kornews

Joseon Exorcist เผชิญกระแสวิจารณ์แรงบิดเบือนประวัติศาสตร์ – SBS แจ้งงดออนแอร์ 1 สัปดาห์

24/03/2021 - korseries

joseon exorcist controversy

แม้ซีรีส์ Joseon Exorcist จะเปิดฉากตอนแรกด้วยเรตติ้งที่สูงเกือบแตะเลขสองหลักตั้งแต่ตอนแรกที่ออกอากาศ แต่ทว่าการถ่ายทอดเรื่องราวในซีรีส์ได้กลายเป็นประเด็นร้อน ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงในบรรดาผู้ชม ถึงการบิดเบือนประวัติศาสตร์ของนักเขียน

ในตอนแรกของซีรีส์ ผู้ชมจำนวนมากแสดงความไม่พอใจถึงการนำเสนอฉากที่พระเจ้าแทจงเกิดภาพหลอนก่อนที่จะเข่นฆ่าผู้คนอย่างโหดร้าย , ฉากที่มาร์โก (ล่ามของหมอผีชาวตะวันตก) ที่ใช้ภาษาหยาบคายกับองค์ชายชุงนยอง ที่เป็นสมาชิกในราชวงศ์ รวมไปถึง พร็อบประกอบฉากบนโต๊ะอาหารในงานเลี้ยงฉากหนึ่งของเรื่อง ที่ปรากฏอาหารที่นำเสนอวัฒนธรรมจีนมากกว่าเกาหลี ไม่ว่าจะเป็น ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมเปี๊ยะของจีน รวมไปถึงเกี๊ยวจีน และขวดเหล้าที่มีตัวอักษรภาษาจีนกำกับอยู่ ทั้งที่สถานที่ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของโชซอน

เนื่องจากพระเจ้าแทจง เป็นบุคคลในประวัติศาสตร์ที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้นำในการช่วยให้โชซอนมีเศรษฐกิจเฟื่องฟู ทำให้ผู้ชมจำนวนมากเกิดความไม่พอใจในการถ่ายทอดตัวละครออกมาแตกต่างไปจากที่มีการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์

อ้างอิงจาก Nielsen Korea เรตติ้งในตอนที่ 2 ของ Joseon Exorcist ทำเรตติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศอยู่ที่ 4.5% และ 6.9% ตามลำดับ ซึ่งลดลงจากตอนแรกที่ทำเรตติ้ง 5.7% และ 8.9% เช่นเดียวกันกับจำนวนผู้ชมลดลงจาก 1.751 ล้านคนในตอนแรก เหลือ 1.294 ล้านคนในตอนที่ 2 ซึ่งประเด็นวิจารณ์ดังกล่าวได้ส่งผลกระทบต่อตัวเลขผู้ชมอย่างเห็นได้ชัด

ด้วยกระแสวิพากษ์วิจารณ์อย่างร้อนแรงที่เกิดขึ้นนี้ ทาง SBS ได้ออกมาชี้แจงถึงพร็อบประกอบฉากที่ปรากฏอาหารที่แสดงถึงวัฒนธรรมจีน ว่า ฉากพร็อบประกอบฉากที่เป็นประเด็นเป็นฉากที่หมอผีชาวตะวันตกมาพัก หลังจากที่เดินทางผ่านเขตแดนของราชวงศ์หมิง และเข้ามายังเขตแดนของราชวงศ์โชซอน เนื่องจากที่ตั้งนี้อยู่ใกล้กับชายแดนของราชวงศ์หมิง ทางผู้ผลิตจึงมีการเตรียมพร็อบประกอบฉากที่สะท้อนถึงการสัญจรของคนจีน

Joseon exorcist issue

ต่อมา ทางตัวแทนจากทีมผู้ผลิตได้ออกมาขอโทษถึงประเด็นดังกล่าว และเตรียมที่จะปรับแก้ไขฉากต่าง ๆ เพื่อการออกอากาศในอนาคต ว่า

“เราอยากจะชี้แจงให้ทุกท่านได้ทราบเกี่ยวกับการผลิตของซีรีส์ Joseon Exorcist

ก่อนอื่นเราต้องขออภัยอีกครั้งสำหรับความเข้าใจผิดในช่วงเวลาที่อ่อนไหว และความไม่สะดวกใจที่เกี่ยวข้องกับงานศิลปะสไตล์จีน รวมไปถึงพร็อบประกอบฉากต่าง ๆ

ในฉากงานเลี้ยงที่เป็นประเด็นทั้งหมดจะถูกลบ ในระบบ VOD และการรีรัน

ในส่วนเสื้อผ้าและอุปกรณ์ประกอบฉากบางส่วนที่เป็นสไตล์จีนเป็นความผิดพลาดของทีมงานอย่างชัดเจน เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้ทุกท่านรู้สึกอึดอัดกับการรับชม โดยจะทำการปรับเปลี่ยนส่วนต่าง ๆ ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้สำหรับการออกอากาศในอนาคต

อย่างไรก็ตามข้อสงสัยที่ว่าซีรีส์ได้รับการลงทุนจากจีนนั้นไม่เป็นความจริงแต่อย่างใด และขอยืนยันว่าผลงานนี้เป็นการผลิตด้วยทุนในประเทศเพียงเท่านั้น

แม้ว่าซีรีส์เรื่องนี้จะมีการยืมตัวละครและภูมิหลังในประวัติศาสตร์มา แต่ผลงานนี้เป็นละครแนวฟิวชั่นแฟนตาซี ที่เริ่มต้นจากจินตนาการว่า “จะเกิดอะไรขึ้นถ้าหากวิญญาณชั่วร้ายได้ตื่นขึ้นท่ามกลางความวุ่นวายในช่วงต้นสมัยโชซอน”

เราต้องการมุ่งเน้นไปที่จินตนาการแฟนตาซี โดยยืมบุคคลจริงมาถ่ายทอดความน่ากลัว ซึ่งเราได้มองความข้ามความจริงที่ว่าสิ่งนี้อาจทำให้เกิดความสับสนอย่างรุ่นแรง

เนื่องจากผลงานนี้มีความเกี่ยวข้องกับบุคคลจริงในประวัติศาสตร์ เราจึงควรที่จะเตรียมพร้อมด้วยความรับผิดชอบที่หนักกว่านี้ เราขอก้มศีรษะขอโทษผู้ชมที่ผิดหวังในเรื่องนี้

เราขอน้อมรับความเห็นจากผู้ชมเกี่ยวกับประเด็นที่เกิดขึ้น และ ตั้งแต่ตอนที่ 3 เป็นต้นไปจะมีการปรับเปลี่ยนเรื่องราวเพื่อให้เหมาะกับแนวแฟนตาซี

เราวางแผนที่จะแก้ไข และ ถ่ายทำใหม่ในส่วนที่อาจมีปัญหาให้มากที่สุด ในอนาคตเราจะทำงานด้วยความรับผิดชอบอย่างเข้มงวดขึ้น”

อีกทั้ง SBS ได้ออกแถลงการณ์เพิ่มเติมโดยประกาศว่าจะงดออกอากาศเป็นเวลา 1 สัปดาห์เพื่อปรับแก้เนื้อหาในเรื่อง ว่า

“นี่เป็นแถลงการณ์จาก SBS เกี่ยวกับซีรีส์ Joseon Exorcist ที่เพิ่งมีประเด็นถกเถียงไม่นานนี้

รายการโทรทัศน์ของช่อง SBS ‘Joseon Exorcist’ มีจุดประสงค์เพื่อที่จะนำเสนอซีรีส์แนวประวัติสาสตร์ฟิวชั่นแฟนตาซีที่สร้างขึ้นมาอย่างดีให้กับผู้ชม

อย่างไรก็ดี เนื่องจากผลงานนั้นมีความเกี่ยวข้องกับบุคคลในประวัติศาสตร์จริง ซึ่งเราควรที่จะใส่ใจอย่างมากในการตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูล ฉะนั้นเราจึงรู้สึกถึงความรับผิดชอบอย่างยิ่งที่ไม่ได้ทำเช่นนั้น เราต้องขอโทษผู้ชมสำหรับเรื่องนี้

สำหรับการฉายซ้ำ VOD และการรีรันทางโทรทัศน์ใน 2 ตอนแรกจะระงับลงจนกว่าจะมีการแก้ไข นอกจากนี้เราจะจัดระเบียบเรื่องราวโดยรวมใหม่ทั้งหมด โดยจะหยุดพักเป็นเวลา 1 สัปดาห์ในสัปดาห์หน้านี้

เราจะทำการตรวจสอบเนื้อหาอย่างละเอียดถี่ถ้วน ในการผลิตซีรีส์ Joseon Exorcist ในอนาคต เราจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อไม่ให้ผู้ชมเกิดความไม่สบายใจ

เราต้องขอโทษทุกท่านอย่างจริงใจอีกครั้ง”

สถานการณ์ของซีรีส์ได้ยกระดับความรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีการหยิบยกประเด็นเกี่ยวกับ นักเขียนบทพัคกเยอ๊ก ที่ก่อนหน้านี้ตกเป็นประเด็นเรื่องบิดเบือนประวัติศาสตร์ จากการเขียนบทซีรีส์ Mr.Queen กลับมาพูดถึงอีกครั้ง และมีผู้ชมจำนวนมากยื่นคำร้องไปยังทำเนียบประธานาธิบดี และคณะกรรมการมาตรฐานการสื่อสารของเกาหลีเพื่อเรียกร้องให้ซีรีส์หยุดการออกอากาศ รวมไปถึงมีรายงานเปิดเผยว่า เริ่มมีบริษัทการถอนการสนับสนุนการผลิตและโฆษณาสำหรับซีรีส์เรื่องดังกล่าวแล้ว และ มีอีกหลายบริษัทและองค์กรที่กำลังพิจารณาถึงประเด็นความไม่พอใจที่เกิดขึ้นนี้

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡

Source (1) (2) (3)


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก