kornews

คิมจองอึน ข้ามพรมแดนมาพบ มุนแจอิน ประวัติศาสตร์หน้าใหม่เกาหลีเหนือ-ใต้ เริ่มขึ้นแล้ว!

27/04/2018 - korseries

Kim jung eun moon jae in

เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 27 เมษายน นับเป็นช่วงเวลาที่ชาวเกาหลีรวมถึงต่างชาติให้ความสนใจกับการที่ คิมจองอึน ได้กลายเป็นผู้นำประเทศเกาหลีเหนือคนแรกที่เดินก้าวข้ามผ่านเส้นพรมแดนที่เคยแบ่งไว้เมื่อ 65 ปีที่แล้ว นับตั้งแต่สิ้นสุดสงครามเกาหลี ในปี 1953

คิมจองอึน ได้จับมือกับ มุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ ณ เส้นแบ่งพรมแดน เขตปลอดทหาร DMZ ต่อหน้าสื่อมวลชนทั่วโลก การเดินทางมาเยือนเกาหลีใต้ในครั้งนี้ เพื่อที่จะเจรจาแลกเปลี่ยนกันระหว่างสองประเทศ ซึ่งจะครอบคลุมถึงประเด็นอาวุธนิวเคลียร์ และความเป็นไปได้ในปูทางสู่สันติภาพอันยั่งยืน

l 2018042701003502700273352
ขอบคุณภาพจาก http://news.khan.co.kr
2018042712427699131 1
ภาพผู้นำสองประเทศเกาหลีเหนือ-ใต้ จากสำนักข่าว http://news.mt.co.kr
NISI20180427 0014031496 web
ภาพจากสำนักข่าว NEWSIS

คิมจองอึน ได้เขียนข้อความสั้นๆบนสมุดเยี่ยม ณ อาคารสันติภาพ DMZ เกาหลีใต้ว่า “ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ณ จุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์ และ ยุคแห่งสันติภาพ”

IE002324155 PHT
“ประวัติศาสตร์หน้าใหม่ได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว ณ จุดเริ่มต้นของประวัติศาสตร์ และ ยุคแห่งสันติภาพ” – คิมจองอึน ภาพจากสำนักข่าว Oh My News

การพบกันของทั้งสองผู้นำเป็นไปด้วยดี โดย คิมจองอึน ยังได้นำบะหมี่เย็นขึ้นชื่อของเกาหลีเหนือมาฝากคิมจองอึนในการประชุมครั้งนี้ด้วย โดยกล่าวว่า “ผมหวังว่าคุณจะชอบบะหมี่ที่เรานำมาให้”

 

สิ่งที่จะเกิดขึ้นในวันนี้?

รายละเอียดทุกอย่างได้ถูกกำหนดไว้อย่างแม่นยำ ไม่ว่าจะเป็นตารางการพบกัน ไปจนถึงเมนูอาหารของทั้งสองผู้นำ

ขอบคุณภาพจากสำนักข่าว BCC ที่นำมาจากสำนักข่าว Yonhap
ขอบคุณภาพจากสำนักข่าว BCC ที่นำมาจากสำนักข่าว Yonhap เมื่อวันที่ 26 เมษายน

หลังจากการพบกันในช่วงแรก ทั้งสองจะพักและรับประทานอาหารแยกกัน โดยคณะผู้แทนเกาหลีเหนือจะเดินทางกลับไปที่ฝั่งของตัวเอง ส่วนพิธีในช่วงบ่าย คิมจองอึน และ มุนแจอิน จะปลูกต้นสนร่วมกัน โดยใช้ดินและน้ำจากทั้งสองประเทศ เพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งสันติภาพและความเจริญรุ่งเรือง

หลังการปลูกต้นไม้ได้เสร็จสิ้นลง พวกเขาจะเดินเล่นด้วยกันก่อนที่จะพูดคุยในช่วงถัดไป การประชุมจะจบลงโดยมีการลงนามข้อตกลงของผู้นำทั้งสองประเทศ และส่งมอบประกาศร่วมกันก่อนจะรับประทานอาหารค่ำ งานเลี้ยงอาหารค่ำจะจัดในฝั่งเกาหลีใต้ โดยเมนูต่างๆที่จะเสิร์ฟจะแฝงด้วยสัญลักษณ์เช่นเดียวกับพิธีกรรมอื่นๆ

เมนูที่จะเสิร์ฟให้คิมจองอึน คือ rösti ซึ่งเป็นอาหารของประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งเป็นประเทศที่คิมจองอึนเคยเดินทางไปศึกษาในวัยเด็ก เสิร์ฟพร้อมกับบะหมี่เย็น และ เหล้าจากเกาหลีเหนือ

หลังจากรับประทานอาหารมื้อค่ำเสร็จ พวกเขาจะรับชมวิดีโอ “Spring of One” ก่อนที่คิมจองอึนจะเดินทางกลับบ้าน

ใครที่จะมาร่วมงานด้วยบ้าง?

kim yo jong
ภาพ คิมโยจอง จากสำนักข่าว TIME

คิมจองอึน เดินทางมาพร้อมกับคณะ 9 คน โดยหนึ่งในนั้นมีน้องสาวของเขา คิมโยจอง ซึ่งเคยเดินทางมาร่วมงานโอลิมปิกฤดูหนาวเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

ส่วนทางด้านฟากฝั่งของเกาหลีใต้ ได้ส่งคณะมา 7 คน โดยมีรัฐมนตรีกระทรวงกลาโหม กระทรวงการต่างประเทศ และ กระทรวงการรวมชาติ มาร่วมงานด้วย

แม้ยังไม่มีข้อสรุปในความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศอย่างแน่ชัด แต่การพบกันของผู้นำทั้งสองในครั้งนี้นับว่าเป็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์ครั้งยิ่งใหญ่ของเกาหลีที่ทั่วโลกกำลังจับตามอง

source (1)

 


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก