นับตั้งแต่ที่ภาพยนตร์ Train To Busan เข้าฉายในปี 2016 มาจนถึงซีรีส์ Kingdom ซีซั่น 2 ที่เพิ่งเผยแพร่ออกมา และ ภาพยนตร์ Peninsula ภาคต่อของ Train To Busan ที่กำลังจะเข้าฉายในปีนี้ เห็นได้ชัดว่าผู้ชมทั่วโลกได้ให้ความสนใจกับภาพยนตร์-ซีรีส์เกาหลีแนวนี้ จนหลายคนเรียกว่า ‘K-ZOMBIE’ ที่เป็นอีกหนึ่งปรากฏการณ์ความสำเร็จในอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีที่ก้าวไกลในระดับสากล

แน่นอนว่าการจะมาเป็น ‘K-ZOMBIE’ ให้เห็นในเบื้องหน้านั้นไม่ใช่เรื่องง่าย รูปแบบของ K-ZOMBIE นั้นแตกต่างไปจากซอมบี้ของหนังฝรั่ง เพราะไม่ได้อาศัย CG มาช่วย แต่ใช้นักแสดงจริงๆมาแสดงเป็นซอมบี้ด้วยตัวเองโดยอาศัยท่าทางที่ออกแบบขึ้นมาอย่างเป็นเอกลักษณ์ พวกเขามีเบื้องลึกเบื้องหลังอย่างไร มาหาคำตอบไปพร้อมกัน!

Train To Busan Kingdom

เบื้องหลังความสำเร็จของหนัง-ซีรีส์ แนว K-ZOMBIE ที่เราเห็นกันใน Train To Busan และ Kingdom ที่สามารถสร้างสรรค์ฉากออกมาได้อย่างตราตรึงใจและคาดไม่ถึงที่หลายคนไม่รู้มาก่อน คือ นักเต้นโบนเบรกกิ้ง ซึ่งเป็นผู้คิดท่าทางแปลกประหลาดของเหล่าซอมบี้ที่สร้างเอกลักษณ์ความเป็นซอมบี้เกาหลี

จอนยอง นักเต้นและออกแบบท่าเต้นแนวโบนเบรกกิ้งคนแรกของเกาหลี ได้เข้ามามีบทบาทการคิดท่าทางของเหล่าซอมบี้ ทั้งในซีรีส์ Kingdom และ ภาพยนตร์ Train To Busan

โดย ผู้กำกับคิมซองฮุน จากซีรีส์ Kingdom เผยว่า “การเต้นในรูปแบบนี้เป็นท่าทางที่ข้อต่อที่คนทั่วไปทำไม่ได้ ผมคิดว่าท่าทางสไตล์โบนเบรกกิ้งของคุณจอนยองจะช่วยเพิ่มความน่ากลัวให้กับซีรีส์เรื่องนี้ได้ครับ”

ท่าซอมบี้ Kingdom ท่าซอมบี้ Kingdom

ในซีรีส์ Kingdom นักออกแบบท่าเต้นได้คิดท่าทางพื้นฐานของเหล่าซอมบี้ รวมไปถึงท่าทางที่หลากหลายและน่ากลัวใน Kingdom เพื่อสร้างความแตกต่างไปจากซอมบี้ของฝั่งฮอลลีวูดที่จะเดินอย่างช้าๆ จนกลายมาเป็นแบบฉบับ K-ZOMBIE ที่บิดกระดูกและพุ่งเข้าหาอย่างรวดเร็วและน่ากลัว ซึ่งสร้างความรู้สึกตื่นเต้น ตกใจ และสนุกสนานไปกับการดำเนินเรื่องได้อย่างดี

 
What’s Wrong with Secretary Kim? (เลขาหน้าใส ป่วนหัวใจท่านรอง) พากย์ไทย ดูเพลิน ดูฟิน แบบไม่ต้องอ่านซับ แถมภาพคมชัด ดูกันได้ทั้งครอบครัว! ได้ที่ Viuคลิก!
 

สำหรับเบื้องหลังของการคิดท่าทางซอมบี้ใน Train To Busan นั้น นักออกแบบท่าเต้น พัคแจอิน เผยว่า ซอมบี้ในเรื่องจะมีความแตกต่างกันในแต่ละกลุ่ม และมีซอมบี้ที่มีบุคลิกเฉพาะตัว ซึ่งเธอมองว่าการร่วมงานกับ นักออกแบบท่าเต้นโบนเบรกกิ้งอย่าง จองยอน นั้นจะสามารถตอบโจทย์และจับจุดการสร้างท่าทางพิศดารออกมาได้

ท่าซอมบี้ Train To Busan

ท่าซอมบี้ Train To Busan

แม้ว่า Train To Busan และ Kingdom จะใช้โบนเบรกกิ้งมาสร้างท่าทางซอมบี้ แต่ทั้ง 2 เรื่องนี้มีแรงบันดาลใจที่แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ซึ่ง นักออกแบบท่าเต้นโบนเบรกกิ้ง จองยอน เผยว่า แรงบันดาลใจสำหรับท่าทางซอมบี้ ใน Train To Busan คือ ‘โรคพิษสุนัขบ้า’ ซึ่งซอมบี้จะมีท่าทางที่ขยับคออย่างรุนแรง ในขณะที่ แรงบันดาลใจ สำหรับ Kingdom คือ ‘การเดินละเมอ’ ที่สยองเหมือนผี โดยท่าทางจะเป็นการผ่อนคลายร่างกายและยื่นคอออกมาให้สุด

ท่าทางซอมบี้ ใน Train To Busan (ซ้าย) – Kingdom (ขวา)

ด้วยกระแสตอบรับจากท่าทางที่สมจริงผ่านผลงานสร้างสรรค์มากมาย ทำให้ อาชีพนักออกแบบท่าเต้น เริ่มเข้ามามีบทบาทในวงการภาพยนตร์และซีรีส์มากยิ่งขึ้น อย่าง ฉากการแสดงท่าทางที่ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ ของ คิมฮวานฮี ภาพยนตร์เรื่อง The Wailing ก็ได้ให้นักออกแบบท่าเต้นพัคแจอิน มาช่วยฝึกฝนท่าทางกว่า 5 เดือนเพื่อให้ได้ฉากที่เพิ่มความสมจริงให้กับเรื่อง หรือแม้กระทั่งฉากใช้มือแสดงท่าทางในการควบคุมพลัง ของ รยูซึงรยง ในภาพยนตร์ Psychokinesis และ ฉากการตายด้วยท่าทางที่บิดเบี้ยวจากการถูกเล่นของ ในซีรีส์ The Cursed ก็ต้องอาศัยทักษะการออกแบบท่าทางของจองยอนเพื่อสร้างความสมจริงด้วยเช่นเดียวกัน

จะเห็นได้ว่ากว่าจะมาเป็นซีรีส์หรือภาพยนตร์ผลงานคุณภาพสักชิ้นหนึ่งไม่ใช่เรื่องง่าย นอกจากจะต้องอาศัยความร่วมมือกัน ของนักแสดง ผู้สร้าง ทีมงาน ในการถ่ายทอดบทบาทออกมาแล้ว แม้แต่สิ่งเล็กๆน้อยๆ อย่างการแสดงท่าทาง จากฝีมือของ นักออกแบบท่าเต้น ก็เป็นสิ่งสำคัญ และสามารถกลายเป็นเอกลักษณ์ที่สร้างความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ได้ ดังที่เราเห็นในความสำเร็จของ ‘K-ZOMBIE’ ที่ทั่วโลกให้ความสนใจ

สามารถรับชมสกุ๊ปพิเศษเบื้องหลังการสร้างสรรค์ท่าทางซอมบี้ ได้ในรายการ New Late Night E News พร้อมซับไทยที่ VIU นาทีที่ 31:20 <คลิก> 

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries