kornews

เปิดใจ BLACKPINK กับการถ่ายทอดแง่มุม-ตัวตน-เบื้องหลัง ผ่านสารคดี BLACKPINK : Light Up The Sky

14/10/2020 - korseries

BLACKPINK : Light Up The Sky

ในที่สุด สารคดี BLACKPINK : Light Up The Sky ก็ได้ฤกษ์ฉายใน 190 ประเทศท่ัวโลกผ่าน Netflix เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งสารคดีเรื่องนี้จะถ่ายทอดเรื่องราวการเติบโตของ 4 สาว จีซู เจนนี่ โรเซ่ และ ลิซ่า ที่แม้ว่าจะมาจากต่างวัฒนธรรมการใช้ชีวิต แต่พวกเธอมีความฝันและเป้าหมายเดียวกัน จนกระทั่งได้มารวมตัวในนาม ‘BLACKPINK’ ศิลปินเกิร์ลกรุ๊ป K-POP ที่สร้างปรากฏการณ์โด่งดังในระดับโลก ประสบความสำเร็จผ่านการจัดเวิลด์ทัวร์ ร่วมงานศิลปินชื่อดังมากมาย และยังเป็นเกิร์ลกรุ๊ป K-POP วงแรกที่ขึ้นแสดงในงานเทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่ Coachella ในสารคดีออริจินัลคอนเทนต์ K-POP เรื่องแรกจาก Netflix ผลงานนี้ จะนำพาทุกคนไปย้อนดูตั้งแต่จุดเริ่มต้นของพวกเธอ รวมไปถึงความรู้สึกเบื้องหลังที่ไม่เคยเปิดเผยที่ไหนมาก่อน ผ่านฝีมือของผู้กำกับ Caroline Suh

Korseries เป็นหนึ่งในสื่อมวลชนนับร้อยจากทั่วโลกที่ได้ร่วมชมงานแถลงข่าว Global Press Conference ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 13 ตุลาคมที่ผ่านมา และเพื่อให้ทุกคนได้ทำความรู้จักและรู้ถึงเบื้องหลัง รวมไปถึงความรู้สึกของ BLACKPINK เราขอหยิบยกบางส่วนจากงานแถลงข่าวมาให้ทุกคนได้อ่านกัน!

BLACKPINK : Light Up The Sky Press Con

ความรู้สึกที่สารคดี BLACKPINK : Light Up The Sky จะได้ฉายใน 190 ประเทศทั่วโลกผ่าน Netflix

โรเซ่: พวกเราทุกคนดู Netflix อยู่แล้วค่ะ เราก็รู้สึกเป็นเกียรติมาก ๆ ที่สารคดีของเราจะได้ฉายออกอากาศทาง Netflix แล้วก็ตื่นเต้นมาก ๆ เพราะสารคดีเรื่องนี้มีทั้งเบื้องหลัง ความกดดัน ความรักจากแฟนๆ และที่สำคัญ เรามีเซอไพรส์ด้วย ทุกคนจะสามารถเลือกหน้าเราทั้ง 4 คน ตั้งเป็น Profile ใน Netflix ของทุกคนได้แล้วค่ะ

ลิซ่า: ฉันแทบอยากจะเปลี่ยนไอคอนบนโปรไฟล์ Netflix ของฉันเดี๋ยวนี้เลยค่ะ

BLACKPINK : Light Up The Sky Global Press Conference

ความรู้สึกในการร่วมงานกับผู้กำกับ Caroline Suh

เจนนี่: สำหรับโปรเจกต์นี้ เราทำงานกันอย่างใกล้ชิดมาก ๆ กับผู้กำกับของเรา เราตั้งตารอคอยที่จะได้ชมผลงานสารคดีชิ้นนี้อย่างใจจดใจจ่อเลยค่ะ สารคดีเรื่องนี้จะเป็นเหมือนของขวัญให้ BLINK ทุกคน หวังว่าสารคดีนี้จะเป็นสะพานที่ช่วยเชื่อมระหว่างเราและแฟนๆ BLINK ไว้ด้วยกันนะคะ

จีซู: การที่ Netflix เลือกที่จะทำสารคดีของเราต่อจากศิลปินระดับโลกอย่าง Beyonce, Taylor Swift และ Lady Gaga ทำให้ฉันรู้สึกตื่นเต้นมาก และรอคอยจะได้เผยแง่มุมต่างๆ ของเราให้แฟนๆ ได้เห็นค่ะ

เจนนี่: เราเหมือนได้ย้อนเวลากลับไปตั้งแต่สมัยที่ยังเป็นศิลปินฝึกหัด จนได้เดบิวต์ และมาถึงวันนี้ แฟนๆ BLINK จะได้เห็นการทำงาน ความทุ่มเทของเรา ความ authentic ที่ไม่เคยได้เห็นที่ไหน และเราหวังว่าพวกเขาจะชอบค่ะ

Caroline Suh BLACKPINK : Light Up The Sky

การใช้ภาษาที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น ภาษาอังกฤษ – เกาหลี – ไทย ที่จะได้เห็นผ่านสารคดี

โรเซ่: ตอนที่ถ่ายซีนสัมภาษณ์ เราจริงใจกันมากๆ เปิดใจ เปิดความคิด พวกเราจะพูดในภาษาที่สบายใจ มีหลายภาษาเลยค่ะ ลิซ่าพูดภาษาไทย จีซูภาษาเกาหลี ฉันกับเจนนี่โตในต่างประเทศก็จะพูดทั้งเกาหลี-อังกฤษ เราได้พูด ได้แสดงออกในภาษาที่เราถนัด ผู้ชมจะได้เห็นถึงความแตกต่างหลากหลาย ซึ่งมันเป็นสัญลักษณ์ความเป็น BLACKPINK ที่ผสมผสานความหลากหลาย และมันคือตัวเราทุกคน เราเชื่อว่าแฟน ๆ จะชอบค่ะ

เจนนี่: ถึงแม้เราจะสื่อสารกันหลากหลายภาษา แต่เราทุกคนเข้าใจกันเป็นอย่างดี ภาษาไม่ได้เป็นอุปสรรคเลย We’re the world

ความรู้สึกในการถ่ายทำสารคดีเรื่องนี้

ลิซ่า: นี่เป็นครั้งแรกที่ถ่ายทำสารคดีแบบที่มีกล้องและทีมงานติดตาม 24 ชั่วโมง ตอนแรก ฉันรู้สึกประหม่ามากค่ะ แต่สักพักก็เริ่มชิน ยิ่งถ่ายทำไปนาน ๆ เรายิ่งเป็นธรรมชาติ และสนุกไปกับการถ่ายทำ เพราะผู้กำกับน่ารัก และเป็นกันเองมาก ๆ เรื่องนี้ต้องขอบคุณผู้กำกับมากที่เตรียมตัวในการทำงานอย่างดี และทำให้เราได้เป็นตัวเราเองจริง ๆ ค่ะ

ความเป็น ‘BLACKPINK’ ในสารคดี BLACKPINK : Light Up The Sky

เจนนี่: เราอยู่ด้วยกัน ทำงานด้วยกันมาตั้งแต่เป็นศิลปินฝึกหัด เห็นการเติบโตของกันและกัน แบ่งปันความรู้สึก ช่วยเหลือกัน เราเหมือนเป็นครอบครัวจริง ๆ ที่มีความผูกพัน รู้สึกสบายใจ เป็นตัวของตัวเองได้เมื่ออยู่ด้วยกัน และเราดึงส่วนที่ดีของกันและกันออกมาค่ะ

จีซู: พี่เท็ดดี้เป็นคนที่เก่งมากค่ะ เขารับฟัง เข้าใจ และสามารถสะท้อนสิ่งต่าง ๆ ออกมาเป็น direction ของวงได้ อาจจะเรียกว่าเขาเป็นสมาชิกคนที่ 5 ของวงก็ว่าได้ค่ะ เขามีความสำคัญและจำเป็นต่อวงของเรามาก ๆ เลยค่ะ

โรเซ่: ในการทำงานร่วมกับแคโรไลน์ เธอจะพูดคุยรายละเอียดกับเราก่อน ว่าเราสบายใจที่จะทำจริง ๆ และดึงความเป็นธรรมชาติของเราออกมาได้ดีมาก เธอเจ๋งมาก ๆ เลยค่ะ

เล่าเรื่องราวเจาะลึก-แง่มุมที่หลากหลาย-ช่วงเวลาที่ไม่มั่นคงของสมาชิกในวง ผ่านสารคดี

