k-dramas

ทำความเข้าใจ It’s Okay to Not Be Okay ให้มากขึ้น ผ่านการ์ตูนเรื่องโปรดของมุนซังแท ‘ไดโนเสาร์น้อย ดูลลี่’

26/07/2020 - aboutpop

dooly 1

หากใครที่ดูซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay อยู่ คงจะพอรู้จักว่า ‘ไดโนเสาร์น้อย ดูลลี่’ เป็นการ์ตูนที่ตัวละครมุนซังแท (รับบทโดย โอจองเซ) ชื่นชอบเป็นอย่างมาก วันนี้ผู้เขียนจึงอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักตัวการ์ตูนให้มากยิ่งขึ้นผ่านบทความนี้

dooly2

Dooly the Little Dinosaur (ชื่อเกาหลี:《아기공룡 둘리》อ่านว่า อากีกงรยง ดูลลี่) เป็นการ์ตูนสำหรับเด็กที่เกิดขึ้นในปี 1983 เกือบ 40 ปีที่แล้ว เรื่องและภาพโดย คิมซูจอง ดูลลี่คือตัวการ์ตูนที่เป็นที่นิยมและตราตรึงใจชาวเกาหลีมาหลายยุคสมัย แทบไม่มีใครไม่รู้จักไดโนเสาร์น้อยตัวนี้

ดังขนาดไหนน่ะเหรอ? ก็ขนาดที่ว่า มีการออกบัตรประชาชน ให้เจ้าดูลลี่จริง ๆ มีเลขบัตร มีที่อยู่จริง ๆ ขนาดนั้นเลย

download
เป็นบัตรแบบชาวต่างชาติที่มีถิ่นพำนักในเกาหลี ตามเนื้อเรื่องเป๊ะๆ

นับตั้งแต่เมษายนปี 1983 ดูลลี่ได้ลงหนังสือการ์ตูนเป็นครั้งแรก และออกตอนต่อเนื่องยาวนานมาถึง 10 ปี และได้ทำเป็นแอนิเมชั่น ครั้งแรกที่ช่อง KBS ในปี 1987 รวม 13 ตอน ได้รับความนิยมอย่างมาก ได้รับการออกอากาศวนซ้ำไปมาเปลี่ยนเวลาบ้างพักบ้างอยู่เป็นเวลานานจนเลิกฉายไปในช่วงปี 2003 แต่ก็กลับมาในเวอร์ชั่นใหม่อีกครั้งในปี 2008 ทุกวันจันทร์-ศุกร์ 4 โมงเย็น ที่ช่อง Tooniverse ช่องการ์ตูนล้วนช่องแรกของเกาหลี จนถึงปัจจุบันนอกจากจะมีการตูนที่ออกฉายทางโทรทัศน์แล้ว ดูลี่ยังถูกผลิตออกมาอีกมากมาย เป็นสินค้าและสื่อเป็นจำนวนมาก เท่าที่พบมีหนังสือสื่อการสอนที่มีดูลลี่เป็นตัวเอกแปลเป็นภาษาไทยจัดจำหน่ายโดย เนชั่นเอ็ดดูเทนเมนท์ ชื่อ “ดูลลี่ ไดโนเสาร์ซ่า ฮาสุดขั้ว” ไปจนถึง การสร้างพิพิธภัณฑ์ดูลลี่ตั้งอยู่ที่ ซังมันดง โซล ประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย

9786165169790l


เนื้อเรื่อง กล่าวถึงไดโนเสาร์สีเขียวตัวน้อยที่มีพลังวิเศษ ที่ถูกแช่แข็งอยู่ในขั้วโลกใต้ วันหนึ่งน้ำแข็งละลาย เจ้าไดโนเสาร์ตัวนี้ก็ไหลมาจนถึงแม่น้ำฮันประเทศเกาหลีใต้ (ไหลมาไกลมาก) จากนั้นการผจญภัยของดูลลี่และผองเพื่อนก็เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่นั้น มีทั้งเรื่องชีวิตประจำวันไปจนถึงการผจญภัยไปกับแก๊งเพื่อน มีเด็กดีและเด็กที่ไม่ดีและผลที่เกิดจากการกระทำนั้นเป็นแนวคิดง่าย ๆ ไม่ซับซ้อน พร้อมความสนุกสนานเฮฮาเหมาะกับเด็ก ๆ

unnamed

เพลง Theme/ไตเติ้ล

dooly
ภาพจาก It’s Okay to Not Be Okay

ความป๊อบของดูลลี่นั้นถูกหยิบยกมาพูดถึงในซีรีส์เกาหลีหลายเรื่องด้วยกัน อย่างเช่น ในซีรีส์ “A Gentleman’s Dignity” เมื่อปี 2012 ตอนที่ 13 นาทีที่ 58 อีจงฮยอน ที่รับบท คอลลินได้ร้องเพลงไตเติ้ลของดูลลี่

ปรากฏตัวเป็นพร๊อพ ในซีรีส์ “Master’s Sun” เมื่อปี 2013 ตอนที่ 7 นาทีที่ 52 และ ตอนที่ 10 นาทีที่ 39 และตอนที่ 13 นาทีที่ 44 ในซีรีส์ “My Girlfriend Is a Nine-Tailed Fox” ตอนที่ แทอุง (รับบทโดย อีซึงกิ) สอน มิโฮ (รับบทโดย ชินมินอา) เกี่ยวกับความสัมพันธ์แบบเพื่อน ในฉาก “ฮ่อยฮ่อย” (เพลงประกอบของดูลลี่มีคีย์เวิร์ดคือคำว่า ฮ่อยฮ่อย) และปรากฏตัวเป็นพร๊อพในซีรีส์ “Protect the Boss”

และล่าสุดในซีรีส์เรื่อง It’s Okay to Not Be Okay ดูลลี่ยังเป็นตัวละครโปรดของซังแท พี่ชายของคังแท (รับบทโดย โอจองเซ) ในตอนที่ 10 โกมุนยองพยายามทำลายวีดีโอการ์ตูนดูลลี่ของซังแทเพื่อเรียกร้องความสนใจ อีกทั้งยังมีการเอ่ยถึงในหลาย ๆ ฉากในเรื่อง

dooly3
โกมุนยองและวีดีโอการ์ตูนดูลลี่ของซังแท

เพิ่มเติม | ความน่าสนใจในการผูกโยงเรื่องราวในดูลลี่เข้ากับซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay

ใน EP.10 ของซีรีส์ It’s Okay to Not Be Okay ตัวละครมุนซังแท ตื่นเต้นกับตุ๊กตาแม่ของดูลลี่ที่หัวหน้าพยาบาลนำมาให้ โดยเขาได้เล่าเปิดหนังสือเล่าประวัติให้หัวหน้าพยาบาลฟัง ว่า ดูลลี่ เป็นไดโนเสาร์สายพันธุ์เซอราโตซอรัส (Ceratosaurus) ที่เป็นไดโนเสาร์กินเนื้อ ในขณะที่ แม่ของดูลลี่ เป็นไดโนเสาร์พันธุ์แบรคิโอซอรัส (Brachiosaurus) ซึ่งเป็นไดโนเสาร์กินพืชคนละสายพันธุ์กับดูลลี่

หัวหน้าพยาบาลได้ตั้งคำถามกับมุนซังแทว่าทำไมถึงเป็นแม่ลูกกันได้ทั้งที่ต่างสายพันธุ์กัน มุนซังแทจึงตอบว่า การเกิดของดูลลี่มีเบื้องหลัง เนื่องจาก แม่ของดูลลี่ไม่ใช่แม่แท้ ๆ แต่ว่าเจอไข่ของดูลลี่แล้วเลี้ยงดูลลี่มาด้วยตัวเอง

ซังแท ได้กล่าวขึ้นมาว่า ‘ทุกอย่างที่ปลอมไม่ดี แต่ว่าแม่ทุกคนดี’ ก่อนที่คุณพยาบาลจะถามมุนซังแทอีกคำถามว่า แล้วแม่ของมุนซังแทเป็นคนดีหรือเปล่า มุนซังแทจึงตอบว่า “แม่เป็นแม่ที่ดีของซังแท แต่เป็นแม่ที่ไม่ดีของคังแท”

its okay to not be okay dooly 1

นอกจากนี้ ใน EP.11 ของซีรีส์เรื่องดังกล่าว มุนคังแท พยายามที่จะหาวิธีที่ทำให้ มุนซังแท เปิดใจยอมรับ โกมุนยอง โดยได้เปรียบเทียบมุนซังแท กับ ตัวละครโกกิลดง ในการ์ตูนเรื่องดูลลี่

ตัวละคร โกกิลดง เป็นชายธรรมดาคนหนึ่ง ที่ชีวิตของเขาพบเจอกับปัญหาในแต่ละวันมากมาย นับตั้งแต่ที่ ดูลลี่ เข้ามาอยู่ในบ้านของเขา ซึ่งตัวละครนี้มักจะพยายามไล่ดูลลี่และเพื่อนของดูลลี่ออกไปจากบ้านอยู่ตลอด แม้ว่าเขาจะไม่ชอบดูลลี่ แต่เขาก็ยังคอยเลี้ยงข้าวดูลลี่อยู่เสมอ ๆ

ระหว่างที่มุนซังแทกำลังดูการ์ตูนเรื่องโปรด มุนคังแทได้ตั้งคำถามกับพี่ชายของเขา ว่า ทำไมตัวละครโกกิลดงถึงได้ด่าว่าพวกนั้นทุกวันแต่ก็ให้อยู่ด้วย และ มุนซังแทก็ได้ตอบคำถามว่า เพราะโกกิลดงเป็นผู้ใหญ่ ก่อนที่มุนคังแทจะย้อนถามพี่ชายว่าตัวเขาเองก็เป็นผู้ใหญ่เหมือนโกกิลดงใช่หรือไม่ เพื่อให้เขาเปิดใจยอมรับโกมุนยองเช่นเดียวกันกับโกกิลดง

ที่มา
http://www.korea.net/NewsFocus/People/view?articleId=128400
https://en.wikipedia.org/wiki/Dooly_the_Little_Dinosaur
https://alchetron.com/Dooly-the-Little-Dinosaur


Korupdate






เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก