k-dramas

เกร็ดความรู้ซีรีส์ Voice | ถอดรหัส ทำไมต้องใช้ CODE ZERO ..สิ่งนี้คืออะไร ?!

29/12/2019 - aboutpop


เพิ่งจบลงไปไม่นาน สำหรับซีรีส์ไทยรีเมคต้นฉบับเกาหลีที่ประสบความสำเร็จส่งท้ายปี 2019 อย่าง Voice สัมผัสเสียงมรณะ ทำให้หลายๆคนที่เคยดูต้นฉบับย้อนกลับไปดูเวอร์ชั่นเกาหลี รวมไปถึงหลายคนที่ติดตามซีรีส์ไทยก็ยังไปดูต้นฉบับจนเป็นที่พูดถึงในช่วงนี้

หากเพื่อนๆได้ชมกันมาแล้วคงจะเห็นว่าในซีรีส์ Voice เมื่อไหร่ก็ตามที่มีช่วงเวลาที่มีการประกาศเรียกทีมเฉพาะกิจในการปฏิบัติหน้าที่ และกดปุ่มนับเวลา คังเซนเตอร์ (คังควอนจู- รับบทโดย อีฮานา) จะทำการขานรหัสเป็นระบุความเร่งด่วนออกไปได้ ที่ได้ยินบ่อยๆเลยคือ Code 0 (โค้ด ซีโร่)

โดยโค้ดหมายเลข เอาไว้ใช้ลำดับความสำคัญตอนปฏิบัติการฉุกเฉิน ภาษาอังกฤษเรียกว่า ‘Emergency Service Response Codes’ ซึ่งแต่ละประเทศมีความหมายไม่เหมือนกันซะทีเดียว บ้างก็ใช้เป็นตัวอักษร แต่ก็มีรูปแบบการใช้ตัวเลข โดยการใช้ตัวเลขแม้จะมีหลากหลายแบบ แต่ความหมายที่ใกล้เคียงกันนั่นก็คือ ยิ่งตัวเลขน้อยเท่าไหร่ยิ่งเร่งด่วนมากเท่านั้น เช่น

Code 4 | เอาไว้ซักซ้อม หรือเตรียมพร้อม
Code 3 | ออกปฏิบัติหน้าที่ประจำวัน ไม่เปิดไซเรน
Code 2 | มีเหตุไม่ร้ายแรงมาก ตามหาผู้ต้องสงสัย หรือมีอะไรขัดข้อง เปิดหรือไม่เปิดไซเรนตามสถานการณ์
Code 1 | เหตุด่วน ร้ายแรงถึงชีวิต เปิดไซเรน

ADVERTISEMENT
The Penthouse 3 ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!

จากการหาข้อมูลเบื้องต้น ไม่มีประเทศไหนที่ใช้ Code 0 แต่มีการพูดถึงเจ้าโค้ดซีโร่นี้ผ่านซีรีส์หรือรายการสารคดีในต่างประเทศเท่านั้น (หรืออาจจะมีหน่วยไหนใช้แต่ไม่ปรากฏเป็นข้อมูลให้สืบค้น) ด้วยการร้อยเรียงเรื่องราวสืบสวนคดีที่ลุ้นระทึกจนแทบหายใจไม่ทัน ทำให้นักเขียนบทซีรีส์เกาหลีต้นฉบับ Voice โดยใช้ “Code 0” เพื่อแสดงถึงระดับความฉุกเฉินอย่างถึงที่สุด ที่เกิดขึ้นกับการทำงานของทีม Golden Time นั่นเอง

ในเวอร์ชั่นของ ไทยเนื้อเรื่องจะตรงกับ Voice ในซีซั่นแรก และ รหัสที่ใช้ไม่ได้เป็นตัวเลข แต่ใช้การขานว่า “ฉุกเฉิน” และ “ฉุกเฉินที่สุด” แทน ซึ่งทำให้เห็นความแตกต่างในรายละเอียดระหว่างทั้งสองเวอร์ชั่นนี้ แม้การดำเนินเรื่องหลักจะมีความเหมือนกันก็ตาม

Voice เป็น ซีรีส์แฟรนไชส์ ที่สร้างมาแล้วถึง 3 ซีซั่น ซึ่งไม่ใช่เรื่องปกติที่จะมีซีรีส์เกาหลีเรื่องไหนจะเดินทางมาได้ยาวนานถึงขั้นนี้กันบ่อยๆ เนื่องจากเนื้อหาเกี่ยวกับการสืบสวนสอบสวน ไขคดีฆาตกรรมต่อเนื่อง ลุ้นระทึกตื่นเต้นไปกับการไล่ล่า และเรื่องราวดราม่าเข้มข้น เรียกได้ว่า Voice มีพื้นฐานบทที่ค่อนข้างสมบูรณ์ น่าติดตาม อีกทั้งยังได้รับการนำไปรีเมค ทั้ง ญี่ปุ่น และ ไทย อีกด้วย

ถ้าหากใครที่สนใจเวอร์ชั่นไทย ทางเราเคยรีวิวกันพอหอมปากหอมคอไว้ใน Facebook สามารถไปอ่านกันได้ และสามารถชม Voice ต้นฉบับของเกาหลีทั้ง 3 ซีซั่น ได้ที่ VIU

คลิกเพื่อรับชมซีรีส์ Voice ซีซั่น 1

คลิกเพื่อรับชมซีรีส์ Voice ซีซั่น 2

คลิกเพื่อรับชมซีรีส์ Voice ซีซั่น 3

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก