ผู้ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ตรายใหญ่ของเกาหลีใต้ Kakao เจ้าของ Daum เว็บพอร์ทัลชื่อดัง ที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ในเกาหลีใต้ รองจาก Naver ได้ออกประกาศแผนยกเลิกช่องคอมเมนต์ในบทความข่าวบันเทิง บน Daum ลงโดยสมบูรณ์ ซึ่งจะเริ่มต้นจากการยกเลิกช่องคอมเมนต์ลงเป็นการชั่วคราว

โดยประเด็นการยกเลิกช่องคอมเมนต์นี้ ได้ถูกประกาศภายในงานแถลงข่าว ณ สำนักงานใหญ่ Kakao ย่านพันกโย โดย ยอมินซู และ โจซูยง CEO ร่วมของบริษัท ซึ่งได้ตระหนักปัญหาคอมเมนต์เชิงมุ่งร้ายที่ส่งผลกระทบต่อสังคม ภายหลังจากการจากไปของ ศิลปิน-นักแสดงสาว ซอลลี่

ยอมินซู CEO ร่วมของ Kakao ได้เผยถึงแนวคิดในการตัดสินใจยกเลิกช่องคอมเมนต์ออกจากหน้าข่าวบันเทิง ว่า

“การที่เราได้เปิดเซคชั่นบริการคอมเมนต์ เรามีความหวังที่จะสร้างสังคมสาธารณะที่ดี เพื่อที่ผู้คนจะสามารถแสดงความคิดเห็นและพูดคุยกันในเรื่องต่างๆ อย่างไรก็ตามเราได้รับรู้ว่ามีด้านที่เป็นผลกระทบที่มาพร้อมกับการสร้างเซคชั่นนี้

ตามที่เราได้เห็นจากข่าวก่อนหน้านี้ หลายคนบอกว่าระดับการใช้ถ้อยคำที่รุนแรงต่อเหล่าคนดังที่เกี่ยวข้องกับข่าวบันเทิงนั้นมากจนถึงจุดที่ได้สร้างความเสียหายต่อสุขภาวะในสังคม

ซึ่งไม่เหมือนกับจุดประสงค์ดั้งเดิมของเราในการก่อตั้งช่องคอมเมนต์นี้ขึ้นมา ที่เพื่อการเผยแพร่ข้อมูลที่หลากหลายจากผู้ใช้ และเพิ่มความสะดวกในการเสิร์ชหาข้อมูลที่เกี่ยวข้อง เราได้ตระหนักแล้วว่าผลกระทบจากประเด็นนี้ อาทิ การล่วงละเมิดความเป็นส่วนตัว รวมไปถึงการมุ่งทำลายชื่อเสียง นั้นเป็นประเด็นที่ร้ายแรงเป็นอย่างมาก”

Birth of a Beauty ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!
 

기사 대표 이미지:포털 다음, 연예 뉴스 댓글·인물 관련 검색어 폐지한다

Daum วางแผนที่จะมีมาตรการที่เข้มงวดมากยิ่งขึ้นต่อผู้ที่คอมเมนต์เชิงมุ่งร้ายและโจมตีเฉพาะเจาะจงบุคคลในอนาคต รวมไปถึงปรับปรุงรูปแบบการจัดการระบบกล่องค้นหา และ คำค้นหาอัตโนมัติ ที่เกี่ยวข้องกับตัวบุคคล เพื่อเป็นการป้องกันสิทธิส่วนบุคคล หวังเป็นอีกหนึ่งตัวช่วยในการจัดการกับ Cyberbullying ที่ยังคงเป็นปัญหาใหญ่ในประเทศเกาหลีใต้ให้ลดน้อยลงและเป็นจุดเริ่มต้นของการแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและสร้างสังคมที่ดี ภายหลังจากที่หลายคนเริ่มกลับมาตระหนักถึงความรุนแรงของประเด็นนี้อีกครั้งจากข่าวการสูญเสียครั้งใหญ่ในวงการบันเทิง

อย่างไรก็ตาม ก็ได้มีกลุ่มคนจำนวนไม่น้อยแสดงความเห็นในทางตรงกันข้ามว่าการปิดช่องคอมเมนต์นั้นไม่ได้เป็นการแก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ซ้ำยังจะเป็นการริดรอนสิทธิในการแสดงออกทางความคิด ซึ่งคอมเมนต์บนบทความข่าวนั้นเป็นประตูในการสื่อสารกันระหว่างผู้ใช้งานสาธารณะ จึงเป็นอีกโจทย์ที่ทางผู้บริหารและทีมงานที่เกี่ยวข้องของเว็บไซต์พอร์ทัลดังกล่าวต้องหาแนวทางในการจัดการรับมือกับประเด็นดังกล่าวนี้ต่อไป

Daum เป็นเว็บพอร์ทัล ผู้ให้บริการในการเสิร์ชคำค้นหา และรวบรวมข่าวจากสำนักข่าวต่างๆมาอยู่ในแพลตฟอร์มเดียวกัน ซึ่งเป็นรายใหญ่อันดับ 2 ในเกาหลีใต้ รองจาก Naver

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Source (1) (2)

Avatar
จุดเริ่มต้นจากเด็กผู้หญิงที่ชอบดูซีรีส์เกาหลี และเขียนรีวิวซีรีส์บนกระดานหน้าห้องเรียน ตัดสินใจเริ่มต้นเปิดทวิตเตอร์ก่อนเข้ามหาลัย และพัฒนาจนกลายมาเป็น 'Korseries' สื่อออนไลน์ที่นำเสนอข่าวสาร และ สิ่งที่น่าสนใจเกี่ยวกับวงการบันเทิงเกาหลี ไม่ได้มีแค่ซีรีส์เท่านั้น แต่ยังครอบคลุมไปถึง ภาพยนตร์ เคป็อป ความงาม การท่องเที่ยวเกาหลี หวังว่าทุกคนจะชื่นชอบคอนเทนต์ที่เรานำเสนอนะคะ ^^