จีซู: ตั้งแต่ที่เริ่มต้นโปรเจกต์นี้ เราต้องการที่จะแสดงให้คนดูเห็นถึงความเป็นตัวตนของเราผ่านบทสนทนาต่าง ๆ เพื่อให้คนรู้จักเรามากขึ้น และตระหนักว่าเรามีความหมายต่อกันมากแค่ไหน โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ BLINK เราต้องการที่จะแชร์ความเป็นตัวเราให้พวกเขารู้จักเรามากขึ้น

จีซู ในงานแถลงข่าวสารคดี BLACKPINK : Light Up The Sky ของ Netflix

ชอบดูอะไรใน Netflix

เจนนี่ : ทุกครั้งที่เรามีเวลาว่าง พวกเราชอบดู Netflix อย่าง Kingdom เป็นเรื่องหนึ่งที่พวกเราชอบมาก เรื่อง Dark, Black Mirror, Stranger Things พวกเรารู้สึกเพลิดเพลินในการดู Netflix มาก เมื่อมีโอกาสพวกเราก็อยากร่วมงานกับ Netflix และวันนี้พวกเรารู้สึกมีความสุขและตื่นเต้นมากที่จะได้เป็นส่วนหนึ่งของ Netflix ค่ะ

แรงกระตุ้นที่ทำให้เป็น BLACKPINK ในทุกวันนี้ และ สิ่งที่อยากจะพูดถึงตัวเองตอนเป็นเด็กฝึกหัด

เจนนี่: ฉันคิดว่าพวกเราทั้ง 4 คนมีเป้าหมายที่ชัดเจนในการเป็นสมาชิกของ BLACKPINK ทุกช่วงเวลาที่เราผ่านมาด้วยกัน ถึงเม้พวกเราจะมีสไตล์และจุดเด่นที่ต่างกัน แต่พวกเรามีความเป็นทีมเวิร์ค และเรียนรู้ที่นำจุดเด่นของแต่ละคนมาผสมสานกันเพื่อที่จะบรรลุเป้าหมาย ถ้าฉันสามารถย้อนเวลากลับไปสมัยที่เป็นศิลปินฝึกหัดได้ ฉันอยากจะบอกกับตัวเองและพวกเราทุกคนว่า “เพลิดเพลินและดื่มด่ำไปกับช่วงเวลานั้น” (Enjoy the Moment) เพราะเป็นช่วงเวลาที่มีค่ามาก เรารู้สึกสนิทสนมกันมาก เพราะเราผ่านอะไรหลายอย่างมาด้วยกัน และฉันจะบอกว่า “เธอทำได้ดีแล้วและจงก้าวต่อไป” เพราะเราจะกลายเป็น BLACKPINK ในทุกวันนี้ค่ะ

เจนนี่ ในงานแถลงข่าวสารคดี BLACKPINK : Light Up The Sky ของ Netflix

ความหมายและความน่าจดจำของ ชื่อเรื่อง ‘Light Up the Sky

โรเซ่: สำหรับชื่อเรื่อง ตอนนั้นพวกเราอยู่ด้วยกันที่สตูดิโอพร้อมกับแคโรไลน์ พวกเรามีเพลงที่ชื่อว่า “How You Like That” และท่อนหนึ่งของเนื้อเพลงมีคำว่า “Light Up The Sky” เราเลยรู้สึกว่าชื่อนี้เป็นชื่อที่เพอร์เฟกต์มาก และฉันอยากจะบอกว่า “ตอนที่เราทั้ง 4 คนอยู่ด้วยกัน ท้องฟ้าของเราจะสว่างไสวที่สุดค่ะ”

โรเซ่ ในงานแถลงข่าวสารคดี BLACKPINK : Light Up The Sky ของ Netflix

กุญแจความสำเร็จของ BLACKPINK

จีซู: ฉันอยากจะบอกว่า การทำเพลงในทุกวันนี้มีความแตกต่างจากเมื่อก่อนค่ะ มันมีเรื่องของ visual เข้ามาเกี่ยวข้องด้วย และแฟน ๆ ที่เขาฟังเพลง พวกเขาอยากจะมีส่วนร่วมกับมัน พวกเราจึงอยากจะนำเสนอแนวเพลงในรูปแบบใหม่ ๆ ให้แฟน ๆ ได้รู้สึกภูมิใจไปพร้อม ๆ กับเราด้วยค่ะ นอกจากนี้ เวลาที่เราจะออกผลงานใหม่ ๆ พวกเราคุยกันเยอะมาก บางไอเดียก็ถูกเลือกขึ้นมาทำ บางไอเดียก็ไม่ เราพยายามนำเสนออะไรใหม่ ๆ มาให้แฟน ๆ ของเรา แล้วสุดท้าย ส่วนใหญ่แล้วพวกเราค่อนข้างเห็นตรงกันเสมอค่ะ 

แรงบันดาลใจที่อยากส่งต่อ

ลิซ่า: ฉันอยากบอกว่า ให้หาสิ่งที่คุณรักให้เจอ (find what you truly love) มีความมั่นใจและเชื่อมั่นในตัวเอง ดูแลตัวเอง และรักตัวเองมาก ๆ ค่ะ

ลิซ่า ในงานแถลงข่าวสารคดี BLACKPINK : Light Up The Sky ของ Netflix

ความทรงจำที่ประทับใจที่สุดเบื้องหลังโปรเจกต์สารคดีชิ้นนี้

โรเซ่: เราได้ดูฟุตเทจเก่าๆ ด้วยกัน มันสนุกมาก ได้เห็นมุมของแต่ละคนที่เราไม่เคยเห็นค่ะ

เจนนี่: ในสารคดีเราต้องให้สัมภาษณ์ถึงเรื่องราวต่างๆ ซึ่งฉันตื่นเต้นมาก ก่อนให้สัมภาษณ์ก็จะต้องซ้อมคุยกับตัวเองก่อนด้วยค่ะ

ลิซ่า: เรื่องราวของโรเซ่ตอนเด็ก เป็นเรื่องที่ประทับใจฉันที่สุดเลยค่ะ

จีซู: ฉันยังไม่ได้ดูสารคดีเลย อยากรู้มากๆ ว่าพี่เท็ดดี้พูดถึงพวกเราแต่ละคนว่าอย่างไรบ้างค่ะ

ความเปลี่ยนแปลงจากศิลปินฝึกหัดกับปัจจุบัน

จีซู: เราเติบโตขึ้นมาก บางครั้งฉันก็ย้อนกลับไปดูช่วงที่เราออกคอนเสิร์ตที่ Coachella เพื่อให้รางวัลตัวเอง เหมือนเราทำได้ตามเป้าหมายที่ละอย่าง ๆ ตั้งแต่เราเดบิวต์เป็นศิลปิน ทุก ๆ คนก็จับตามอง เราอยากทำให้ดีที่สุด เพื่อแฟน ๆ ของเรา บางครั้งเราเหนื่อย และอยากยอมแพ้ แต่เรามีเป้าหมายเป็นแรงผลักดัน ให้เรามุ่งมั่นต่อไป เป็นพลังให้กันและกัน ช่วยเหลือกันเหมือนคนในครอบครัวค่ะ

เจนนี่: เราแต่ละคนเติบโตมาจากวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน แต่เราเป็นเพื่อนกันได้ แบบมองตาก็รู้ใจ เรากลายเป็นทีมเวิร์คที่ดีเยี่ยม และส่งพลังบวกที่เรามีให้แก่กันค่ะ

สารคดี BLACKPINK : Light Up The Sky พร้อมให้รับชมแล้ววันนี้ที่ Netflix

ชมตัวอย่างได้ที่ Youtube

สารคดี BLACKPINK : Light Up The Sky ของ Netflix
Courtesy YG / Netflix © 2020

บทความที่เกี่ยวข้อง

บทสัมภาษณ์ผู้กำกับ ‘Caroline Suh’ ถึง ‘BLACKPINK’ ผ่านการร่วมงานในสารคดี BLACKPINK : Light Up The Sky

ติดตามข่าวสารและสิ่งที่น่าสนใจจากเราได้ที่
Facebook Fanpage
 : facebook.com/korseries
Twitter
 : twitter.com/korseries
Website
 : korseries.com
Youtube 
: Korseries

ขอความกรุณาไม่คัดลอก-ดัดแปลงบทความไปโพสต์ลงในเพจ-สำนักข่าวอื่น รวมถึงไม่นำบทความไปอ่านลง YouTube หรือแพลตฟอร์มใด ๆ โปรดช่วยแชร์เป็นลิ้งก์นะคะ ♡


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก