kornews

รีวิวเว็บดราม่า Blue Birthday (2021) | ของขวัญวันเกิดของฉัน คือ ความตายของเขา

29/08/2021 - โชว์มีเดอะซีรีส์

blue birthday cover

ก่อนหน้านี้หากพูดถึงเว็บดราม่า ผู้คนมักจะนึกถึงนักแสดงหน้าใหม่กับเรื่องราวความรักกุ๊กกิ๊กในรั้วโรงเรียนหรือมหาลัยโดยพล็อตมักจะไม่ได้แปลกใหม่ไปจากนี้เท่าไหร่นัก แต่ในปีนี้เราเริ่มเห็นเว็บดราม่าจับพล็อตแนวย้อนเวลาไขปริศนาฆาตกรรมลึกลับแล้วค่ะ! ซึ่งมันเหนือความคาดหมายไปมากกก ปล่อยภาพโปสเตอร์มาหลอกว่านี่คือซีรีส์ไฮสคูลวัยใสน่ารัก แต่พอได้ดูจริงๆแล้วเท่านั้นแหละ โอ๊ยปมซับซ้อนซ่อนเงื่อนจนต้องกุมหัว พีคจัดหนักทุกตอน มีเรื่องให้ต้องมานั่งปะติดปะต่อเรื่องราวใหม่ตลอดเพราะตัวแปรจะเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆตามจำนวนการย้อนอดีต จนตอนนี้คนดูแทบจะกลายร่างเป็นโคนันกันไปหมดแล้ว!!

Blue Birthday Playlist Main Poster 04072021

“…เผาภาพถ่ายเพื่อเดินทางข้ามเวลา…”

ในวันเกิดปีที่ 18 ของ โอฮาริน (รับบทโดย เยริ red velvet) วันที่เธอควรจะต้องมีความสุขที่สุด ยิ้มกว้างที่สุด แต่กลับกลายเป็นวันที่เต็มไปด้วยคราบน้ำตา และทุกข์ตรมมากที่สุดเมื่อของขวัญวันเกิดที่เธอได้รับในวันนั้น คือ การตายของ จีซอจุน (รับบทโดย ฮงซอก pentagon) เพื่อนชายคนสนิทที่เธอตกหลุมรักมาตลอด เหตุการณ์วันนี้กลายเป็นรอยแผลที่สลักลึกลงไปในจิตใจของโอฮารินแบบไม่มีวันกำจัดออกไปได้

Blue birthday
โอฮาริน (รับบทโดย เยริ red velvet)

แต่แล้วในวันเกิดครบรอบ 28 ปีของเธอระหว่างทางไปเลี้ยงฉลองวันเกิดกลับบังเอิญเจอสตูดิโอถ่ายภาพขาวดำแบบดั้งเดิมที่เธอกับซอจุนเคยมาด้วยกันในอดีต ที่แห่งนี้ทำให้เธอเจอกับกล้องฟิลม์เครื่องเก่าของจีซอจุนที่มาพร้อมกับรูปที่เหลือเพียง 9 ใบเท่านั้น แต่สิ่งที่แปลกคือก่อนจะออกจากร้านเธอกลับได้รับคำเตือนปริศนาจากเจ้าของร้านว่า “ทุกสิ่งทุกอย่างต่างมีเหตุและผล” และอะไรคือเหตุและผลที่ว่านั้นล่ะ ? เมื่อถึงบ้านอารินก็ไล่ดูรูปอย่างช้าๆทีละใบจนเมื่อถึงใบสุดท้ายที่เป็นรูปของเธอ เธอก็ตัดสินใจเผารูปทิ้งเพื่อหวังว่าจะลดทอนความเจ็บปวดในใจของเธอลงไปได้บ้างระหว่างที่รูปกำลังค่อยๆเผาไหม้เธอก็เจอกับจดหมายที่ซอจุนถึงเธอ ทำให้รู้ว่าจริงๆซอจุนก็แอบชอบอารินมาตลอดเช่นกัน

อดีตที่คิดว่าลืมไปแล้วความคิดถึงที่ถูกซ่อนไว้ก็พรั่งพรูออกมาราวกับเขื่อนแตก อารินทำได้แค่อ้อนวอนว่าอยากจะเจอกับซอจุนอีกครั้ง แต่เมื่อเธอหลับตาลงปาฏิหาริย์ก็เกิดขึ้น เธอย้อนอดีตกลับไปเมื่อ 10 ปีก่อนจริงๆ ทำให้อารินตั้งใจไว้ว่าในเมื่อเธอกลับไปอดีตได้ เธอก็สามารถที่จะช่วยไม่ให้ซอจุนจากไปได้เหมือนกัน

Blue birthday 1
จีซอจุน (รับบทโดย ฮงซอก pentagon)

แต่แล้วเงื่อนไขในการย้อนอดีตก็ค่อยๆเผยขึ้นมาเป็นอุปสรรคที่เธอต้องแก้ไขต่อเนื่องอย่างไม่จบสิ้นไม่ว่าจะอาการหูอื้อที่เป็นสัญญาณของการจบการเดินทางข้ามเวลา ซึ่งเวลาในการเดินทางข้ามเวลานั้นสามารถทำได้ในวันที่ถ่ายภาพไว้เท่านั้น และจะต้องเป็นภาพที่ถ่ายโดยกล้องของซอจุนในอดีตอีกด้วย และยิ่งย้อนอดีตกลับไปมากเท่าไหร่ทุกสิ่งทุกอย่างก็เริ่มบ่งชี้ว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับการจากไปของซอจุนมันไม่ได้เป็นแบบที่เห็น นอกจากปมที่เพิ่มขึ้นในทุกการย้อนอดีตแล้วโชคร้ายที่มาพร้อมกับการเดินทางข้ามเวลาก็พร้อมพุ่งเล่นงานโอฮารินได้ทุกเมื่อ เงื่อนไขร้อยแปดที่เธอต้องนั่นช่างสวนทางกับจำนวนรูปที่มีจำกัดเหลือเกิน

หยิบเอาทฤษฎี Butterfly effect เข้ามาเป็นเงื่อนไขหลักในการเดินทางท่องเวลา

บทเรื่องนี้เป็นอะไรที่ไม่ชมไม่ได้เลยเพราะวางปม ผูกปม เชื่อมปมเอาไว้ดีมาก เล่นซะคนดูหัวหมุนกันไปตามๆกัน แม้จะเป็นการหยิบเอาทฤษฎี Butterfly effect หรือที่เราเรียกกันว่า ทฤษฎีผีเสื้อขยับปีก ที่เมื่อเราเปลี่ยนแปลงอะไรซักอย่างมันก็จะส่งผลให้เกิดเหตุการณ์ใหม่ขึ้นต่อเนื่องเป็นลูกโซ่ที่อาจจะดีกว่าเดิมหรือเลวร้ายกว่าเดิมก็ได้ มาเล่นไม่ต่างจากเรื่องอื่นๆก็ตามแต่ความลุ้น ความสนุกกลับไม่ได้ถูกลดทอนลงไปเลยเพราะเรื่องนี้มีการเสริมลูกเล่นเงื่อนไขเข้าไปเพิ่มให้เราได้ปวดหัวเพิ่มกันเล่นๆนั่นเอง ซึ่งในทุกการเดินทางข้ามเวลาของฮารินล้วนทำให้เกิดเหตุการณ์ใหม่ขึ้นเสมอ และความเลวร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้นก็ค่อยๆคลืบคลานเข้ามาทักทายฮาริน

“…เผาภาพถ่ายหนึ่งครั้ง ถึงจะย้อนเวลากลับไปได้แต่ไม่สามารถช่วยชีวิตได้…”

Blue birthday 3

การรับบทนำครั้งแรกของ เยริ Red velvet กับการแสดงที่น่าทึ่ง

เรื่องนี้ตัวละครที่เด่นที่สุดของเรื่องจะเป็นใครไปไม่ได้นอกจากโอฮาริน ที่รับบทโดยน้องแยมหรือเยริจากราชวงศ์เค้กแดง เพราะไม่ว่าจะพาร์ทอดีตหรือปัจจุบันตัวเดินเรื่องสำคัญก็คือโอฮาริน ซึ่งเป็นการเดบิวต์ผลงานการแสดงครั้งแรกของเยริได้พลุแตกมาก ในพาร์ทอดีตเยริก็สามารถแสดงให้เราเห็นถึงความสดในวัยมัธยม เป็นเด็กน้อยที่ยังคงมีเพื่อนที่ชื่อซอจุนอยู่ข้างๆ พาร์ทปัจจุบันเยริก็สามารถถ่ายทอดให้เรารู้สึกได้ถึงการโตขึ้นของตัวละคร นิ่งขึ้น ยิ้มยากขึ้น ดวงตาหม่นแสงไม่สดใสดั่งอดีตได้ดีมาก ไม่ว่าจะฉากลุ้นระทึก ฉากดราม่า ฉากน่ารักกุ๊กกิ๊ก เยริเล่นถึงในทุกฉากเอาอยู่ทั้งหมด นอกจากนี้เคมีเยริกับฮงซอกก็ดีงามมากกก เป็นการโคจรมาเจอกันที่ไม่มีที่ติ เวลาเขาอยู่ด้วยกันมันน่ารักจนใจเจ็บไปหมด ซึ่งมันยิ่งทำให้เราเอาใจช่วยให้อารินช่วยชีวิตจีซอจุนให้ได้ เพราะการที่ได้เห็นพวกเขาอยู่ด้วยกันมันช่วยฮีลใจเราได้จริงๆ

Blue birthday 4
Blue birthday 2

บทความโดย โชว์มีเดอะซีรีส์ สามารถติดตามการวิเคราะห์เจาะลึกประเด็นต่างๆในซีรีส์และการวิเคราะห์ตอนต่อตอนได้ทางเพจ โชว์มีเดอะซีรีส์

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่


Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก