k-dramas

แชร์ประสบการณ์ตรวจเนื้องอกที่เต้านม ตามคุณหมอแชซงฮวา ในซีรีส์ Hospital Playlist

02/06/2020 - korseries

breast ultrasound

ถ้าใครที่ดูซีรีส์แนวการแพทย์เรื่อง Hospital Playlist ที่เพิ่งออกอากาศซีซั่นแรกจบไปหมาด ๆ ทางช่อง tvN คงน่าจะจำกันได้ว่าในตอนที่ 5-6 ของซีรีส์เรื่องนี้ ได้มีการพูดถึง แชซงฮวา (รับบทโดย จอนมีโด) ที่ตัวละครนี้ได้ตัดสินใจไปตรวจเนื้องอกในเต้านม จนคุณหมอแนะนำให้ตรวจชิ้นเนื้อที่ลุ้นกันว่าเป็นเนื้อร้ายหรือไม่ กันใช่ไหมคะ วันนี้ Korseries ขอพลีชีพมาทำคอนเทนต์แชร์ประสบการณ์ไปตรวจเนื้องอกที่เต้านมแบบคุณหมอแชซงฮวาให้สาว ๆ ชาวคอซีรีส์ทุกคนได้รู้กันค่ะ

.

บทความต่อไปนี้มีการเปิดเผยเนื้อหาบางส่วนจากในซีรีส์

.

.

หลังจากที่ลุ้นผลตรวจของแชซงฮวาในตอนที่ 6 ผลตรวจของเธอออกมาว่าเธอตรวจพบ ก้อนเนื้อไฟโบรแอดิโนมา (Fibroadenoma) ซึ่งเป็นเนื้องอกในเต้านมชนิดไม่ร้ายแรง ผู้เขียนเองในฐานะคนที่ติดซีรีส์เรื่องนี้ ก็เคยคลำตรวจเช็คร่างกายตัวเองพบว่ามีก้อนที่เต้านม แต่ก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้สนใจอะไรมากมาย เมื่อได้ดูซีรีส์เรื่องนี้เลยทำให้กลับมานึกถึงเรื่องนี้อีกครั้ง จึงตัดสินใจว่าเอาล่ะ..งั้นลองไปตรวจดูสักตั้งดีกว่า

Chae Song Hwa Hospital Playlist

หลังจากที่หาข้อมูลในอินเตอร์เน็ตประสาคนที่ไม่มีความรู้เรื่องนี้มาก่อน ก็เจอว่ามีโรงพยาบาลเฉพาะทางด้านเต้านมที่มีชื่อว่า โรงพยาบาลนมะรักษ์ ตั้งอยู่บนถนนเพชรบุรีตัดใหม่ ในวันนั้นผู้เขียนไปทำธุระแถวนั้นเลยถือโอกาสนั่งรถไปตรวจที่โรงพยาบาลนี้

สำหรับขั้นตอนในการตรวจไม่ได้ยุ่งยากเลยค่ะ ในขั้นแรกทางเจ้าหน้าที่จะให้กรอกข้อมูลประวัติส่วนตัว เซ็นเอกสารยินยอมให้เปิดเผยข้อมูลกับคนในครอบครัว เซ็นสำเนาบัตรประชาชน เนื่องจากมาครั้งแรกเลยต้องมีกรอกข้อมูลเยอะนิดหน่อย หลังจากนั้นก็ตรวจร่างกายพื้นฐาน วัดความดัน วัดไข้ ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง ก่อนที่จะไปเข้ารับการตรวจความผิดปกติของเต้านม

ในขั้นนี้จะต้องเข้าไปเปลี่ยนชุดที่ทางโรงพยาบาลเตรียมไว้ให้ ก่อนที่จะเข้ารับการตรวจอัลตราซาวน์ในห้องแรก ซึ่งจะมีทั้งให้นอนหงาย ทาเจลที่เต้านมแล้วแพทย์จะตรวจทีละข้าง (ภาพบน) กับ แบบนอนคว่ำที่จะเป็นการตรวจรูปแบบ 360 องศาที่ตัวเครื่องจะหมุนรอบเต้านมของเรา (ภาพล่าง)

Ultrasound tile

เพื่อความละเอียดในการตรวจมากยิ่งขึ้น ทางเจ้าหน้าที่ให้ไปอีกห้องเพื่อตรวจแสกนเต้านม เจ้าเครื่องนี้จะมีลักษณะคล้าย ๆ กับเครื่องถ่ายเอกสาร โดยเจ้าหน้าที่จะใช้เครื่องแสกนด้านซ้าย ด้านบน และ ด้านขวาของเต้านมทีละข้าง รวมทั้งหมด 6 ครั้ง เท่านี้ก็เสร็จสิ้นการตรวจแล้วค่ะ

