ได้มักออกมาดีต่อใจเสมอ เพราะมันคือเส้นทางการพัฒนาระดับความสัมพันธ์และจูนการเข้าขาของพระนางที่สนุกสนานเลย

Catch the Ghost Korseries Cap 9 1 Catch the Ghost Korseries Cap 13 1

พลอตเล่นคำได้ฉลาดคิด สองความหมายของ ยูรยอง

ด้วยว่า ชื่อ ยูรยอง ของนางเอก มีความพ้องเสียงกับยูรยองอีกคำที่มีความว่า ‘ผี’ โกจีซอกในฐานะหัวหน้าทีมต้องรับผิดชอบคดีต่างๆในพื้นที่สถานีของตน ซึ่งดูเหมือนว่า ‘ผีรถไฟ’ จะอยู่สถานีแห่งนี้ ตามการสันนิษฐานของยูรยอง ที่เชื่อว่าน้องสาวแฝดซึ่งเป็นออทิสติกของเธอซึ่งหายตัวไปที่นี่ ก็น่าจะตกเป็นเหยื่อของผีรถไฟด้วยเช่นกัน เพียงแค่ยังไม่รู้ว่าจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่ แต่ที่ผ่านมาก็ไม่มีตำรวจคนใดเชื่อและสนใจติดตามสืบสาวให้ เธอจึงต้องลงแรงมาเป็นตำรวจรถไฟที่นี่ และสืบหาความจริงด้วยตัวเอง

ด้วยว่ายูรยองเป็นมนุษย์ไฮเปอร์ นิสัยบุ่มบ่าม ตัวไปก่อนสมองจะคิดจบ ลุยดะบ้าบิ่นไม่กลัวอะไร เพราะเธอเป็นคนจริงใจ คิดแต่ว่าขอให้ได้รีบช่วยเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายได้ทัน ถ้าอยู่บนความถูกต้องยุติธรรมก็จัดไปแน่นอน แม้จะไม่ถูกกฎระเบียบ เธอก็ไม่แคร์ เป็นเหตุให้เธอตกอยู่ในอันตรายเสมอ นำมาสู่ความเป็นห่วงให้หัวหน้าโกจีซอกต้องคอยติดตามดูแลช่วยเหลือน้องใหม่คนนี้ตลอด แต่ดูเหมือนว่าห่วงไปๆมาๆก็ไม่ใช่แค่ดูแลในฐานะคู่หูซะแล้ว

ดังนั้น Catch the Ghost จึงเป็นการไล่ตามจับคนร้าย ‘ผีรถไฟ’ และ ไล่ตามจับหัวใจ ก็เพราะยูรยองผู้ไม่เคยอยู่นิ่งๆเลย

Catch the Ghost Korseries Cap 2 1 Catch the Ghost Korseries Cap 7 1

เคมีดีงาม ความเข้ากันลงตัว และความน่ารัก ชวนฟินชวนฮาของทั้ง คิมซอนโฮ และ มุนกึนยอง

ทั้งคู่มีเสน่ห์เฉพาะตัวที่น่ารัก มีมุมตลกหน้าตาย ตลกน่ารักน่าเอ็นดู และยังเข้าบทกันได้อย่างเนียนธรรมชาติ  เป็นคู่หูคู่ฮา ที่ทั้งสงสารทั้งขำทั้งซึ้งได้แล้วแต่สถานการณ์พาไป  บทรอมคอมที่จัดส่งให้ก็ไม่เชย ไม่จำเจ หลายๆฉากถึงขั้นหัวเราะลั่นได้เลย บทเก๋ๆไม่เฝือ เช่น ‘การมีหัวหน้าซ้อนท้ายมอเตอร์ไซค์ไปทำคดีด้วยกัน เหมือนมีเซฟตี้เบลท์ไปกับตัว’ คือฟินน่ารักนะ ยิ่งถ้าได้ดูเรื่องราวที่มาของประโยคนี้ จะยิ่งน่ารักเข้าไปอีก หรือฉากโรมานซ์ที่ทั้งเซ็กซี่และชวนอมยิ้มของพระนางที่ใช้สายฉีดน้ำดับเพลิงจับคนร้าย

หลายๆฉากของบทที่ส่งให้คาแรคเตอร์ตัวละคร โกจีซอก และ ยูรยอง มีเสน่ห์น่ารักน่าเอ็นดู เช่น โกจีซอกที่คอยปลอมเป็นพ่อตัวเองไปเยี่ยมแม่ ซึ่งเขาต้องไปในลุคย้อนยุค เสื้อผ้าผมเผ้าแอคติ้งคืออย่างฮา หรือความขะมักเขม้นไฮเปอร์ของยูรยองที่มักลงเอยด้วยความป่วนวุ่นวาย และหน้าจ๋อยๆ มุนกึนยองก็ทำได้ดีเกินคาด ได้อารมณ์เด็กซุกซนที่พร้อมพุ่งเข้าชนในทุกๆเรื่อง

Catch Ghost 03 00498

นอกจากนี้แล้ว ก็มีองค์ประกอบของอีกหลายตัวละครประจำสถานีรถไฟและส่วนกลาง ที่จะมาเสริมเรื่องราวให้มีมิติในรายละเอียดมากขึ้น เช่น ฮามารี (รับบทโดย จองยูจีน) เป็นเพื่อนตำรวจของโกจีซอกที่เรียนมาด้วยกัน เป็นผู้หญิงที่แอบรักโกจีซอก เป็นลูกสาวผบ.และได้รับมอบหมายทำคดีผีรถไฟ ร่วมกับ คิมอูฮยอก (รับบทโดย คิมโดฮุน) ลูกทีมคู่หู และยังมี อีมันจิน (รับบทโดย โจแจยุน) และ คังซูโฮ (รับบทโดย อันซึงคยุน) เป็นลูกทีมของหัวหน้าโกจีซอก ที่เข้ามาเพิ่มระดับความสนุกในการสืบสวนตามหาคนร้าย ในขณะเดียวกันก็ต้องมาลุ้นเอาใจช่วยไปกับรักสามเส้าสี่เส้าของตัวละครเหล่านี้ด้วยเช่นกัน

Catch the Ghost Korseries Cap 3 1 Catch the Ghost Korseries Cap 1 1

เล่าสู่กันฟัง ณ อีพี 6 จาก 16 อีพี

สามารถรับชมซับไทยซีรีส์ Catch the Ghost ได้ที่ VIU <คลิก>

แถมท้ายด้วยเพลงเพราะๆสนุกๆในเรื่องนี้ ชื่อเพลง Feel My Heart ถือเป็นอีกเรื่องที่ไม่ธรรมดาเลยล่ะค่ะ ลองพิสูจน์ด้วยตัวเอง ชมดูสักตอนจะติดใจอย่างแน่นอนค่ะ

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก