kornews

BTS พา ‘Dynamite’ สร้างประวัติศาสตร์ใหม่ ครั้งแรกของเพลง K-POP ที่ขึ้นอันดับ 1 ชาร์ต Billboard Hot 100

01/09/2020 - bubblesbenjy
เพลง ‘Dynamite’ จาก BTS เปิดตัวแรงอย่างยิ่งใหญ่ สู่การจารึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่แห่งวงการ K-POP ด้วยการเป็นศิลปินเกาหลีและเพลงเกาหลีที่ทะยานขึ้นครองอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 เป็นเพลงแรก แบบที่ไม่เคยมีใครทำได้มาก่อน

ในวันที่ 1 กันยายน ทาง BillBoard ได้ออกมาประกาศสถิติ 10 เพลงท็อปฮิตบนชาร์ตเพลง Billboard Hot 100 ซึ่งเป็นการจัดอันดับเพลงที่ได้รับความนิยมที่สุดในสหรัฐอเมริกา จากทุกแนวเพลง ซึ่งมีพื้นฐานการนับความนิยมมาจาก การสตรีมเพลง การเปิดในวิทยุ และข้อมูลยอดขาย

และเพลง ‘Dynamite’ ซิงเกิลภาษาอังกฤษ ของหนุ่ม ๆ BTS ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เมื่อ Billboard ได้ออกมาประกาศว่า ‘Dynamite’ สามารถคว้าอันดับ 1 บนชาร์ตไปครองได้ สร้างสถิติใหม่กับความสำเร็จอีกขั้นที่ไม่เคยมีศิลปินเกาหลีคนไหนทำได้มาก่อน

อ้างอิงข้อมูลจาก Nielsen Music/MRC Data เพลง ‘Dynamite’ ทำสถิติยอดสตรีมในสหรัฐอเมริกา กว่า 33.9 ล้านหน่วย พร้อมยอดขายยอดขายอีกกว่า 300,000 หน่วย ในสัปดาห์แรกซึ่งนับยอดขายที่สิ้นสุด ณ วันที่ 27 สิงหาคม ทที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังมีผู้ฟังทางสถานีวิทยุกว่า 11.6 ล้านราย ใน 1 สัปดาห์ที่นับตั้งแต่ช่วงปล่อยเพลงมาจนถึงเมื่อวันที่ 30 สิงหาคม

ADVERTISEMENT
Mouse ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!

นอกจากนี้ ‘Dynamite’ ยังสร้างยอดดาวน์โหลดกว่า 265,000 หน่วยในสัปดาห์แรก และมียอดขายรวมกว่า 300,000 หน่วย รวมทั้งยอดขายแบบดั้งเดิม (Physical) ที่รวมการขายรูปแบบไวนิลและเทปคาสเซ็ตต์เข้าไปด้วย ในสัปดาห์แรก ส่งผลให้เพลงนี้เปิดตัวบนชาร์ตด้วยยอดขายดิจิตอลมหาศาล และเป็นยอดจำนวนมากนับตั้งแต่ผลงานเพลง ‘Look What You Made Me Do’ ของศิลปินสาวชื่อดัง Taylor Swift เคยเปิดตัวไปด้วยยอดขาย 353,600 หน่วยเมื่อวันที่ 16 กันยายน ปี 2017

‘Dynamite’ จึงหลายเป็นเพลง K-POP ที่สร้างประวัติศาสตร์คว้าอันดับบนชาร์ต Billboard ได้สูงที่สุด หลังจากเพลง ‘Gangnam Style’ ของ PSY เคยทำสถิติไว้ถึงอันดับที่ 2 ไปเมื่อปี 2012 และยังเป็นเพลงจากฝั่งเอเชียเพลงแรกในรอบ 57 ปี ที่ทะยานขึ้นครองอันดับ 1 ได้หลังจากที่เพลงญี่ปุ่นเพลงดัง ‘Sukiyaki‘ ของ Kyu Sakamoto ได้สร้างประวัติศาสตร์การเป็นเพลงเอเชียนเพลงเเรกที่คว้าอันดับ 1 จากทาง Billboard ไปได้เมื่อปี 1963

ก่อนหน้านี้เพลง ‘ON’ ของหนุ่ม ๆ BTS เคยเปิดตัวไปด้วยอันดับที่ 4 บนชาร์ต Billboard Hot 100 ซึ่งถือว่าเป็นสถิติสูงสุดของพวกเขาและศิลปินในรูปแบบกลุ่มของเกาหลีที่เคยทำได้

ภายหลัง ประธานาธิบดีของเกาหลีใต้ มุนแจอิน ได้ทวีตข้อความผ่านบัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของเขา พร้อมสารแสดงความยินดีต่อหนุ่ม ๆ BTS ในการพาเพลง K-POP ข้ามกำแพงวัฒนธรรมและภาษา ให้ก้าวไปสู่วงการเพลงระดับโลก โดยมีเนื้อความดังต่อไปนี้

“BTS สามารถคว้าอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 สร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่ให้กับวงการเพลง K-POP ด้วยการเป็นศิลปินเกาหลีกลุ่มแรกที่ทำสถิติได้ หลังจากขึ้นสู่อันดับสูงสุดบนชาร์ตอัลบั้มหลัก ถึง 4 ครั้ง และตอนนี้พวกเขาก็ได้ครองอันดับ 1 บนชาร์ตเพลงทั้ง 2 ชาร์ตเเล้วครับ มันเป็นเรื่องที่เยี่ยมยอดจริงๆ ครับ มันความสำเร็จที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับวงการ K-Pop ที่เพลง ‘Dynamite’ สามารถครองอันดับ 1 บนชาร์ต ซึ่งมันมีความหมายมากขึ้นไปอีกเมื่อเพลงถูกร้อยเรียงด้วยถ้อยคำที่เยียวยาและให้กำลังใจแก่ผู้คนทั่วโลก ซึ่งกำลังเผชิญความยากลำบากจาก COVID-19 มันจะนำมาสู่การปลอบโยนที่ยิ่งใหญ่ให้แก่พวกเราชาวเกาหลีใต้ ที่ต้องเผชิญกับวิกฤตระดับชาติ อันเป็นผลกระทบเนื่องมาจาก COVID-19 ได้อย่างดีเลยครับ ผมจึงขอแสดงความยินดีกับความสำเร็จจากใจจริงครับ”

และในวันที่ 2 กันยายนที่จะถึงนี้ BTS จะจัดงานแถลงข่าวออนไลน์พบปะสื่อมวลชน เพื่อเผยความประทับใจ ความรู้สึกขอบคุณที่มีต่อแฟนๆ หลังสามารถขึ้นอันดับ 1 บนชาร์ต Billboard Hot 100 และสร้างประวติศาสตร์อันยิ่งใหญ่ให้กับวงการเพลงเกาหลี ในเวลา 7.00 น. เวลาเกาหลีใต้

Korseries ขอแสดงความยินดีกับ BTS ด้วยนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง

BTS – BLACKPINK คว้ารางวัลจากงาน 2020 MTV Video Music Awards (MTV VMAs 2020)

‘Dynamite’ MV เพลงใหม่ของ BTS ทำลายสถิติ ยอดผู้ชม YouTube Premiere สูงสุดในประวัติศาสตร์

ยืนยันแล้ว! MV ‘Dynamite’ ของ BTS สร้างสถิติยอดวิว 24 ชั่วโมงแรก สูงที่สุดตลอดกาลบน Youtube

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

Source (1) (2)

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก