kornews

176 นักธุรกิจรายได้สูงและคนดังจ่อถูกสอบเลี่ยงภาษี

10/04/2020 - pyeongpyeongpuen
สรรพากรเกาหลีแจ้งเตรียมสอบสวนผู้ต้องสงสัย 176 คน หลังตรวจพบการเลี่ยงจ่ายภาษี

วันนี้ (10 เม.ย.) กรมสรรพากรแห่งชาติเผยว่าจะมีการออกตรวจสอบการหลีกเลี่ยงภาษีด้วยวิธีการผิดกฎหมายของนักธุรกิจรายได้สูงทั่วประเทศแบบถอนรากถอนโคน โดยกล่าวว่ารายได้จำนวนมากของกลุ่มคนดังกล่าวมากจากการจัดการธุรกิจใหม่ ๆ อย่างเจริญรุ่งเรือง ซึ่งในจำนวน 176 คนตามรายงานระบุว่าประกอบไปด้วยผู้ผลิตเนื้อหาบนเว็บไซต์ Youtube (Content Creator), BJ (ผู้จัดรายการออนไลน์), ผู้จัดการของบริษัทจัดเก็บข้อมูลในระบบ Cloud, นักแสดง, นักกีฬา, ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์, ที่ปรึกษาด้านการเงินและอสังหาริมทรัพย์และอีกจำนวนหนึ่งที่ไม่ทำการยื่นคำร้องเสียภาษีเงินได้บุคคล

ต่อมากรมสรรพากรแห่งชาติได้อธิบายต่อว่าได้คัดเลือกกลุ่มคนที่น่าสงสัยเหล่านี้ จากขนาดของธุรกิจที่ค่อนข้างเติบโตอย่างรวดเร็วแต่มีการจ่ายภาษีได้ระดับที่น่าสงสัยเมื่อเปรียบเทียบกับรายได้ที่อาจจะได้รับ แต่อย่างไรก็ตามหน่วยงานดังกล่าวยังได้รายงานเกี่ยวกับการหลบเลี่ยงภาษีในประเภทต่าง ๆ อาทิ กรณีของคนดัง “A” ที่จัดตั้งบริษัทเอเจนซี่ส่วนตัวภายใต้ชื่อของสมาชิกในครอบครัว และได้ทำการหลีกเลี่ยงการชำระภาษีโดยการโอนเงินค่าบริการเท็จแก่พนักงานนบริษัทและดึงกลับคืนมา และนำเงินดังกล่าวไปซื้อที่ดินและรถยนต์ราคาแพงให้กับสมาชิกในครอบครัวแต่ไม่ได้มีการรายงานการเสียภาษีของขวัญแต่อย่างใด โดยกรมสรรพากรแห่งชาติยังได้กล่าวต่อว่า A ยังได้ซื้อหุ้นของครอบครัวที่อยู่ภายใต้บริษัทเอเจนซี่เดี่ยวของตนเองในราคาที่สูงและมีการโอนกลับโดยไม่ปฏิบัติตามขั้นตอนที่เหมาะสม ซึ่งจกากรณีดังกล่าวหน่วยงานฯจะมีการเรียกเก็บภาษีย้อนหลัง A เป็นจำนวนเงินราว 83 ล้านบาท (3 พันล้านวอน)

ADVERTISEMENT
Mouse ดูย้อนหลังได้ที่ Viu คลิก!

ถัดมาในกรณีของนักกีฬา “C” ที่ทำงานนอกราชอาณาจักรหลบเลี่ยงภาษีด้วยการไม่รายงานเกี่ยวกับบัญชีรายได้ของตนเองที่เปิด ณ ต่างประเทศ ซึ่งหน่วยงานฯได้สังเกตว่าเมื่อ C ย้ายกลับมาพำนักที่ประเทศเกาหลีใต้ กลับใช้ชีวิตอย่างมั่งคั่ง และได้พิจารณาว่าถึงถิ่นที่อยู่ของผู้ต้องสงสัยคนดังกล่าวคือประเทศเกาหลีใต้ แต่ก็ยังคงไม่มีการรายงานผลรายได้ประจำปี และค่าธรรมเนียมที่ได้รับจากการเซ็นสัญญว่าจ้างในต่างประเทศ ดังนั้นกรมสรรพากรแห่งชาติจึงได้แจ้งปรับย้อนหลังเป็นเงินจำนวนราว 39 ล้านบาท (1.4 พันล้านวอน)

อย่างไรก็ตามตัวแทนจากกรมสรรพากรแห่งชาติได้กล่าวเสริมว่าหากพวกเขาสามารถยืนยันการเลี่ยงภาษีเหล่านี้ได้ในระหว่างการสอบสวนจะมีการใช้มาตรการอันเข้มงวดโดยจะดำเนินคดีทางกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com
Youtube : Korseries

Source (1)

 

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก