k-dramas

แค่ 1 ชม.ก็สนุกได้ กับละครสั้นตอนเดียวจบ 15 เรื่องเด็ดที่ไม่ควรพลาด!

01/12/2017 - warumanu


เนื่องจากเป็นละครสั้นตอนเดียวจบ จึงไม่สามารถเรียกว่าซีรีส์ได้ ตามศัพท์เทคนิค มักจะเรียกเป็น TV Movie ซะมากกว่า ส่วนใหญ่งานจะมาจากช่อง KBS2 ที่จะมีเทศกาลผลิตละครสั้นเป็นประจำทุกปีในช่วงประมาณเดือนตุลาคม คือ KBS Drama Special ซึ่งทำต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว ปีละประมาณ 10 เรื่อง หรือมากกว่านั้นก็มี  นอกจากนั้นแล้วก็มีช่องอื่นๆ หรือวาระอื่นๆในการผลิตมาบ้างประปรายเป็นครั้งคราว ซึ่งมักเป็นการทำเพื่อออกอากาศคั่นเวลารอซีรีส์ตัวจริง ด้วยเหตุผลหลากหลาย เช่น ซีรีส์ยังผลิตไม่เสร็จ หรือ อยากให้ซีรีส์ลงตรงวันกับคู่แข่ง หรือ เป็นช่วงเทศกาลวันหยุดยาวที่ไม่อยากปล่อยซีรีส์ใหม่เพราะผู้ชมน้อยเรตติ้งน้อย

ณ จุดนี้ คิดว่าละครสั้นกำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น ปีนี้ CJ E&M บริษัทแม่ของช่อง tvN ก็เพิ่งมีโครงการชื่อว่า Drama Stage คือการเปิดโอกาสให้นักเขียนหน้าใหม่ได้เผยแพร่ผลงานผ่านละครสั้นทางช่อง tvN ซึ่งจะเริ่มออกอากาศปลายปีนี้ และมีจำนวน 10 เรื่อง

ผู้เขียนเป็นแฟนละครสั้น ด้วยเหตุผลเดียวกับที่ชอบภาพยนตร์ เพราะกระชับ message ไม่แกว่งขเวง่ายๆ ไม่มีการออกทะเล หรือยืดๆย้วยๆ น้ำท่วมทุ่งผักบุ้งโหรงเหรง จากที่ติดตามดูมามากมาย เลยอยากคัดเรื่องเด็ดๆที่ถูกใจมาแชร์ไว้ 15 เรื่อง แต่ไม่ได้เรียงอันดับนะ

  1. My Happy Home (2016) หรืออีกชื่อคือ Home Sweet Home

นักแสดง : อีซังยอบ ซนยออึน พัคฮานา แทคยอน 2PM

เป็นหนังที่เนื้อเย๊อะเยอะเหลือเชื่อเกิน 1 ชม. หลากหลายอรรถรสจนไม่อยากฟันธงว่าเป็น genre ไหนดี จะได้ไม่เป็นการสปอยล์

เล่าคร่าวๆได้แค่ว่า เปิดฉากมาด้วยประโยคดึงความสนใจว่า ‘สามีฉันเป็นโรบอตค่ะ’ หลังจากนั้นก็เล่าเรื่องราว countdown 7 วันของชีวิตคู่นี้ก่อนถึงวัน D-Day อยากรู้ใช่ไหมคะว่า D-Day อะไร คงต้องตามไปดูกันเองนะ

โดยรวมถือว่าหนังสนุก ชวนติดตามมาก ลีลาการดำเนินเรื่องเด็ดจริง ด้วยบทที่ Twist ไปมาไม่รู้กี่ตลบ อารมณ์เหมือนโดนจับไปนั่งรถไฟเหาะตีลังกาเหวี่ยงต่อเนื่องไปมา จบแล้วจะอึ้งค่ะ amazing fantasy สุดๆค่ะ ผู้เขียนติดดาวให้เป็นหนัง 1 ชม.ที่สนุกที่สุดที่เคยดูมา เพลงในเรื่องเพราะมากด้วย


2. Legendary Shuttle (2016)

นักแสดง :  อีจีฮุน คิมจินอู ซอจีฮุน

คอมมาดี้ หลุดฮาได้ตั้งแต่เห็นหน้าพระเอกเลยแหละ

เมื่อเด็กมัธยมวัยซ่าส์แอคนักเลง ต้องมีเบ๊ข้างตัว ศัพท์โจ๋เรียกว่า เป็น Shuttle วิ่งรับใช้  หรือเป็นตู้ Vending ให้สั่งปุ๊บได้ปั๊บ ถ้าไม่ได้ดั่งใจก้อโดนซ้อม

พระเอกของเรา ผู้ซึ่งเป็นตำนาน shuttle หมายเลข 1 จากโรงเรียนเก่า หวังชีวิตอิสระในโรงเรียนใหม่ แต่ดันซวยเจอตัวพ่ออีก มาตามดูว่าเค้าจะเกรียนกระล่อนเอาตัวรอด หลุดพ้นตำแหน่ง Legendary Shuttle ได้หรือไม่


3. Why I’m Getting Married (2014) หรืออีกชื่อคือ The Reason I’m Getting Married

นักแสดง : ฮงจงฮยอน  ซงจองโฮ  พัคฮีวอน มีคิมจีวอนเล่นรับเชิญด้วย

คู่รัก 6 ปี ที่กำลังจะแต่งงาน ฝ่ายหญิงเพียรถามแฟนว่า เพราะไรถึงแต่ง แต่ไม่ได้คำตอบ จนกลายเป็นเรื่องเป็นราว ต้องตามไปดูกันเองว่า ท้ายสุดเธอจะได้รับรู้คำเฉลยนั้นว่าคืออะไร อย่างไร

หนังสนุก และบทไดอาลอคดีมาก ให้ข้อคิดเรื่องความรัก และการแต่งงานได้น่าสนใจดี

ฮงจงฮยอน เรื่องนี้เป็นหนุ่มในฝันของสาวๆ สุดเพอร์เฟค หล่อ รวย รักมั่นและทุ่มสุดๆ แย่งนูน่ากับ หนุ่มธรรมดาๆ ที่มีแค่คำสัญญาว่าจะเคียงข้างไปตลอดชีวิต โห!สู้ไหวไหมเนี่ย


4. What Is The Ghost Doing (2015)

นักแสดง :  อีจุน และ โจซูฮยาง

เป็นรอมคอมขนานแท้ ที่ทั้งฮาทั้งซึ้ง และสนุกมาก

ADVERTISEMENT

เมื่อหนุ่มน้อยถูกแฟนสาวหักหน้าสลัดทิ้งกลางอีเว้นท์ฉลองครบรอบปีที่คบกัน ซ้ำตอกหน้าว่าเพราะไร้น้ำยาบนเตียง ทำเอาหนุ่มเราจิตตก เจ้าน้องชายเลยเดี้ยงไร้น้ำยาไปซะจริงๆ ถึงขั้นต้องพึ่งหมอมาตลอด 8 ปีที่ผ่านมา ศูนย์ที่เสียไปยังไม่เข้าที่ เธอก็โผล่มาหาเขาอีกครั้งในสภาพของผีสาว ตามหลอนเซ้าซี้ให้ช่วยนางตามหาแฟนเพื่อได้ร่ำลา มาตามดูว่าภารกิจอลเวงนี้จะสำเร็จด้วยดีไหม


5. Old Goodbye (2014)

นักแสดง : จางฮยอก – จางนารา

MBC ผลิตเรื่องนี้มาเก็บ momentum กระแสฟินๆต่อจาก Fated to Love You ที่เพิ่งจบไป เพื่อให้ได้ชม จางฮยอก กับ จางนารา คู่กันอีกครั้ง

เป็นโรมานซ์ดราม่า พลอตสนุก ดาราดี ซึ้งเศร้าได้ใจมาก เล่าเรื่องได้ชวนติดตาม ทยอยคลายปมสงสัยระหว่างดูไปเรื่อยๆ เป็นเรื่องราวของคู่สามีภรรยาที่เลิกกันไปแล้ว 3 ปี แต่ได้กลับมาเจอกันอีกครั้งในสภาพที่ภรรยากำลังจะตาย!

การได้ย้อนเวลาด้วยกล้องโพลารอยด์แมจิคที่กดแชะแล้วได้ย้อนเวลากลับไปเหตุการณ์อดีต ทำให้ความรักที่เหมือนเลือนๆไปแล้ว กลับมากระจ่างชัดว่า รักของพวกเขาลึกซึ้งเพียงไร ความรักที่ต้องสู้กับชะตาที่แก้ไขได้ยาก และแชะๆของกล้องที่เหลือถ่ายได้เพียงไม่กี่ครั้ง มาลุ้นดูว่า Old goodbye ของคู่นี้ จะกลับมาลงเอยใหม่ได้อย่างไร


6. Explicit Innocence (2016) หรืออีกชื่อคือ World Without Sympathy

นักแสดง :  อีจูซึง – คังมินอา

เรื่องนี้ดังมาก มียอด viewer ในยูทูปถึง 3 ล้านวิวเลยนะ เป็นหนังแนวฮาทะลึ่งน่ารัก ขำได้ขำดี  ชอบๆ พลอตประมาณว่า ‘มือใหม่หัดหื่น’ ของนักเรียนหนุ่มวัยกระเตาะที่เฝ้าเซ้าซี้จะขอกุ๊กกิ๊กกับแฟนสาวให้ได้

แอบช่วยลุ้นเลยนะเนี่ย สงสารพระเอก แสดงได้หน้าหงอยหง่าวมาก 555 เอาใจช่วยให้ผ่านเข้าสู่ชีวิตวัย 20 ได้อย่างสวยงาม

ปล. ท้ายเรื่อง ขึ้น end title แล้ว ยังไม่จบนะ มีต่อนิดนึง อย่าเพิ่งรีบปิด


7. The Red Teacher (2016)

นักแสดง : จองโซมิน – อีดงฮวี

เป็นเรื่องที่ได้รับรางวัล Excellence award for short drama จากงาน 12th Seoul International Drama Awards หนังสนุกดี มีฮา มีลุ้น มีซึ้ง หลายรสดี บทดี โปรดัคชันดี

เรื่องราวของครูหนุ่มเนิร์ดๆของโรงเรียนมัธยมหญิงของชนบทแห่งหนึ่ง ถูกนักเรียนชัง เพราะมักเอาแต่ดุ เอะอะ เสียงดัง ก็ครูแกไม่คุ้นเคยความรัก เลยออกจะแข็งกระด้างไปหน่อย แต่ลึกๆจิตใจดีนะ

อ้าว! แล้วทำไมครูถึง ‘red’ หละ

เหตุเกิดจากความบังเอิญว่า ครูไปได้นิยายวาบหวิวมาเล่มนึงมา ว่าด้วยเรื่อง คุณนายของนายพลลักลอบเป็นชู้กับนายทหารใต้บังคับบัญชา อ่านแล้วเหมือนต้องมนต์ แต่ดันจบค้างคา โปรดติดตามตอนต่อไป

และด้วยความซวย หนังสือเกิดหลุดไปถึงกลุ่มนักเรียนหญิงที่ไร้เดียงสา แต่อยากก๋ากั่นอยากเรียนรู้เรื่องอย่างว่า แน่นอนทุกคนตกอยู่ในภวังค์มนต์มายา อยากอ่านต่อ หัวหน้าห้องผู้เป็นกูรูสุด จึงลงมือเขียนเล่ม 2 ต่อเอง กลายเป็นที่นิยมชมชอบ แอบขายได้ตังด้วย

เมื่อความจริงบางอย่างของหนังสือถูกเปิดเผยพร้อมสัญญาณอันตราย ต้องตามลุ้นดูว่าคุณครูจะคลี่คลายสถานการณ์วิกฤตบานปลายนี้ได้อย่างไร

อีดงฮวี เป็นครู เล่นได้ทั้งน่าขำ น่าสงสาร และน่าชื่นชม

จองโซมิน เป็นนักเรียนหัวโจก ผู้มีปมชีวิต และเกลัยดชังครูของเธอสุดๆ


8. Let Us Meet, Joo Oh (2017)

นักแสดง :  โจโบอา – ซนโฮจุน

หนังกลมกล่อมดี และลงทุนทำพีเรียดกับหนังชม.เดียว  ทั้งฉาก พรอพ คอสตูม จัดเต็ม นักแสดงสมทบเดินกันล้นจอ

พลอตความรักที่เกิดในบริษัทหาคู่เดท ซึ่งเป็นเทรนด์นิยมในเกาหลี แต่เรื่องนี้แต่งอ้างอิงว่าเหตุเกิดในยุคจักรวรรดิญี่ปุ่นปกครอง เป็นช่วงเปลี่ยนถ่ายแนวคิดวัฒนธรรมใหม่ๆ จึงกำเนิดองค์กรจัดหาคู่เดทเพื่อส่งเสริมการแต่งงานสมัยใหม่แบบเลือกคู่ได้เองตามความพอใจ ไม่ใช่รอพ่อแม่คลุมถุงชนผ่านแม่สื่อยุคดั้งเดิม

พระเอกคือ จูโอ เป็นซีอีโอขององค์กรนี้ ผู้ช่ำชองเทคนิคการ ‘ชง’ ตัวช่วยให้ความสำเร็จสูงขึ้น ลูกค้าจึงแน่นคึกคักมาก แต่เขารับเฉพาะลูกค้าสถานภาพดี มีตัง มีการศึกษาดีเท่านั้น

นางเอกเป็นสาวน้อยบ้านนอกมอมแมม พกความ (เพ้อ) ฝันรักโรมานซ์ เดินทางเข้าเมืองหลวง หวังหาผู้ชายดีๆสักคนแต่งงานด้วย กะเอาหรูกว่าในนิยายที่เธอติดอีก เธอเลยอยากใช้บริการหนะสิ มาช่วยเชียร์เธอหาหลัวได้สมหวังกัน

หนังผูกเรื่องดี มีดรามาจากการอิงเหตุการณ์ญี่ปุ่นเกณฑ์หญิงสาวเกาหลีไปให้ทหารในสงครามจีน-ญี่ปุ่น และชอบตรงมีแอบจิกกัดความเหลื่อมล้ำทางเพศด้วย


9. Kang Deoksun’s Love History (2017)

นักแสดง : คิมโซฮเย โอซึงยอน

ด๊อกซอน เป็นสาวน้อยบ้านนอกหน้ามอม ที่หลงรักชายที่รุ่นพ่อ-พ่อสัญญาหมั้นหมายกันไว้ให้ แต่ชายคนนั้นกลับหนีไปเมืองหลวง อ้างว่าไปเข้ากลุ่มใต้ดินเพื่อประเทศ (ยุคญี่ปุ่นครอบครองเกาหลี) ทิ้งเพียงที่อยู่จดไว้ในกระดาษให้ พ่อแม่เสนอว่าที่สามีคนใหม่ให้ แต่ด๊อกซอนมีรึจะยอม เลยแอบหนีไปตามหาชายคนรัก

มาตามดู ด๊อกซอน สาวเด๋อด๋าเข้ากรุง ในยุคคยองซองเซนซิทีฟ ชีวิตจะเปลี่ยนไปอย่างไร จะได้เจอชายที่ตามหาไม๊

เรื่องนี้เป็นเดบิวท์งานแสดงแรกของน้องคิมโซฮเยด้วย เธอแสดงได้ดีทีเดียวเลยหละ


10. Live Shock (2015)

นักแสดง : แบคซองฮยอน คิมจียอง ยอมินจู จางเซฮยอน พร้อม extra ซอมบี้อีกมากมาย

เรื่องนี้แหวกแนวมาก เป็น thriller ลุ้นระทึกขวัญแบบหายใจไม่ทั่วท้องเกือบตลอดเรื่อง

เหตุเกิดในห้องส่งที่กำลังออนแอร์รายการสดเสวนาเรื่องชีวิตปากกัดตีนถีบของวัยรุ่น มีคนร้ายเข้าไปควบคุม และจับตัวประกันในห้อง control เพราะมีเหตุไม่พอใจภาครัฐและสื่อที่ปกปิดข่าวของแล็ปบริษัทยาก่อนหน้านี้

พระเอกเป็นหนึ่งในผู้ร่วมรายการ ในฐานะเจ้าของเว็บไซต์หางานดังในหมู่วัยรุ่น ได้เอาน้องสาวตัวจิ๋วมาด้วย ฝากไว้ในห้อง control

ความหายนะเกิดเมื่ออีตาคนร้ายซึ่งได้รับเชื้อไวรัสกลายพันธุ์จากห้องแล็ปทดลองยามา เกิดอาการกำเริบกลายเป็นซอมบี้ พอกัดเจ้าหน้าที่เลยแพร่กระจายเชื้อกันไปอย่างรวดเร็ว โกลาหลไปทั้งตึก

ตามลุ้นระทึกว่าพระเอกจะเอาตัวรอดไปช่วยน้องสาวได้หรือไม่ และจะควบคุมสถานการณ์ได้อย่างไร ซอมบี้เรื่องนี้ species เดียวกับใน Train to Busan เลยนะ หงิกงอเบรคแดนซ์มากันเป็นฝูง แถมฉลาดด้วย 555


11. The Strange Cohabitation (2013)

นักแสดง : พัคซองอุง ยูอินยอง

หนังแนวหลอนๆผีๆ ดาร์คๆหน่อย แต่สนุกหักมุม ดูฝีมือพัคซองอุงก็คุ้มละ

พระเอกเป็นตำรวจ ที่ตกอยู่ในห้วงทุกข์เพราะเมียโดนฆ่าข่มขืน เพิ่งย้ายบ้าน ไปอยู่ในอพาร์ทเม้นท์ ห้อง 404 แต่เจอผีสาวเจ้าของห้องสิงอยู่ เพื่อนบ้านห้อง 204, 304, 504 ล้วนดูลับๆล่อๆลนลานน่าสงสัย ต่อมา เจ้าของห้องทั้งสาม ก็ถูกผีสาวหลอกจนตายติดๆกัน เพราะเหตุใด ต้องตามไปดูเองค่ะ


12. The Final Puzzle (2014)

เป็นหนังสืบสวนแอคชั่น genre ที่ไม่ค่อยเจอในสเปเชียลดรามาตอนเดียวจบเลย เป็นการสืบจับผู้ร้าย ของนายตำรวจซึ่งมีปมดราม่าเรื่องส่วนตัวเกี่ยวข้องกับคดี

สนุกตื่นเต้นดีมีหักมุมด้วยค่ะ เหมาะสำหรับคอหนังสายนี้ ที่ไม่เน้นหน้าตาหรือความดังดารานะ


13. Don’t Worry, I’m A Ghost (2012)

นักแสดง : บงแทคยู – พัคชินฮเย

ชายคนหนึ่งประสบอุบัติเหตุหมดสติ เมื่อฟื้นขึ้นมา จำอะไรไม่ได้เลย เขาเห็นผีสาวมาป้วนเปี้ยนข้างตัวเขาตลอด หวังกระตุ้นให้เขาจำบางอย่างที่เป็นสิ่งสำคัญให้ได้ และเมื่อความทรงจำของเขาที่เกี่ยวข้องกับหญิงสาวค่อยๆทยอยกลับมา จนพบว่าเขาเป็นคนที่อยู่ในเหตุการณ์ที่หญิงสาวถูกฆาตกรรมในบ้าน และเห็นบุคคลที่สามซึ่งคาดว่าจะเป็นฆาตกร แต่สุดท้ายแล้วเรื่องสำคัญที่เธอคนนั้นอยากให้เขาจำได้ คืออะไร ต้องตามไปลุ้นดูกันเองค่ะ


14. A Still Picture (2012)

นักแสดง :  นัมกุงมิน ซออึนซู พัคโบกอม คยองซูจิน

เรื่องนี้เห็นชื่อดาราก็ชวนดูมากละ

เรื่องราวของชายหญิงคู่หนึ่ง เป็นรุ่นพี่รุ่นน้องที่เรียนและรักการถ่ายรูป มีช่วงเวลาชีวิตมหาลัยที่ผูกพันกัน หลังเรียนจบก็แยกย้ายกันไปใช้ชีวิตและมีครอบครัว

เมื่อมีโอกาสกลับมาเจอกันอีกครั้งในวัยแตะสี่สิบ ในฐานะแคนดิเดตอาจารย์ประจำ เป็นงานที่มีความหมายสำคัญต่อชีวิต แต่ก็ไม่น้อยไปกว่าความรู้สึกทางใจที่ทั้งสองยังคงมีต่อกัน ต้องตามดูการตัดสินใจของเขาทั้งสอง สนุกแบบเรียลๆดี บวกปวดใจจี๊ดเมื่อดูจบ


15. Middle School Student A (2014)

นักแสดง : ควักดงยอน และ อียอลอึม
เรื่องนี้ฮอตมาก มียอด viewer ในยูทูปสูงถึง 8 ล้านกว่าวิวเชียว

เป็นเรื่องราวสะท้อนชีวิตนักเรียนมัธยมต้น ก้าวแรกสุดของเส้นทางแข่งขันทางการศึกษา เป็นภาวะความกดดันที่จะเข้มข้นมากขึ้นเรื่อยๆจนถึงสอบเข้ามหาลัย แต่ท่ามกลางความ suffer นี้ ก็อาจจะยังพอพบมีสิ่งๆดีได้ ถ้ารู้จักการเปิดใจ

ที่โรงเรียนมัธยมต้นแห่งหนึ่ง ซึ่งนักเรียนต่างมุ่งทำคะแนนดีเลิศ เพื่อได้สิทธิ์คัดเข้าคลาสไฮสคูลชั้นดี เป็นหนทางเข้าสู่มหาลัยที่มีชื่อสียง นักเรียนหญิง ผู้ได้ฉายา ราชินีขาเหวี่ยง ไม่เคยพูดดี ทำดีกับใคร เธอเสียตำแหน่ง top class ให้หนุ่มน้อย new comer เธอจะทำอย่างไรกับเขาดี ในขณะที่หนุ่ม lollipop ซื่อใสน่ารักคนนี้ก็มีท่าว่าจะตกหลุมรักเธอเข้าให้ตั้งแต่แรกเจอซะด้วย

Read More Articles


Korupdate


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
  • Always Active

บันทึก