kornews

กว่าจะเป็น K-ZOMBIE |Train To Busan & Kingdom มีเบื้องหลังการสร้างเอกลักษณ์มากกว่าที่คิด

04/04/2020 - korseries

k zombie

นับตั้งแต่ที่ภาพยนตร์ Train To Busan เข้าฉายในปี 2016 มาจนถึงซีรีส์ Kingdom ซีซั่น 2 ที่เพิ่งเผยแพร่ออกมา และ ภาพยนตร์ Peninsula ภาคต่อของ Train To Busan ที่กำลังจะเข้าฉายในปีนี้ เห็นได้ชัดว่าผู้ชมทั่วโลกได้ให้ความสนใจกับภาพยนตร์-ซีรีส์เกาหลีแนวนี้ จนหลายคนเรียกว่า ‘K-ZOMBIE’ ที่เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ความสำเร็จในอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีที่ก้าวไกลในระดับสากล

แน่นอนว่าการจะมาเป็น ‘K-ZOMBIE’ ให้เห็นในเบื้องหน้านั้นไม่ใช่เรื่องง่าย รูปแบบของ K-ZOMBIE นั้นแตกต่างไปจากซอมบี้ของหนังฝรั่ง เพราะไม่ได้อาศัย CG มาช่วย แต่ใช้นักแสดงจริงๆมาแสดงเป็นซอมบี้ด้วยตัวเองโดยอาศัยท่าทางที่ออกแบบขึ้นมาอย่างเป็นเอกลักษณ์ พวกเขามีเบื้องลึกเบื้องหลังอย่างไร มาหาคำตอบไปพร้อมกัน!

Train To Busan Kingdom

เบื้องหลังความสำเร็จของหนัง-ซีรีส์ แนว K-ZOMBIE ที่เราเห็นกันใน Train To Busan และ Kingdom ที่สามารถสร้างสรรค์ฉากออกมาได้อย่างตราตรึงใจและคาดไม่ถึงที่หลายคนไม่รู้มาก่อน คือ นักเต้นโบนเบรกกิ้ง ซึ่งเป็นผู้คิดท่าทางแปลกประหลาดของเหล่าซอมบี้ที่สร้างเอกลักษณ์ความเป็นซอมบี้เกาหลี

จอนยอง นักเต้นและออกแบบท่าเต้นแนวโบนเบรกกิ้งคนแรกของเกาหลี ได้เข้ามามีบทบาทการคิดท่าทางของเหล่าซอมบี้ ทั้งในซีรีส์ Kingdom และ ภาพยนตร์ Train To Busan

โดย ผู้กำกับคิมซองฮุน จากซีรีส์ Kingdom เผยว่า “การเต้นในรูปแบบนี้เป็นท่าทางที่ข้อต่อที่คนทั่วไปทำไม่ได้ ผมคิดว่าท่าทางสไตล์โบนเบรกกิ้งของคุณจอนยองจะช่วยเพิ่มความน่ากลัวให้กับซีรีส์เรื่องนี้ได้ครับ”

ท่าซอมบี้ Kingdom ท่าซอมบี้ Kingdom

ในซีรีส์ Kingdom นักออกแบบท่าเต้นได้คิดท่าทางพื้นฐานของเหล่าซอมบี้ รวมไปถึงท่าทางที่หลากหลายและน่ากลัวใน Kingdom เพื่อสร้างความแตกต่างไปจากซอมบี้ของฝั่งฮอลลีวูดที่จะเดินอย่างช้าๆ จนกลายมาเป็นแบบฉบับ K-ZOMBIE ที่บิดกระดูกและพุ่งเข้าหาอย่างรวดเร็วและน่ากลัว ซึ่งสร้างความรู้สึกตื่นเต้น ตกใจ และสนุกสนานไปกับการดำเนินเรื่องได้อย่างดี

สำหรับเบื้องหลังของการคิดท่าทางซอมบี้ใน Train To Busan นั้น นักออกแบบท่าเต้น พัคแจอิน เผยว่า ซอมบี้ในเรื่องจะมีความแตกต่างกันในแต่ละกลุ่ม และมีซอมบี้ที่มีบุคลิกเฉพาะตัว ซึ่งเธอมองว่าการร่วมงานกับ นักออกแบบท่าเต้นโบนเบรกกิ้งอย่าง จองยอน นั้นจะสามารถตอบโจทย์และจับจุดการสร้างท่าทางพิศดารออกมาได้

ท่าซอมบี้ Train To Busan ท่าซอมบี้ Train To Busan

แม้ว่า Train To Busan และ Kingdom จะใช้โบนเบรกกิ้งมาสร้างท่าทางซอมบี้ แต่ทั้ง 2 เรื่องนี้มีแรงบันดาลใจที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่ง นักออกแบบท่าเต้นโบนเบรกกิ้ง จองยอน เผยว่า แรงบันดาลใจสำหรับท่าทางซอมบี้ ใน Train To Busan คือ ‘โรคพิษสุนัขบ้า’ ซึ่งซอมบี้จะมีท่าทางที่ขยับคออย่างรุนแรง ในขณะที่ แรงบันดาลใจ สำหรับ Kingdom คือ ‘การเดินละเมอ’ ที่สยองเหมือนผี โดยท่าทางจะเป็นการผ่อนคลายร่างกายและยื่นคอออกมาให้สุด

ท่าทางซอมบี้ ใน Train To Busan (ซ้าย) – Kingdom (ขวา)Train to Busan vs Kingdom Zombie

ด้วยกระแสตอบรับจากท่าทางที่สมจริงผ่านผลงานสร้างสรรค์มากมาย ทำให้ อาชีพนักออกแบบท่าเต้น เริ่มเข้ามามีบทบาทในวงการภาพยนตร์และซีรีส์มากยิ่งขึ้น อย่าง ฉากการแสดงท่าทางที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ของ คิมฮวานฮี ภาพยนตร์เรื่อง The Wailing ก็ได้ให้นักออกแบบท่าเต้นพัคแจอิน มาช่วยฝึกฝนท่าทางกว่า 5 เดือนเพื่อให้ได้ฉากที่เพิ่มความสมจริงให้กับเรื่อง หรือแม้กระทั่งฉากใช้มือแสดงท่าทางในการควบคุมพลัง ของ รยูซึงรยง ในภาพยนตร์ Psychokinesis และ ฉากการตายด้วยท่าทางที่บิดเบี้ยวจากการถูกเล่นของ ในซีรีส์ The Cursed ก็ต้องอาศัยทักษะการออกแบบท่าทางของจองยอนเพื่อสร้างความสมจริงด้วยเช่นเดียวกัน

Screen Shot 2563 04 04 at 18.16.54

จะเห็นได้ว่ากว่าจะมาเป็นซีรีส์หรือภาพยนตร์ผลงานคุณภาพสักชิ้นหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะต้องอาศัยความร่วมมือกัน ของนักแสดง ผู้สร้าง ทีมงาน ในการถ่ายทอดบทบาทออกมาแล้ว แม้แต่สิ่งเล็กๆน้อยๆ อย่างการแสดงท่าทาง จากฝีมือของ นักออกแบบท่าเต้น ก็เป็นสิ่งสำคัญ และสามารถกลายเป็นเอกลักษณ์ที่สร้างความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ได้ ดังที่เราเห็นในความสำเร็จของ ‘K-ZOMBIE’ ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ

สามารถรับชมสกุ๊ปพิเศษเบื้องหลังการสร้างสรรค์ท่าทางซอมบี้ ได้ในรายการ New Late Night E News พร้อมซับไทยที่ VIU นาทีที่ 31:20 <คลิก> 

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  Always Active

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรังปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อการตลาด

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบบุคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึก