BTS ส่งต่อแรงบันดาลใจผ่านสุนทรพจน์เพื่อคนรุ่นใหม่ทั่วโลก ในงานประชุมสมัชชา UN

นับว่าเป็นศิลปินที่กำลังมีอิทธิพลต่อแฟนๆทั่วโลก สำหรับบอยแบนด์เกาหลีใต้ชื่อดังวง BTS ที่ล่าสุดพวกเขาได้ส่งต่อข้อความที่เป็นแรงบันดาลใจให้กำลังใจให้กับกลุ่มคนรุ่นใหม่ทั่วโลก ในการปรากฏตัวและกล่าวสุนทรพจน์บนเวทีประวัติศาสตร์ของ UNICEF ในงานประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติครั้งที่ 73 ณ กรุงนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา

บทความที่เกี่ยวข้อง : เมซี วิลเลียมส์ นักแสดงชาวอังกฤษชื่อดังจาก “Game of Thrones” เผยว่าเธอเป็นแฟนตัวยงของวง BTS

BTS Encourages Youth In Historic Speech At Launch Of UNICEF’s “Generation Unlimited” At The UN General Assembly
ภาพของสมาชิกวง BTS กับ Henrietta Fore กรรมการบริหารของ UNICEF

ในงานประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งล่าสุด ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 24 กันยายน ทาง UNICEF หรือ องค์กรสหประชาชาติที่ระดมทุนเพื่อช่วยเหลือเด็กๆทั่วโลกโดยไม่แสวงหากำไร ได้เริ่มดำเนินการผลักดันหัวข้อใหม่ที่มีชื่อว่า “Generation Unlimited” ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของยุทธศาสตร์ทางด้านการพัฒนาคนรุ่นใหม่จากสหประชาชาติ “Youth 2030” ดำเนินการภายใต้การนำของ เลขาธิการสหประชาชาติ António Guterres , ประธานจากประเทศรวันดา Paul Kagame, ตัวแทนคนรุ่นใหม่จากสหประชาชาติ Jayathma Wickramanayake, กรรมการบริหารจากองค์กร UNICEF: Henrietta Fore และ ประธานธนาคารโลก จิมยองคิม

ภาพการประชุมสมัชชาใหญ่ครั้งที่ 73 ขององค์กรสหประชาชาติ

“Generation Unlimited” เป็นการร่วมมือกันครั้งใหม่ในระดับสากลเพื่อ “อุทิศให้กับการเพิ่มโอกาสและการลงทุนในเด็กและวัยหนุ่มสาวอายุระหว่าง 10-24 ปี” และหมายรวมถึงการส่งต่อข้อความ “เวลาของพวกเรา, ถึงตาของพวกเรา, และอนาคตที่ไม่มีขีดจำกัดของพวกเรา” จากการอธิบายของ Henrietta Fore กรรมการบริหารจากองค์กร UNICEF มันถึงเวลาแล้วที่เสียงของคนหนุ่มสาวทั่วโลกต้องได้ยินและมุ่งหมายที่จะให้เหล่าวัยหนุ่มสาวโดยเฉพาะเพศหญิงได้เรียนหนังสือ ได้ฝึกฝนและได้รับการจ้างงานตามอายุที่เหมาะสมภายในปี 2030

โดยการดำเนินการของแผนในขั้นตอนแรกได้เริ่มปฏิบัติแล้ว ไม่ว่าจะเป็นในประเทศอาเจนตินา ด้วยการสร้างการติดต่อสื่อสารระหว่างเด็กนักเรียนในพื้นที่ชนบทกับคุณครูผ่านเทคโนโลยีดิจิตัล, การสร้างโปรแกรมในประเทศบังคลาเทศในการจัดหาการฝึกฝนการค้าในหลากหลายประเภทและการทำโปรแกรม Job Shadowing (ให้เหล่าผู้ฝึกงานไปประกบกับผู้ทำงานจริงเพื่อการฝึกฝนแบบประชิดตัวและได้เรียนรู้จากสถานการณ์จริง) เกี่ยวกับงานด้าน STEM ในทวีปแอฟริกาใต้

อีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของงาน คือการที่ RM หรือ คิมนัมจุน ได้นำทีม BTS วงบอยแบนด์ชื่อดังจากประเทศเกาหลีใต้ขึ้นกล่าวสุนทรพจน์เพื่อเป็นเกียรติกับโครงการใหม่นี้ ในฐานะทูตสัมพันธไมตรีจาก UNICEF

โดย RM ได้เริ่มต้นโดยการแนะนำตัวเองและเปิดเผยว่า “ถือเป็นเกียรติอย่างน่าเหลือเชื่อที่พวกเราได้รับการเชิญในโอกาสที่สุดแสนจะวิเศษเพื่อส่งเสริมคนรุ่นใหม่ในครั้งนี้”

“เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา BTS ได้เปิดตัวแคมเปญ Love Myself ร่วมกับ UNICEF โดยสร้างจากความเชื่อของเราที่ว่า ‘รักแรกที่แท้จริงเริ่มต้นจากการรักตัวเอง’ เราได้ร่วมโครงการ #ENDviolence ของ UNICEF เพื่อที่จะปกป้องเด็กๆและคนรุ่นใหม่ทั่วโลกจากการใช้ความรุนแรง ซึ่งแฟนๆของพวกเรามีส่วนสำคัญในโครงการนี้ด้วยการลงมือทำและความกระตือรือร้นของพวกเขา เรามีแฟนคลับที่ดีที่สุดในโลกจริงๆ

ผมอยากที่จะเริ่มด้วยการพูดเกี่ยวกับตัวผมเอง ผมเกิดที่เมืองอุลซาน ซึ่งเป็นเมืองใกล้ๆกรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้ ที่นั่นช่างสวยงาม มีทั้งทะเลสาบ ภูเขา และแม้กระทั่งเทศกาลดอกไม้ประจำปี ผมใช้เวลาช่วงวัยเด็กอย่างมีความสุขมากที่นั่นครับ และผมก็เป็นแค่เด็กผู้ชายธรรมดาๆคนหนึ่ง ที่เคยแหงนมองดูท้องฟ้าในตอนกลางคืนด้วยความสงสัย และผมเคยมีความฝันเหมือนเด็กผู้ชายทั่วๆไป ผมเคยจินตนาการว่าตัวเองเป็นซุปเปอร์ฮีโร่ที่สามารถพิทักษ์โลกได้

และในอินโทรของเพลงหนึ่งของเรา มีท่อนหนึ่งที่บอกว่า ‘หัวใจของฉันหยุดเต้น เมื่อตอนอายุ 9 หรือ 10 ขวบ’ เมื่อมองย้อนกลับไป ผมคิดว่าเมื่อไหร่ที่ผมเริ่มกังวลว่าคนอื่นจะคิดยังไงกับผม และผมก็ได้มองเห็นตัวเองผ่านแววตาของพวกเขาครับ

ผมเลิกแหงนมองดูท้องฟ้า ดวงดาว ในตอนกลางคืน ผมเลิกฝันกลางวัน และพยายามทำตัวเองให้เข้ากับแม่พิมพ์ที่คนอื่นสร้างขึ้นมา และผมก็หยุดเปล่งเสียงของตัวเอง และเริ่มที่จะฟังเสียงของคนอื่นแทน ไม่มีใครสักคนเรียกชื่อผม แม้แต่ตัวผมเองก็เช่นกันหัวใจของผมหยุดเต้น ดวงตาของผมปิดลง เมื่อเป็นเช่นนี้ พวกเราทุกคนต่างสูญเสียชื่อของตัวเองไป และกลายเป็นดั่งวิญญาณ

แต่ผมมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ ดนตรี ซึ่งมีเสียงเล็กๆภายในของผมที่บอกว่า ตื่นได้แล้ว ฟังตัวเองได้แล้ว ซึ่งผมต้องใช้เวลาอยู่นานเพื่อที่จะได้ยิน เสียงดนตรีได้เรียกชื่อของผม แม้แต่หลังจากที่ผมตัดสินใจเข้ามาอยู่ในวง BTS แล้ว  ก็ยังมีอุปสรรคมากมาย หลายคนอาจจะไม่เชื่อ แต่คนส่วนใหญ่มักคิดว่าพวกเราไม่มีหวังและบางครั้งผมก็อยากจะล้มเลิกในสิ่งที่ทำ แต่ผมคิดว่าผมโชคดีมากที่ไม่ได้ยอมแพ้ทุกอย่าง และผมเช่ือว่าเราจะล้มลุกคลุกคลานเช่นนี้ต่อไป

ตอนนี้ BTS ได้กลายเป็นศิลปินที่ขึ้นแสดงในสนามกีฬาใหญ่ๆและขายอัลบั้มได้นับล้านแผ่น แต่ผมก็ยังคงเป็นผู้ชายคนธรรมดาวัย 24 ปี สิ่งที่ประสบความสำเร็จเกิดขึ้นได้เพราะผมมีสมาชิกวง BTS คนอื่นๆอยู่เคียงข้าง และเพราะความรักและการสนับสนุนที่ได้รับจาก ARMY (ชื่อแฟนคลับของวง BTS) ทั่วโลก และแม้ว่าผมอาจจะทำผิดพลาดในเมื่อวาน แต่คนในเมื่อวานก็ยังคงเป็นผมอยู่

ในวันนี้ตัวผมเต็มไปด้วยความผิดพลาดทั้งหลายทั้งมวลที่เคยทำ…ในวันพรุ่งนี้ผมอาจจะฉลาดขึ้นนิดนึงก็ได้ ซึ่งนั่นก็คือผมเช่นเดียวกัน ความผิดพลาดเหล่านั้นคือสิ่งที่ผมเป็น เกิดเป็นดวงดาวที่สว่างสไวมากมายในกลุ่มดาวของชีวิตผม

ผมกลับมารักตัวเองในแบบที่ผมเป็น ในแบบที่ผมเคยเป็น และในแบบที่ผมหวังว่าจะเป็น

ภาพระหว่างที่ RM กำลังกล่าวสุนทรพจน์ จาก ABC News

และสิ่งสุดท้ายที่ผมอยากจะบอก หลังจากที่ปล่อยเพลงอัลบั้ม Love Yourself และแคมเปญ Love Myself ออกมา เราเริ่มที่จะได้ยินเรื่องราวที่ไม่ธรรมดาจากแฟนๆของพวกเราทั่วโลก

การที่เรารู้ว่าข้อความของเราสามารถที่จะช่วยให้พวกเขาผ่านพ้นความยากลำบากในชีวิตและเริ่มที่จะรักตัวเอง เรื่องราวของพวกเขาได้ย้ำเตือนความรับผิดชอบของเรา

ฉะนั้นในขั้นต่อไป ในเมื่อเราได้เรียนรู้ที่จะรักตัวพวกเราเองแล้ว ฉะนั้นตอนนี้ผมขอให้คุณ “พูดด้วยตัวเองนะครับ”

ผมอยากถามคุณทุกคนว่า “คุณชื่ออะไรครับ? อะไรที่ทำให้คุณตื่นเต้นและหัวใจเต้นแรงครับ? เล่าเรื่องของคุณให้ผมฟังหน่อยสิครับ ผมอยากได้ยินเสียงของพวกคุณ ผมอยากได้ยินความเชื่อมั่นของคุณ ไม่ว่าคุณจะเป็นใคร มาจากที่ไหน สีผิวสีอะไร เพศอะไร แค่พูดเพื่อตัวคุณเอง หาชื่อของคุณเองและหาเสียงของคุณเองด้วยการพูดออกมาด้วยตัวคุณเอง

ผม คิมนัมจุน หรือ RM วง BTS ผมเป็นไอดอลและศิลปินจากเมืองเล็กๆในเกาหลี เช่นเดียวกันกับหลายๆคน ผมเคยทำผิดพลาดมามากมายในชีวิต ผมมีข้อบกพร่องมากมาย มีความกลัวมากมาย แต่ผมกำลังจะโอบกอดตัวผมเองให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ผมเริ่มที่จะค่อยๆรักตัวเองมากขึ้นทีละเล็กทีละน้อย

คุณชื่ออะไรครับ? พูดด้วยตัวเองนะครับ

ขอบคุณครับ”

   

BTS

ติดตามข่าวสารจากเราได้ที่

Facebook Fanpage : facebook.com/korseries
Twitter : twitter.com/korseries
Website : korseries.com

Sources (1) (2)

Advertisements