Scan

หลังจากที่รอผลตรวจสักพัก ผู้เขียนได้เข้าพบคุณหมอเพื่อที่จะฟังอาการตัวเองเป็นอย่างไรบ้าง และ แนวทางในการรักษาเป็นอย่างไร ผลก็คือ ตรวจพบเนื้องอกหลายจุด อย่างไรก็ตามมีก้อนเนื้อจุดหนึ่งที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ เนื่องจากผู้เขียนอายุอยู่ในช่วงเลข 2 เมื่อพิจารณาจากอายุและผลการอัลตราซาวน์ คุณหมอจึงวินิจฉัยว่าเปอร์เซ็นต์ในการเป็นมะเร็งค่อนข้างน้อย และมีแนวโน้มที่ก้อนเนื้อที่ถูกพบจะเป็น ก้อนเนื้อไฟโบรแอดิโนมา (Fibroadenoma) เช่นเดียวกับที่เราดูในซีรีส์

ก้อนเนื้อไฟโบรแอดิโนมา (Fibroadenoma) เป็นก้อนเนื้อในเต้านมชนิดไม่ร้ายแรง มักพบในผู้หญิงอายุระหว่าง 20-30 ปี ซึ่งส่วนใหญ่จะมีขนาดไม่เกิน 2-3 เซ็นติเมตร

ในส่วนของขั้นตอนต่อไปที่ผู้เขียนต้องทำ คือจะต้องพิจารณาว่าจะตัดสินใจทำอะไร โดยมีทางเลือกอยู่ 2 แนวทาง

แนวทางที่ 1 | เจาะพิสูจน์ชิ้นเนื้อ > ขั้นตอนนี้จะเป็นการนำชิ้นเนื้อไปตรวจก่อนเพื่อดูว่าเป็นเนื้อร้ายหรือเปล่า

แนวทางที่ 2 | ผ่าตัด > เนื่องจากก้อนเนื้อที่ผู้เขียนตรวจพบมีขนาดค่อนข้างใหญ่กว่าปกติ คุณหมอจึงแนะนำให้ทำการผ่าตัด อย่างไรก็ตามเนื่องจาก ณ จุดนี้ ยังไม่รู้ผลว่าก้อนเนื้อดังกล่าวเป็นเนื้อร้ายหรือเปล่า (เนื่องจากยังไม่ได้นำออกมาตรวจ) ถ้ากรณีที่พบว่าเป็นเนื้อร้าย/มะเร็ง อาจจะต้องทำการผ่าตัดซ้ำ เนื่องจากการผ่าตัดในกรณีเป็นมะเร็งจะต้องผ่าตัดต่อมน้ำเหลืองที่รักแร้ออกด้วย

สามารถรับชมคลิปเพื่อให้เห็นภาพรวมการเข้ารับการตรวจ-พบแพทย์-แนวทางการรักษา-ค่าใช้จ่าย ตามด้านล่างนี้

ทั้งนี้ก็เป็นการแชร์ประสบการณ์ตรงของผู้เขียน แนวทางในการตรวจของแต่โรงพยาบาล และแนวทางในการรักษาแต่ละโรงพยาบาลอาจไม่เหมือนกัน ควรปรึกษาแพทย์และไปโรงพยาบาลเพื่อตรวจด้วยตัวเอง บทความนี้ต้องการเพียงจะสื่อว่าเรื่องแบบนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน และแนะนำว่าอย่าลืมหมั่นตรวจเช็คร่างกายของตัวเองกันให้ดี แล้วถ้าเกิดคลำเจอก้อนขึ้นมา อย่าอายนะคะ รีบไปหาหมอ อย่าปล่อยเอาไว้ เพราะอาจจะไม่ใช่เรื่องดีในอนาคตก็ได้ค่ะ ผู้หญิงอายุ 20 ปีขึ้นไปสามารถไปลองตรวจกันได้นะคะ ขอให้ชาวคอซีรีส์มีสุขภาพที่แข็งแรงกันถ้วนหน้านะ~

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทางโรงพยาบาลนมะรักษ์ที่อนุญาตให้เก็บภาพการเข้ารับการตรวจนะคะ

*บทความและคลิปนี้ไม่ได้รับการ Sponsored จ่ายทุกอย่างเองหมดนะคะ

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก