kornews

Kakao ประกาศแผนการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ บน Daum ตื่นตัวรับมือปัญหา Cyberbullying

25/10/2019 - korseries

daum page

ผู้ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของเกาหลีใต้ Kakao เจ้าของ Daum เว็บพอร์ทัลชื่อดัง ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในเกาหลีใต้ รองจาก Naver ได้ออกประกาศแผนยกเลิกช่องคอมเมนต์ในบทความข่าวบันเทิง บน Daum ลงโดยสมบูรณ์ ซึ่งจะเริ่มต้นจากการยกเลิกช่องคอมเมนต์ลงเป็นการชั่วคราว

โดยประเด็นการยกเลิกช่องคอมเมนต์นี้ ได้ถูกประกาศภายในงานแถลงข่าว ณ สำนักงานใหญ่ Kakao ย่านพันกโย โดย ยอมินซู และ โจซูยง CEO ร่วมของบริษัท ซึ่งได้ตระหนักปัญหาคอมเมนต์เชิงมุ่งร้ายที่ส่งผลกระทบต่อสังคม ภายหลังจากการจากไปของ ศิลปิน-นักแสดงสาว ซอลลี่

ยอมินซู CEO ร่วมของ Kakao ได้เผยถึงแนวคิดในการตัดสินใจยกเลิกช่องคอมเมนต์ออกจากหน้าข่าวบันเทิง ว่า

“การที่เราได้เปิดเซคชั่นบริการคอมเมนต์ เรามีความหวังที่จะสร้างสังคมสาธารณะที่ดี เพื่อที่ผู้คนจะสามารถแสดงความคิดเห็นและพูดคุยกันในเรื่องต่างๆ อย่างไรก็ตามเราได้รับรู้ว่ามีด้านที่เป็นผลกระทบที่มาพร้อมกับการสร้างเซคชั่นนี้

ตามที่เราได้เห็นจากข่าวก่อนหน้านี้ หลายคนบอกว่าระดับการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงต่อเหล่าคนดังที่เกี่ยวข้องกับข่าวบันเทิงนั้นมากจนถึงจุดที่ได้สร้างความเสียหายต่อสุขภาวะในสังคม

ซึ่งไม่เหมือนกับจุดประสงค์ดั้งเดิมของเราในการก่อตั้งช่องคอมเมนต์นี้ขึ้นมา ที่เพื่อการเผยแพร่ข้อมูลที่หลากหลายจากผู้ใช้ และเพิ่มความสะดวกในการเสิร์ชหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เราได้ตระหนักแล้วว่าผลกระทบจากประเด็นนี้ อาทิ การล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัว รวมไปถึงการมุ่งทำลายชื่อเสียง นั้นเป็นประเด็นที่ร้ายแรงเป็นอย่างมาก”

기사 대표 이미지:포털 다음, 연예 뉴스 댓글·인물 관련 검색어 폐지한다

Daum วางแผนที่จะมีมาตรการที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้นต่อผู้ที่คอมเมนต์เชิงมุ่งร้ายและโจมตีเฉพาะเจาะจงบุคคลในอนาคต รวมไปถึงปรับปรุงรูปแบบการจัดการระบบกล่องค้นหา และ คำค้นหาอัตโนมัติ ที่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคล เพื่อเป็นการป้องกันสิทธิส่วนบุคคล หวังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการจัดการกับ Cyberbullying ที่ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ในประเทศเกาหลีใต้ให้ลดน้อยลงและเป็นจุดเริ่มต้นของการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสร้างสังคมที่ดี ภายหลังจากที่หลายคนเริ่มกลับมาตระหนักถึงความรุนแรงของประเด็นนี้อีกครั้งจากข่าวการสูญเสียครั้งใหญ่ในวงการบันเทิง

อย่างไรก็ตาม ก็ได้มีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยแสดงความเห็นในทางตรงกันข้ามว่าการปิดช่องคอมเมนต์นั้นไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ซ้ำยังจะเป็นการริดรอนสิทธิในการแสดงออกทางความคิด ซึ่งคอมเมนต์บนบทความข่าวนั้นเป็นประตูในการสื่อสารกันระหว่างผู้ใช้งานสาธารณะ จึงเป็นอีกโจทย์ที่ทางผู้บริหารและทีมงานที่เกี่ยวข้องของเว็บไซต์พอร์ทัลดังกล่าวต้องหาแนวทางในการจัดการรับมือกับประเด็นดังกล่าวนี้ต่อไป

Screen Shot 2562 10 25 at 11.12.20
Daum เป็นเว็บพอร์ทัล ผู้ให้บริการในการเสิร์ชคำค้นหา และรวบรวมข่าวจากสำนักข่าวต่างๆมาอยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกัน ซึ่งเป็นรายใหญ่อันดับ 2 ในเกาหลีใต้ รองจาก Naver

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Source (1) (2)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก